Intracom Harmony

Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Nhà Chung Cư

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư được Bộ xây dựng ban hành. Theo đó quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây mới hoặc xây dựng lại nhà chung cư với chiều cao lên đến 150m hoặc có 3 tầng hầm. Cùng tìm hiểu bài viết sau của Intracom Harmony để hiểu rõ hơn về những quy chuẩn này.

Nhà chung cư là gì?

Nhà chung cư được xây dựng từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung. Có lối đi, cầu thang chung, hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và mục đích sử dụng hỗn hợp như thuê hoặc kinh doanh, đầu tư.

quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư hiện nay

Bộ Xây dựng ra Thông tư số 03/2021/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 05/7/2021, được thay thế Thông tư số 21/2019/TT-BXD  ban hành QCVN 04:2019/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư.

Theo đó, mỗi căn hộ chung cư được quy định diện tích tối thiểu như sau: Đối với căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một phòng vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2 và phải có ánh sáng tự nhiên. Nếu căn hộ có từ 2 phòng ở trở lên thì có thể một phòng ở không có chiếu sáng tự nhiên.

Phòng ngủ cần phải thông thoáng và có diện tích sử dụng không được nhỏ hơn 9m2.Đối với căn hộ lưu trú thì diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25 m2. Nếu là văn phòng kết hợp lưu trú thì diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25 m2.

Trong đó không gian phục vụ sinh hoạt cộng đồng được quy định như sau:

Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp cần phải được bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu đạt 0,8 m2/căn hộ. Trong đó phải có không gian để tổ chức hội nghị khi cần cho cư dân.

Khu vực chức năng khác như: văn phòng, nhà hàng, căn hộ lưu trú (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), siêu thị, khách sạn … phải được thiết kế tuân thủ quy định hiện hành và các tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng.

Chỗ để xe của nhà chung cư phải tuân thủ các yêu cầu của QCVN 13:2018/BXD và phải được tính toán đảm bảo các yêu cầu sau:

Phải nằm trong phần diện tích đã được phê duyệt. Phải được bố trí khu vực để ô tô riêng với xe máy và xe đạp. Diện tích chỗ để xe đã bao gồm đường nội bộ trong gara/bãi để xe tối thiểu là 25 m2 cho 4 căn hộ chung cư. Tuy nhiên không được nhỏ hơn 20m2 cho 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ. Trong đó cần đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư.

Chỗ để xe sử dụng gara cơ khí hoặc tự động đảm bảo 100 m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu là 12m2 diện tích chỗ để xe. Đối với phần căn hộ lưu trú và phần văn phòng kết hợp lưu trú trong nhà chung cư hỗn hợp, diện tích chỗ để xe. Bao gồm đường nội bộ trong gara/bãi để xe phải tính toán đảm bảo tối thiểu 20 m2 cho 160 m2 diện tích sử dụng căn hộ lưu trú. Phần văn phòng kết hợp lưu trú phải nằm trong phần diện tích của dự án đã được phê duyệt.

Ngoài ra, nhà chung cư phải có chỗ để xe của người khuyết tật, vị trí và số lượng tính toán chỗ đỗ xe của người khuyết tật tuân thủ QCVN 10:2014/BXD. Tại mỗi tầng, phải được bố trí họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy.

Hệ thống cấp nước chữa cháy trong căn hộ và ngoài căn hộ phải tuân thủ các quy định của QCVN 06:2021/BXD, đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Nhà có chiều cao phòng cháy chữa cháy lớn hơn 50 m phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng. Cửa căn hộ xa nhất của tầng phải nằm trong khoảng cách 45m tính từ họng nước chữa cháy. Hệ thống họng chờ cấp nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy phải có họng chờ lắp đặt ở ngoài nhà. Họng chờ phải đặt trong khoang đệm ngăn cháy và phải thỏa mãn các quy định hiện hành.

Các họng nước chữa cháy trong nhà nên đặt ở những nơi dễ tiếp cận sử dụng. Lưu lượng cần thiết của hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà cần lấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật được lựa chọn áp dụng. Diện tích sàn của mỗi tầng lớn hơn 1500m2, các tầng ở phải đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cho không ít hơn 4 tia phun chữa cháy. Cấp nước chữa cháy cho các hệ thống chữa cháy phải thực hiện theo các quy chuẩn hiện hành về phòng cháy chữa cháy.

Ngoài những yêu cầu trên, nhà chung cư còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác về tiêu chuẩn thiết kế chung cư như: bảo đảm tuổi thọ thiết kế tối thiểu là 50 năm, kết cấu của nhà bảo đảm độ bền lâu …

Trên đây là những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư mà bất kỳ ai ở chung cư hay có ý định mua ở hoặc đầu tư chung cư cũng nên nắm được. Điều này giúp mọi người có thể yên tâm sử dụng lâu dài, giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…