Intracom Harmony

Quy Chế Thu Chi Tài Chính Của Ban Quản Trị Nhà Chung Cư

Việc lựa chọn căn hộ chung cư đem đến nhiều lợi ích về tài chính cũng như là các giá trị sống. Tuy nhiên khi ở chung cư bạn cũng cần xem xét các quy định tại đó để đảm bảo quyền lợi và thực hiện nếp sống văn hóa cộng đồng. Trong các quy định, quy tắc đó thì vấn đề về quy chế thu chi tài chính của ban quản trị nhà chung cư được nhiều người quan tâm. Cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay vấn đề này.

Mục đích quy chế thu chi tài chính của ban quản trị nhà chung cư

Việc xây dựng và ban hành quy chế thu, chi tài chính nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, hiệu quả. Các khoản thu, chi phải có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, hợp pháp và hợp lệ theo quy định. Điều này giúp mỗi người nắm rõ và tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành trong việc thu, chi tài chính của ban quản trị nhà chung cư.

Quy Chế Thu Chi Tài Chính Của Ban Quản Trị Nhà Chung Cư

Những quy định về ban quản trị nhà chung cư được áp dụng để bảo vệ quyền lợi của mỗi cư dân cũng như thể hiện trách nhiệm quyền hạn của các thành viên trong Ban quản trị. Trong đó Quy chế thu, chi tài chính giúp các khoản đóng góp của các chủ căn hộ, người sử dụng nhà chung cư được Ban quản trị chung cư sử dụng hiệu quả, hợp pháp, đúng mục đích và tiết kiệm. Nhằm mục đích giúp nhà chung cư luôn được vận hành bình thường. Đảm bảo quyền lợi và tính an toàn, sạch, đẹp cho các cư dân sinh sống tại chung cư.

Quy chế thu chi tài chính của ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư

Quy chế thu, chi tài chính của Ban quản trị nhà chung cư giúp bảo đảm tính công khai, minh bạch. Đồng thời tuân thủ quy định của Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan.

Các khoản thu do Ban quản trị chung cư quản lý

Chi phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư

Ban quản trị nhận bàn giao toàn bộ kinh phí bảo trì, bao gồm cả lãi tiền gửi, phần sở hữu chung của nhà chung cư do Chủ đầu tư đang tạm quản lý. Ban quản trị lập một tài khoản tại ngân hàng hay một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để tiếp nhận, quản lý. Khi cần thiết sẽ lấy kinh phí ra để sử dụng bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Việc bàn giao kinh phí bảo trì từ Chủ đầu tư cho Ban quản trị được thực hiện trong thời hạn 07 ngày. Kể từ ngày có văn bản đề nghị chuyển giao, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì sang cho Ban quản trị quản lý thông qua hình thức chuyển khoản.

Sau khi đã bàn giao kinh phí bảo trì tạm tính, Chủ đầu tư và Ban quản trị tiếp tục hợp tác làm rõ những bất đồng số liệu trong hồ sơ quyết toán kinh phí bảo trì. Trong trường hợp này, một hoặc cả hai bên có thể mời đơn vị tư vấn pháp lý để giúp làm rõ những bất đồng số liệu trong hồ sơ quyết toán kinh phí bảo trì.

Với nguồn kinh phí bảo trì phần sở hữu chung thu bổ sung từ các chủ sở hữu nhà chung cư. Ban quản trị chỉ được thực hiện thu bổ sung kinh phí bảo trì phần sở hữu chung từ các chủ sở hữu nhà chung cư trong trường hợp Quỹ bảo trì còn ít.

Chi phí quản lý, vận hành nhà chung cư

Ban quản trị có thể đứng ra trực tiếp thu phí hoặc uỷ quyền cho đơn vị quản lý vận hành chung cư. Kinh phí quản lý, vận hành nhà chung cư do các chủ căn hộ đóng góp. Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được tính trên mỗi m2 diện tích căn hộ.

Định kỳ đầu mỗi tháng, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư sẽ thông báo phí dịch vụ tại bảng thông báo và nhóm chung cư. Các hộ gia đình có trách nhiệm nộp phí đúng thời hạn.

Các khoản thu khác

Các khoản thu từ: lãi tiền gửi từ các khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, khoản kinh phí quản lý vận hành bổ sung… Hoặc các khoản thu khác, phát sinh từ công tác quản lý và khai thác phần sở hữu chung của nhà chung cư.

>> Tìm hiểu thêm về: Ban quản lý chung cư

Các khoản chi do Ban quản trị chung cư quản lý

Chi bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà

Ban quản trị sử dụng nguồn kinh phí bảo trì để thực hiện bảo trì và thanh toán các chi phí bao gồm: các công việc bảo dưỡng, sửa chữa, nhằm phục vụ cho các lợi ích chung của cư dân trong nhà chung cư hoặc bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa đột xuất, lắp đặt, xây mới các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Chi quản lý vận hành tòa nhà

Ban quản trị chung cư sử dụng nguồn kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư để thực hiện việc quản lý, vận hành nhà chung cư. Các hạng mục chi quản lý, vận hành. Hàng tháng Ban quản trị tổ chức đánh giá công tác quản lý vận hành nhà chung cư của đơn vị quản lý.

Chi phí điện, nước phục vụ cho khu vực công cộng và phần sở hữu chung. Định kỳ theo tháng, Ban quản trị sẽ căn cứ theo hóa đơn để thanh toán các khoản chi phí này cho nhà cung cấp.

Chi thù lao, phụ cấp trách nhiệm để Ban quản trị hoạt động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Các thành viên Ban quản trị được chi trả vào ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng.

Chi sửa chữa các thiết bị nhà chung cư

Các thiết bị đơn giản có thể tự sửa chữa như: đèn chiếu sáng hành lang, đèn chiếu sáng nhà xe, công tắc, tắc-kê, phụ liệu . . .

Các khoản chi khác

Các khoản phí như: phí an ninh quốc phòng, các khoản đóng góp do địa phương quy định, các phí dịch vụ gia tăng khác trong chung cư…

Bài viết trên đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến quy chế thu chi tài chính của ban quản trị nhà chung cư. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để yên tâm lựa chọn chung cư làm chốn an cư của gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…