Intracom Harmony

Quy Chế Sử Dụng Quỹ Bảo Trì Nhà Chung Cư

Khi ký kết mua căn hộ chung cư với chủ đầu tư, người mua phải đóng quỹ bảo trì nhà chung cư hay phí bảo trì chung cư. Vậy quỹ bảo trì nhà chung cư đóng như thế nào? Quy chế sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư ra sao? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây, bạn sẽ có đáp án cho những câu hỏi trên.

Quỹ bảo trì nhà chung cư là gì?

Qũy bảo trì nhà chung cư hay phí bảo trì chung cư là số tiền các chủ sở hữu căn hộ chung cư trong tòa nhà, các chủ sở hữu diện tích trong tòa nhà chung cư phải đóng để bảo trì các hạng mục thuộc sở hữu chung của các cư dân trong tòa nhà khi bị xuống cấp trong quá trình sử dụng nhằm bảo đảm quá trình sinh hoạt cho cư dân sinh sống sinh hoạt được đầy đủ, thuận tiện.

quy chế sử dụng quỹ bảo trì chung cư

Khoản phí bảo trì chung cư các chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu diện tích phải đóng tương đương với 2% giá trị căn hộ. Ví dụ nếu bạn mua căn hộ có giá trị tiền là 1 tỷ thì phí bảo trì nhà chung cư bạn tạo quỹ bảo trì nhà chung cư sẽ là 20 triệu, nếu bạn mua căn hộ có giá trị tiền là 2 tỷ thì phí bảo trì nhà chung cư thì bạn sẽ phải đóng số tiền là 2 tỷ. Số tiền này thường đóng sau khi kết hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng cho thuê nhà.

Quỹ bảo trì nhà chung cư thường phải đóng 1 lần cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư sau khi thu sẽ đi gửi ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam. Sau đó khi Ban quản lý tòa nhà được thành lập, chủ đầu tư sẽ bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư cho Ban Quản lý tòa nhà, Ban quản lý sẽ sử dụng quỹ theo quy chế sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư. Nếu trong trường hợp hết quỹ phải đóng tiếp Ban quản lý tòa nhà chung cư sẽ phải họp lấy ý kiến của cư dân tòa nhà.

Quy chế sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Quy định về quỹ bảo trì nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 90 Luật Nhà ở 2014 về việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu. Theo đó, kinh phí bảo trì nhà chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư, không được sử dụng dành cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Việc sử dụng kinh phí bảo trì bảo dưỡng nhà chung cư phải đúng hạng mục, đúng mục đích, và theo kế hoạch bảo trì đã được hội nghị nhà chung cư thông qua hàng năm. Các khoản kinh phí dành cho việc bảo trì phải có hóa đơn tài chính, có thanh toán, có quyết toán theo quy định pháp luật về tài chính và phải được báo cáo cụ thể trong hội nghị nhà chung cư.

Trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về quy chế sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư thì các hạng mục chung của tòa nhà chung cư sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư gồm có:  bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì bao gồm các hạng mục sau:

+ Bảo trì phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc quyền sở hữu riêng; nhà sinh hoạt cộng đồng của tòa chung cư. Không gian và hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, kết cấu chịu lực dùng chung trong tòa nhà chung cư như: tường chịu lực, tường bao ngôi nhà,  khung, cột, tường phân chia các căn hộ, sân thượng, hành lang, sàn, mái, cầu thang bộ, thang máy, lồng xả rác, đường thoát hiểm, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp ga, cấp điện, cấp nước, hệ thống thông tin liên lạc, truyền hình, phát thanh, hệ thống thoát nước, thu lôi, bể phốt, hệ thống cứu hỏa và một số phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ chung cư.

+ Bảo trì hệ thống thiết bị thuộc quyền sở hữu chung của tòa nhà chung cư bao gồm: hệ thống thang máy, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt,  máy phát điện, máy bơm nước, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hệ thống cấp, thoát nước, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.

+ Bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nối kết  với tòa nhà chung cư bao gồm các công trình công cộng nằm trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt. Bao gồm các hạng mục như: sân chung, công viên, vườn hoa và các công trình khác đã được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở  và đã được phê duyệt thông qua

+ Xử lý hút bể phốt định kỳ, nước thải ứ nghẹt; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của tòa nhà chung cư

+ Các hạng mục khác của tòa nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư dựa theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ chung cư hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về quy chế sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư. Hi vọng những thông tin trên bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về một loại phí bắt buộc phải đóng khi ở nhà chung cư. Chúc bạn và gia đình luôn được sinh sống trong căn hộ mơ ước, viết lên những kỷ niệm đẹp trong mái ấm yêu thương.

Xem thêm: Nguyên tắc sử dụng quỹ bảo trì

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

hạch toán phí bảo trì chung cư

Hạch Toán Phí Bảo Trì Chung Cư – Những Điều Cần Biết

Phí bảo trì chung cư là một trong những khoản phí phải đóng khi mua chung cư. Hạch toán phí bảo trì chung cư chi tiết như thế nào? Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng vào mục đích gì, đóng số tiền là bao nhiêu? Theo dõi…
phí bảo trì chung cư

Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì?

Trong các khoản phí phải trả khi ở chung cư, có một khoản phí tên là phí bảo trì chung cư. Vậy kinh phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, được sử dụng vào những việc gì, số tiền phải đóng là bao nhiêu? Tìm kiếm ngay câu…
mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…