Intracom Harmony

Phí Sang Tên Sổ Đỏ Chung Cư Mất Bao Nhiêu Tiền?

Khi mua lại những căn chung cư đã có sổ thì chủ nhân mới luôn cần có nhu cầu sang tên. Việc sang tên đảm bảo quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp. Vậy phí sang tên sổ đỏ chung cư thế nào? Gọi là sổ đỏ hay sổ hồng chính xác hơn?

Thông tin cần biết về sổ đỏ chung cư

Sổ đỏ hay sổ hồng là cách gọi “nôm” của người dân cho Giấy chứng nhận dựa theo màu sắc của từng loại Sổ.

phí sang tên sổ đỏ chung cư

Vậy theo pháp lý thì mỗi loại sổ này cụ thể là gì?

Sổ đỏ là cuốn sổ màu đỏ ở bìa do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Nội dung của sổ đỏ công nhận quyền sử dụng đất gồm đất ở, đất sản xuất, vườn, ao…

Căn cứ khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải do cơ quan nhà nước có có chức năng thẩm quyền chứng thực, xác nhận cho người sử dụng đất. Cuốn sổ này bảo hộ quyền lợi cho người sở hữu.

Còn sổ hồng chung cư là sổ có bìa màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Công năng của sổ hồng là chứng thực quyền sử dụng đất ở và  quyền sở hữu nhà ở. Tên đầy đủ của sổ hồng là ”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Căn cứ theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005 thì giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở sẽ được xác nhận theo 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Nếu sở hữu nhà ở mà không sở hữu đất ở thì chỉ được cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở.
 • Trường hợp 2: Nếu bạn sở hữu đồng thời cả đất ở và nhà ở thì giấy chứng nhận sẽ xác nhận có quyền sở hữu cả hai hạng mục này.

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư  23/2014/TT – BTNMT thì giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất sẽ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng, sắc hồng cánh sen. Trang bổ sung nội dung có nền trắng. Đây chính là sổ hồng mới, dùng cho người mua chung cư hiện nay.

Tóm lại, theo quy định là sổ hồng nhưng người dân vẫn nôm na gọi quen sổ chứng nhận quyền sử dụng nhà ở là sổ đỏ. Gọi nôm na để giao dịch với nhau, nói chuyện với nhau thì không gặp vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, lưu ý các văn bản, giao dịch liên quan tới pháp luật thì cần phải chú ý dùng đúng. (Như vậy, thực chất, phí sang tên sổ đỏ chung cư, nói chính xác theo pháp lý là phí sang tên sổ hồng mới chung cư).

phí sang tên sổ đỏ chung cư

Phí sang tên sổ đỏ chung cư gồm những gì?

Khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng, cho tặng căn hộ chung cư thì cần phải hoàn tất một số khoản phí. Đặc biệt là phí sang tên sổ đỏ. Một khi hoàn tất các loại phí sang tên theo đúng quy định, nghĩa vụ, trách nhiệm thì cơ quan có thẩm quyền mới thực hiện sang tên sổ cho cư dân.

Các loại thuế phí phục vụ mục đích sang tên chung cư là:

Thuế thu nhập cá nhân: Cần nộp thuế này sau khi làm thủ tục chuyển nhượng

Nếu giao dịch căn hộ được tiến hành giữa các trường hợp dưới đây thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân:

 • Cha ruột, mẹ ruột với con ruột
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi
 • Bố chồng, mẹ chồng với con dâu
 • Bố vợ, mẹ vợ với con rể
 • Ông nội hoặc bà nội với cháu nội
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại
 • Anh, chị, em ruột thịt
 • Người chuyển nhượng được xác nhận chỉ sở hữu duy nhất 01 căn nhà/mảnh đất

Còn lại, với các trường hợp khác thì mức thuế tính như sau:

 • Cách 1: 25% giá trị lợi nhuận (tính theo giá bán – giá mua)
 • Cách 2: 2% giá chuyển nhượng

Khoản thuế thu nhập cá nhân thường tính vào thuế của người bán nộp. Thế nhưng, nếu bên bán – bên mua có thỏa thuận do người mua trả thì tính theo thỏa thuận đó.

Đây là khoản phí chuyển nhượng chung cư quan trọng trong giao dịch căn hộ.

Lệ phí trước bạ: tính bằng 0,5% giá trị chuyển nhượng tài sản

Đây là khoản phí do bên mua lại căn hộ nộp. Nhưng nếu bên mua có thỏa thuận đặc biệt ngoài lề với bên bán thì cũng có trường hợp bên bán nộp phí này.

Tại thời điểm đăng ký quyền sử dụng với căn hộ, bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ.

Sau khi tiến hành nộp lệ phí trước bạ thì bạn sẽ trở thành bên mua nhà, trong hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư. Bên mới chuyển nhượng căn hộ cho bạn sẽ chấm dứt quyền và nghĩa vụ đối với căn hộ chung cư. Đây là khoản phí sang tên sổ đỏ chung cư quan trọng.

Ngoài ra, bạn còn cần nộp lệ phí cấp sổ đỏ từ 50.000 – 100.000 đồng

Bên cạnh đó, có một số khoản chi phí khác như: phí thẩm định, địa chính,… Các loại phí này sẽ phát sinh trong quá trình bạn làm thủ tục trực tiếp với các cơ quan chức năng, cũng cần dự trù chuẩn bị.

Trên đây là những thông tin về phí sang tên sổ đỏ chung cư, hay nói cách khác là sổ hồng mới. Chúc các bạn thực hiện thủ tục sang tên thuận lợi để mau chóng sở hữu và sử dụng căn hộ. Sang tên là một thủ tục quan trọng, tiến hành sao cho đảm bảo sự thống nhất giữa hai bên (bán – mua) và đảm bảo hợp pháp sẽ giúp bạn có căn hộ bền vững, an cư lạc nghiệp. Trường hợp bạn còn băn khoăn, hãy nhờ người thân, bạn bè hoặc đơn vị tư vấn luật để quá trình sang tên thuận lợi.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…
trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Bạn có một cô con gái cá tính? Bạn muốn trang trí phòng ngủ cá tính cho cô con gái yêu của mình? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây! Bằng việc chia sẻ hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính chúng tôi…
cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán diện tích xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng quy định và đáp ứng được mục đích sử dụng. Trong bài viết này Intracom Harmony sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do cần tính…