Intracom Harmony

Phí Quản Lý Chung Cư Là Gì? Mục Đích Sử Dụng Của Loại Phí Này

Phí quản lý chung cư là khoản phí mà bất kỳ ai ở chung cư cũng cần phải đóng theo định kỳ. Tuy nhiên, nhiều người ở chung cư cũng như những khách hàng có ý định ở chung cư vẫn chưa nắm rõ về mục đích sử dụng của loại phí này. Vậy hãy cùng Intracom Harmony cập nhật những thông tin về khoản phí này là gì và mục đích sử dụng.

Phí quản lý chung cư là gì?

Theo quy định của Pháp Luật, những cư dân sinh sống ở các căn hộ chung cư bắt buộc phải đóng phí quản lý chung cư hay còn gọi là phí dịch vụ chung cư. Loại phí này được đóng hàng tháng hoặc định kỳ. Đây là khoản phí được sử dụng cho công việc quản lý, vận hành và bảo trì tòa nhà do ban quản lý chung cư đề ra.

phí quản lý chung cư

Số tiền phí dịch vụ phải đảm bảo sự công khai minh bạch đúng người, đúng việc. Đồng thời phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán hoặc thuê chung cư. Cư dân sinh sống trong chung cư cần phải có trách nhiệm đóng phí đầy đủ và đúng hạn theo quy định.

Phí quản lý chung cư được quy định chi tiết theo khoản 1 Điều 31 Thông Tư số 02/2016/TT-BXD. Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư sẽ do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng định kỳ hàng tháng. Phí này bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ nhà chung cư mà chưa sử dụng. Mục đích để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.

Mục đích sử dụng và cách tính loại phí này

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 02/2016/TT-BXD, hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm các công việc chính sau đây:

Chi trả cho các khoản phí ban quản lý tòa nhà  thực hiện như: dịch vụ bảo vệ giúp đảm bảo an ninh khu nhà, đội lễ tân, ban quản lý, nhân viên bảo vệ…

Chi trả trong quá trình điều khiển, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, duy trì hoạt động, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư.

Cung cấp các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, quét dọn nơi công cộng, diệt côn trùng, diệt côn trùng lau dọn hành lang, thu gom rác thải … và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường. Chi trả cho dịch vụ chăm sóc cảnh quan: chăm sóc cây cối vườn hoa, cây cảnh, chăm sóc cây xanh, vườn hoa, trang trí khu vực công cộng trong khu nhà.

Phí quản lý các tòa chung cư hiện nay dao động từ 3.000 tới 50.000 đồng/m2/tháng. Cách tính phí quản lý chung cư đã được quy định cụ thể tại Điều 30 theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD. Theo đó, phí dịch vụ chung cư được tính theo tiền Việt Nam đồng. Giá này bằng mức giá quy định nhân với phần diện tích sử dụng đã ghi trong sổ hồng.

Ví dụ: Theo Quyết định 11/2018/QĐ-UBND đối với nhà chung cư không có thang máy thì phí quản lý dao động từ 1.500 đồng/m2 – 3.000 đồng/m2 thông thủy/tháng. Do đó mức giá quản lý vận hành = 3.000 (đồng) x diện tích (m2).

Diện tích căn hộ nhà chung cư có thang máy thì phí quản lý nhà chung cư dao động từ 2.500 đồng/m2 – 6.000 đồng/m2 thông thủy/tháng. Ví dụ, mức giá quản lý vận hành = 5.000 (đồng) x diện tích (m2).

Mức phí quản lý chung cư hiện nay rất đa dạng vì còn tùy thuộc vào chất lượng công trình, các dịch vụ tiện ích và thỏa thuận của ban quản lý tòa nhà với chủ sở hữu nhà và người thuê nhà. Căn hộ càng cao cấp thì phí quản lý càng cao.

Như vậy, mỗi tháng một căn hộ sẽ phải đóng từ 300.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi tháng. Mức giá trên chưa bao gồm các dịch vụ cộng thêm như: internet, truyền hình cáp, bể bơi, tắm hơi, sân tennis, và các dịch vụ khác cũng như thuế giá trị gia tăng.

Mặc dù mức phí trên có phạm vi điều chỉnh cho các tòa nhà chung cư do Nhà nước quản lý. Nhưng cũng được sử dụng làm cơ sở thỏa thuận  và được ghi trong hợp đồng mua bán, thuê nhà. Hoặc trong trường hợp có tranh chấp về giá dịch vụ giữa người sử dụng chung cư với đơn vị quản lý vận hành. Trong trường hợp các chủ thể không thỏa thuận được giá dịch vụ quản lý chung cư thì có thể áp dụng mức giá trong khung giá dịch vụ như đã nêu ở Luật trên.

Như vậy, trước khi muốn thuê hoặc sinh sống tại tòa nhà chung cư bạn cần quan tâm, tìm hiểu kỹ phí quản lý chung cư. Hy vọng với các thông tin mà Intracom Harmony chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ về phí quản lý chung cư. Từ đó có thể nắm rõ các quy định của pháp luật để bảo vệ lợi ích cũng như quyền lợi của mình nhé.

5/5

Bài viết liên quan

mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…
cách mua nhà khi không có tiền

Cách mua nhà khi không có tiền thông minh nhất

Mua được một ngôi nhà để gia đình được sinh sống thoải mái là ước mơ lớn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, khi mua nhà thường tốn rất nhiều tiền không phải ai, gia đình nào cũng có thể mua được. Vậy có nên mua nhà khi…
ở nhà chung cư có tiện không

Ở nhà chung cư có tiện không? Ưu, nhược điểm khi ở chung cư

Một số bạn có ý định mua nhà chung cư để sinh sống thường thắc mắc không biết ở nhà chung cư có tiện không? Để trả lời cho câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi phân tích những ưu điểm và hạn chế khi ở…