Intracom Harmony

Thủ Tục Và Lệ Phí Làm Sổ Đỏ Chung Cư Mới Nhất 2023

Thủ tục và phí làm sổ đỏ chung cư mới nhất 2023 như thế nào? Đó là câu hỏi được rất nhiều người hiện nay quan tâm. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này. Mời bạn cùng theo dõi!

Phí làm sổ đỏ chung cư là gì?

Phí làm sổ đỏ chung cư theo cách hiểu của nhiều người đó là lệ phí phải trả khi làm sổ đỏ cấp quyền sở hữu chung cư. Tuy nhiên, đối với chung cư, sổ công nhận quyền sở hữu và sử dụng là sổ hồng, sổ đỏ thường sử dụng công nhận quyền sở hữu, sử dụng các loại đất ở nông thôn. Vì thế,  thuật ngữ phí làm sổ đỏ chung cư đang bị hiểu sai, thuật ngữ đúng nhất phải là “phí làm sổ hồng chung cư”.

Nếu có ai đó bị nhầm lẫn khái niệm này bạn có thể giải thích để có được cách hiểu đúng nhất.

phí làm sổ đỏ chung cư

Sổ hồng do người mua hay người bán làm?

Theo khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP và Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.

Trong trường hợp người mua muốn chủ động làm thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải cung cấp hồ sơ, giấy tờ để người mua có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư.

Có nghĩa là khi bạn mua chung cư chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục cấp và bàn giao sổ hồng đến bạn. Nếu bạn muốn chủ động trong việc xin cấp sổ hồng, bạn có người thân am hiểu về các thủ tục hành chính xin cấp cấp sổ hồng thì có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, giấy tờ để có thể thuận tiện trong quá trình làm sổ hồng chung cư.

Thủ tục làm sổ hồng  chung cư

Thông thường, các bước trong quy trình thủ tục làm sổ hồng chung cư lần lượt như sau:

+ Bước 1: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở chung cư nộp hồ sơ gồm hợp đồng mua bán nhà chung cư chưa có sổ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh xin cấp sổ hồng.

+ Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai  tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ hồng. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thông tin, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

+ Bước 3: Giải quyết yêu cầu hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm giải quyết yêu cầu hồ sơ, tiến hành kiểm tra thông tin các giấy tờ trong hồ sơ; xác nhận có đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp sổ hồng, cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có). Đồng thời, chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền xin cấp sổ hồng chung cư công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và tài sản khác gắn liền với đất

+ Bước 4: Trao kết quả

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai trao sổ hồng cho người được cấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Lệ phí làm sổ hồng chung cư bao nhiêu tiền

Khi làm sổ hồng chung cư, bạn sẽ phải đóng một số khoản lệ phí như sau:

+ Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%. Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ sẽ bằng giá 1m2 x diện tích căn hộ.

+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận thường do Hội đồng nhân dân các tỉnh thành quy định, thường các tỉnh có mức thu không giống nhau, thường ở mức dưới 100.000 đồng.

Lệ phí làm sổ hồng chung cư bao nhiêu tiền sẽ không có một câu trả lời chung nhất, chính xác nhất cho câu hỏi trên. Bạn có thể căn cứ vào diện tích căn hộ để có thể tính ra con số tương đối phí làm sổ hồng chung cư 2023.

Với những thông tin chia sẻ như trên, hi vọng giờ đây bạn sẽ không bị nhầm lẫn khái niệm phí làm sổ đỏ chung cư. Bạn đã rõ hơn về quy trình thủ tục và lệ phí làm sổ hồng chung cư. Chúc bạn luôn được sở hữu căn hộ chung cư như mơ ước, sau khi mua nhà chung cư sớm được sở hữu sổ hồng công nhận quyền sở hữu.

>> Tham khảo thêm: Cách tư vấn khách hàng mua căn hộ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…