Intracom Harmony

Phí Dịch Vụ Chung Cư Là Gì? Gồm Những Loại Phí Nào?

Lựa chọn nhà chung cư đang trở thành xu hướng của rất nhiều người. Tuy nhiên, ở nhà chung cư sẽ phải đóng phí dịch vụ ra sao? Thực tế việc thu phí có quá cao không? Việc nắm rõ phí dịch vụ chung cư là gì và bao gồm những loại cho phí nào sẽ giúp những người đang có ý định mua hoặc thuê chung cư cân đối tài chính cho phù hợp với kinh tế gia đình.

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Theo khoản 1, điều 31, thông tư số 02/2016/TT của Bộ xây dựng đã quy định rõ phí dịch vụ chung cư là gì. Theo Luật thì các khoản chi phí bắt buộc cư dân phải nộp định kỳ hàng tháng được gọi là phí dịch vụ. Khoản chi phí này sử dụng cho việc quản lý, vận hành tòa nhà và bảo dưỡng, bảo trì tòa nhà.

Các khoản chi phí này bao gồm: việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy, hệ thống cấp thoát nước, hành lang, bóng điện, việc lau dọn tòa nhà hàng ngày, thu gom rác thải, duy trì và vệ sinh khu vực vườn hoa, sân chơi công cộng…

phí dịch vụ chung cư là gì

Ngoài ra theo Điều 3 và 4 trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD và Điều 106 Luật Nhà ở 2014, phí dịch vụ chung cư còn có các quy định cụ thể sau.

Phí quản lý, vận hành do cư dân đóng hàng tháng hoặc định kỳ. Mức chi phí tính bằng m2 x Diện tích căn hộ (đã ghi trong sổ hồng). Nhà nước quản lý phí dịch vụ chung cư và tính theo mức ban hành của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra phí dịch vụ chung cư còn bao gồm: phí bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà, tiền gửi xe, sử dụng nước… Mức độ sử dụng cũng như giá trị căn hộ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các khoản phí chi phải trả. Việc tham khảo các khoản phí này sẽ giúp bạn dự trù tài chính, chi tiêu hợp lý khi mua hoặc thuê căn hộ chung cư.

Chi phí dịch vụ phải dựa theo nội dung công việc vận hành và quản lý tòa nhà. Cần đảm bảo công khai, minh bạch cho dân cư sinh sống và phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán hoặc thuê chung cư đối với khách thuê. Đồng thời cư dân phải có trách nhiệm đóng phí đầy đủ và đúng thời hạn.

Phí dịch vụ chung cư bao gồm những khoản chi phí nào?

Phí quản lý, vận hành chung cư nộp định kỳ hàng tháng

Phí này bao gồm tất cả các chi phí dùng cho hoạt động quản lý và vận hành nhà chung cư. Trách nhiệm của các hộ sinh sống ở chung cư là nộp đầy đủ và đúng hạn cho ban quản lý tòa nhà. Để đảm bảo việc duy trì máy móc, thiết bị trong tòa nhà được luôn được vận hành trong trạng thái hoạt động ổn định.

Trên thực tế, phí quản lý, vận hành tại chung cư không phải quá đắt mà còn tùy thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của từng dự án và giá trị của từng căn hộ. Loại phí này sẽ tỷ lệ thuận với giá của căn hộ. Căn hộ có diện tích càng lớn thì giá dịch vụ sẽ cao hơn và ngược lại. Hiện nay hầu hết tại các tòa chung cư, mức phí trung bình từ 6.000 đến 12.000 đồng/m2/tháng.

Với mức chi phí trên là khá phù hợp khi ở chung cư chúng ta không cần phải quá lo lắng về an ninh an toàn, cơ sở vật chất và hạ tầng đồng bộ lại luôn được bảo dưỡng, bảo trì. Đồng thời ở chung cư còn được hưởng những dịch vụ tiện ích mà nhà mặt đất ít khi có được như: khu vui chơi giải trí, khu mua sắm, quán ăn, nhà hàng và dịch vụ bảo vệ 24/7…

Chi phí gửi xe hàng tháng

Chi phí gửi xe cũng thuộc phí dịch vụ chung cư và bạn sẽ trả hàng tháng. Tùy vào loại xe bạn gửi như: xe đạp, xe máy hay ô tô mà mức phí thu sẽ khác nhau. Phí gửi xe đạp sẽ vào khoảng 30.000 đồng – 50.000 đồng/ tháng. Phí gửi xe máy trung bình từ 50.000 đồng – 150.000 đồng/tháng.

Đối với phí gửi xe ô tô sẽ tùy thuộc vào dòng xe phổ thông hay cao cấp mà có mức giá dao động từ 600.000 đồng – 1.500.000 đồng/tháng. Nếu gia đình bạn có 2 xe máy và 1 ô tô thì sẽ hết khoảng 1.500.000 đồng/tháng để gửi xe.

Tiền nước hàng tháng

Chi phí này là bắt buộc và mỗi căn hộ sẽ phải chi trả hàng tháng cùng với phí quản lý, vận hành và phí gửi xe. Mức phí sẽ tùy mức tiêu thụ nước của từng hộ gia đình. Giá tiền sẽ được tính theo quy định của nhà nước. Nếu gia đình bạn có từ 3 đến 4 thành viên thì mỗi tháng sẽ hết khoảng 100.000 đồng – 150.000 đồng mỗi tháng.

Phí bảo trì chung cư đóng 1 lần duy nhất khi mua

Phí bảo trì sẽ đóng 1 lần vào khoảng 2% tổng số tiền căn hộ khi bạn mua nhà chung cư. Mức phí này sẽ khác nhau giữa mỗi căn hộ. Như vậy, nếu bạn mua hoặc thuê căn hộ giá cao thì phí bảo trì cũng tăng theo và ngược lại. Loại phí này bạn chỉ cần đóng 1 lần khi mua hoặc thuê căn hộ lâu dài.

Với bài viết trên, có lẽ bạn đã hiểu phí dịch vụ chung cư là gì và bao gồm những loại phí nào. Hi vọng qua những chia sẻ của Intracom Harmorny sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại phí dịch vụ chung cư để cân đối tài chính khi quyết định mua căn hộ chung cư.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…