Intracom Harmony

Phí Dịch Vụ Chung Cư Hà Nội Gồm Những Khoản Gì?

Rất nhiều người đang có xu hướng lựa chọn căn hộ chung để sinh sống. Thế nhưng, khi ở chung cư, nhiều người phải đóng một khoản chi phí dịch vụ hằng tháng. Vậy phí dịch vụ chung cư Hà Nội hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy định về phí dịch vụ chung cư

Tại Khoản 1 Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD đã nêu rõ các thông tin cơ bản về phí dịch vụ tại các tòa nhà chung cư. Theo đó thì cư dân sống tại mỗi căn hộ chung cư sẽ phải đóng một khoản tiền hằng tháng hoặc định kỳ (tùy thỏa thuận) để phục vụ cho công tác quản lý, vận hành hoạt động của tòa nhà. Chi phí này dựa trên các quy định chung của pháp luật tại Khoản 1 Điều 10, do ban quản lý tòa nhà đề ra.

phí dịch vụ chung cư hà nội

Bên cạnh đó, chiếu theo Điều 3 và 4 trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD cùng với Điều 106 Luật Nhà ở 2014, thì phía dịch vụ chung cư sẽ phải tuân thủ một số điểm sau:

Chi phí dịch vụ chung cư sẽ tính bằng công thức: Mức giá quy định (trên mỗi m2) x  Diện tích căn hộ chung cư (đơn vị m2 – ghi trong sổ hồng). Phí dịch vụ chung cư này tỉ lệ thuận với diện tích căn hộ.

Phí quản lý, vận hành tính độc lập, không bao gồm các khoản phí bảo trì phần không gian/tài sản/thiết bị sở hữu chung, tiền gửi xe, tiền sử dụng điện nước, truyền hình… của các căn hộ riêng.

Mức phí quản lý phải được đề ra và công khai minh bạch, có sự chấp thuận của cư dân trước khi ở, bất cứ sự thay đổi nào về phí quản lý cần phải thông báo với cư dân, thường là trong hội nghị chung cư.

Giá dịch vụ chung cư Hà Nội hay bất kỳ chung cư ở đâu đều phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán hoặc thuê căn hộ chung cư. Quá trình sử dụng phí dịch vụ phải tuân thủ đúng quy định, không lãng phí, tham ô, phải đúng việc. Bên cạnh đó, trách nhiệm của các cư dân là phải đóng phí đúng hạn và đầy đủ theo như hợp đồng đã thống nhất.

Phí dịch vụ chung cư Hà Nội gồm các khoản gì?

Dưới đây là một số loại phí dịch vụ phổ biến, hầu như tòa chung cư nào cũng áp dụng.

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng

Đây là chi phí bắt buộc cư dân phải nộp cho ban quản lý, cố định theo diện tích căn hộ, thường đóng hằng tháng hoặc định kỳ (theo quý). Phí dịch vụ cơ bản này sẽ dành dùng cho các việc như vệ sinh khu vực không gian chung, thu gom rác, an ninh tòa nhà, làm đẹp mỹ quan tòa nhà…

Ngoài phụ thuộc diện tích thì giá phí dịch vụ chung cư Hà Nội còn phụ thuộc vào phân khúc chung cư. Tại các tòa nhà chung cư cao cấp, phí dịch vụ thường nhỉnh hơn các tòa chung cư tầm trung. Bên cạnh đó, còn dựa vào thỏa thuận của chủ đầu tư và khách thuê ngay từ những ngày đàu thỏa thuận để ký hợp đồng. Thế nên, cần phải đàm phán, xem kỹ hợp đồng trước khi ký.

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư bao gồm mọi chi phí áp dụng cho việc vận hành, hoạt động của tòa nhà. Mỗi hộ gia đình sống tại chung cư đều có trách nhiệm phải đóng khoản phí này để đảm bảo rằng mọi trang thiết bị tòa nhà trong trạng thái ổn định, chất lượng.

Phí gửi xe hàng tháng

Đây là một hạng mục không bắt buộc với các hộ gia đình. Nếu gia đình nào có xe thì sẽ đóng thêm khoản phí này. Tùy vào phương tiện và số lượng phương tiện của gia đình dùng mà mức tiền đóng sẽ khác nhau.

Phí điện, nước, Internet

Đây là khoản phí bắt buộc phải đóng của mỗi căn hộ chung cư. Mức đóng nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, mức tiêu thụ của mỗi gia đình, có sự dao động qua từng tháng. Trong đó tiền điện và nước sẽ tính theo giá nhà nước. Còn chi phí cho Internet thì tùy theo gói mạng và nhà mạng mà chung cư đã đăng ký. Mua nhà chung cư hà nội tính ra lợi hơn việc đi thuê nhà ở khoản chi trả cho điện, nước, internet này. Nếu như khi đi thuê nhà, bạn phải trả tiền điện, nước, mạng với giá “cắt cổ” do chủ nhà tự đề ra thì khi sở hữu căn hộ, bạn sẽ trả các chi phí này theo giá nhà nước.

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư sẽ đóng góp để phục vụ cho các hạng mục sửa chữa, cải tạo, bổ sung, bảo trì… các trang thiết bị, khu vực chung, tài sản chung thuộc sở hữu chung của toàn cư dân. Chi phí này được công khai thu chi và báo cáo chi tiết trong các hội nghị chung cư.

giá dịch vụ chung cư hà nội

Giá dịch vụ chung cư Hà Nội hiện nay

Phí dịch vụ chung cư Hà Nội không có những con số cố định. Thường sẽ thay đổi theo phân khúc chung cư hoặc khu vực. Nhưng để khái quát về giá của phí dịch vụ tại các chung cư thủ đô nhằm dễ bề tham khảo, lựa chọn cho các gia đình đang chuẩn bị mua chung cư thì bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

  • Phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng sẽ có sự dao động trong khoảng từ 3.000 tới 17.000 đồng/m2. Chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội thì 3.000 – 5.000 đồng/m2. Chung cư tầm trung thì giá từ 6.000 – 10.000 đồng/m2. Những căn hộ cao cấp thì có phí dịch vụ cao hơn từ 000 – 17.000 đồng/m2.
  • Phí quản lý chung cư phụ thuộc vào tiêu chuẩn chất lượng của dự án và giá trị của mỗi căn hộ. Hiện mức phí quản lý ở đa số các chung cư hiện nay là từ 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng.
  • Phí trông giữ xe hiện nay phổ biến ở mức là: xe máy khoảng 50.000 – 100.000 đồng/xe/tháng. Còn ô tô là từ 800.000-1.000.000 đồng/xe/tháng.
  • Phí bảo trì chung cư thường được tính là 2% tổng giá trị căn hộ. Tức là nếu bạn mua căn hộ có giá cao thì có nghĩa là bạn sẽ trả phí bảo trì cao.

Khảo sát mặt bằng thị trường chung thì ở chung cư giá rẻ, gia đình 4 người có chi phí khoảng dưới 1 triệu tiền phí dịch vụ mỗi tháng. Còn ở chung cư phân khúc tầm trung thì giá khoảng 1 – 2 triệu. Phân khúc chung cư cao cấp giá khoảng 2 – 3 triệu.

Trên đây là những thông tin về phí dịch vụ chung cư Hà Nội và mức giá tham khảo để bạn có thể cân nhắc trước khi chọn mua chung cư hoặc dự toán chi tiêu cho gia đình phù hợp. Thực ra, so với những tiện ích hiện đại mà chung cư mang lại thì chi phí này không phải là vấn đề quá quan trọng với các gia đình ở thành phố.

++ Xem thêm: Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…