Intracom Harmony

Phí Chuyển Nhượng Chung Cư Theo Quy Định Mới Nhất

Chuyển nhượng chung cư là một hình thức mua bán chung cư phổ biến hiện nay. Theo đó, bên chuyển nhượng sẽ trao căn hộ và quyền sở hữu, sử dụng căn hộ lại cho bên nhận chuyển nhượng. Phí chuyển nhượng chung cư hiện nay được quy định ra sao là câu hỏi băn khoăn của nhiều người. Bài viết dưới đây là lời giải đáp cụ thể cho các bạn.

Phí chuyển nhượng chung cư gồm những gì?

Dưới đây là 3 nhóm phí cơ bản trong thủ tục chuyển nhượng căn hộ. Bạn nên lưu ý để quá trình chuyển nhượng diễn ra thuận lợi.

Lệ phí trước bạ

Khi cá nhân, tổ chức muốn mua lại căn hộ chuyển nhượng thì thường sẽ phải nộp thêm khoản tiền này. Thế nhưng, cũng có trường hợp, bên chuyển nhượng hoặc chủ đầu tư lại có thỏa thuận riêng về phía nộp lệ phí trước bạ. Bạn nên tìm hiểu rõ vấn đề này, biết đâu, tiết kiệm được một khoản tiền không cần thiết.

phí chuyển nhượng chung cư

Thứ nhất, trong trường hợp, hợp đồng mua bán chung cư quy định mức giá căn hộ cao hơn giá do UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) ban hành thì:

Lệ phí trước bạ cần nộp = 0,5% x Giá chuyển nhượng tại hợp đồng

Thứ hai, trong trường hợp giá nhà chung cư nêu trong hợp đồng mua bán chung cư nhỏ hơn, hoặc bảng giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì:

Lệ phí trước bạ cần nộp = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ theo giá nhà nước

Đây là một loại thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ quan trọng trong giao dịch bất động sản.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dựa vào quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì phần lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này sẽ do HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cụ thể ban hành. Thế nên, bạn mua căn hộ chung cư ở địa bàn tỉnh thành nào thì sẽ áp dụng theo mức phí của HĐND tỉnh thành đó quy định, không có mức phí chung cho các tỉnh thành.

Phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Khi bạn là cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp mua bán căn hô chuyển nhượng thì cần phải nộp phí công chứng cho các tổ chức hành nghề công chứng (dù công hay tư) theo mức phí quy định rõ. Phí này thường dựa trên tổng giá trị tài sản (căn hộ) hoặc giá trị của hợp đồng mua bán (căn hộ). Các thông tin liên quan đã được Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định rõ.

Lưu ý khi mua lại căn hộ chung cư 

Ngoài việc nắm được các loại chi phí khi mua căn hộ chuyển nhượng thì bạn cũng cần nắm được một số kinh nghiệm “vàng” trong làng chuyển nhượng bất động sản dưới đây.

Với chung cư đang xây dựng hoặc chưa bàn giao

Bạn cần tìm hiểu về tiến độ của dự án, uy tín của dự án. Ví dụ, những dự án của chủ đầu tư lớn, uy tín, công khai thông tin và tiến độ dự án như Intracom Group xây dựng Intracom Harmony thì rất đáng để mua lại căn hộ chuyển nhượng. Bởi những ông lớn có kinh nghiệm, năng lượng thì xây sẽ nhanh chóng, chất lượng, đảm bảo.

Bạn tìm hiểu về hiện trạng bàn giao căn hộ khi hoàn thành, có gồm nội thất cơ bản hay không, tránh mua rồi mới thắc mắc.

Yêu cầu thấy hợp đồng mua bán gốc chính chủ người bán và phiếu thu các đợt.

Có hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư có công chứng, không chấp nhận ai đưa ra hợp đồng mua bán không có công chứng.

Có giấy xác nhận đồng ý chuyển nhượng từ phía chủ đầu tư cho bên chuyển nhượng căn hộ.

Với căn hộ đã có sổ hồng

Kinh nghiệm mua chung cư chuyển nhượng là bạn phải khảo sát kỹ về tình trạng pháp lý của căn hộ chung cư cần và sắp mua.

Bạn có thể tùy vào hiện trạng căn hộ mà tính toán chi phí sửa chữa, quản lý, đo đạc lại diện tích để cụ thể hóa.

Khảo sát về tình hình chất lượng hạ tầng cơ sở vật chất như thang máy, chỗ bỏ rác, điện dự phòng, nước, trần nhà, phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm…

Tham khảo phí chuyển nhượng chung cư từ phía bên chuyển nhượng và những căn hộ chuyển nhượng khác trong tòa nhà.

Ngoài ra, cũng khảo sát về tình hình giao thông, các tiện ích nội ngoại khu… để có bức tranh tổng quan về cuộc sống tại chung cư khi mình dọn tới ở có phù hợp hay không.

Ví dụ, xem xét căn hộ chung cư tại Intracom Harmony của Intracom Group tại khu vực Trung Văn, Nam Từ Liêm. Ngoài ưu điểm là uy tín của chủ đầu tư cao thì dự án còn tích hợp nhiều lợi thế như giao thông thuận lợi, thông thoáng, nhiều tuyến giao thông chiến lược kết nối dễ dàng, rất tiện để cư dân đi học, đi làm.

Các tiện ích như bể bơi, phòng gym, phòng khám, trung tâm thương mại, nhà trẻ… là “siêu tiện ích” tụ họp, mang tới trải nghiệm đa dạng, phong phú cho cư dân. Với những người độc thân hay có gia đình ít người, gia đình đông người… đều rất phù hợp ở đây. Dù mua căn hộ Intracom Harmony trực tiếp từ chủ đầu tư hay mua căn hộ chuyển nhượng, chắc chắn sẽ rất thuận lợi cho bạn. Các tư vấn viên chuyên nghiệp của Intracom Group sẽ giúp bạn có những thông tin để hoàn thiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhanh và đơn giản nhất, đảm bảo hợp pháp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phí chuyển nhượng chung cư bạn nên biết. Cũng có những thông tin lưu ý về quá trình mua bán chuyển nhượng căn hộ. Dù là người mới mua nhà, chưa có kinh nghiệm nhưng chắc chắn bạn sẽ áp dụng thực tiễn nhanh chóng. Chúc các bạn dù mua căn hộ theo hình thức nào cũng luôn hạnh phúc với mái ấm của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…