Intracom Harmony

Ong Làm Tổ Ngoài Ban Công Tốt Hay Xấu?

Một ngày đẹp trời, bạn tự dưng nghe được tiếng vo ve trong nhà, ngoài ban công. Nhìn kỹ thì thấy có ong làm tổ ngoài ban công. Bạn lo lắng không biết đây là điềm gì, tốt hay xấu, mặc kệ ong hay phải đối phó ra sao? Đừng lo lắng, hãy đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng và hữu ích.

Tìm hiểu về loài ong

Trước tiên, cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về loài ong.

Bạn biết không, ong là loại côn trùng sống rất có tổ chức, cũng như kiến và mối. Ong có tập tính sống thường theo đàn, số lượng cá thể trong đàn có thể lên tới tới 25.000 – 50.000 con/đàn.

Trong đàn ong, “việc ai nấy làm”, có sự phân công công việc rất rõ ràng.

ong làm tổ ngoài ban công

Ong chúa có nhiệm vụ chuyên đẻ trứng, rất có quyền lực, duy trì nhiệm vụ sinh sản, làm đàn lớn mạnh. Mỗi tổ ong chỉ có duy nhất một con ong chúa. Ong mật có trách nhiệm đi các nơi lấy mật, sản xuất ra sữa để nuôi ấu trùng nở ra từ trứng, đồng thời, gánh vác trách nhiệm bảo vệ tổ. Ong đực là con được giao phối với ong chúa và chết ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Có 2 môi trường sống cơ bản của ong. Một là tự nhiên, hai là nhân tạo.

Môi trường sống tự nhiên là nhưng nơi ong tự chọn để làm tổ như những cành cây, gốc cây, hốc đá, cây mục, kẽ đá, trong rừng, bụi râm, trong nhà, mái hiên nhà. Nhiều bầy ong làm tổ ngoài ban công nhà nữa.

Còn môi trường sống nhân tạo là những thùng nuôi ong do con người chế tạo ra để ong làm tổ, lấy mật ăn. Họ di chuyển các thùng tổ ong này từ vườn cây này tới vườn cây khác hoặc vào rừng để ong lấy mật hoa, kết hợp cho ong ăn thêm đường. Thức ăn chủ yếu của ong là phấn hoa.

Có rất nhiều loại ong khác nhau như ong mật, ong đất, ong không vòi, ong vò vẽ, ong ruồi, ong vàng…

Ý nghĩa của ong ruồi, ong vàng làm tổ ở ban công

Ong là loài vật thích làm tổ ở những nơi được che chắn, kín đáo, râm mát, thoáng mát. Thế nên một trong những địa điểm ong yêu thích chính là ban công của các gia đình. Vậy khi có ong tới làm tổ ban công thì có ý nghĩa hay điềm gì không, có phạm vào phong thủy ban công hay không?

Ong vàng

Ong vàng là một loài ong có tập tính xã hội cao, luôn đoàn kết, chăm chỉ tìm mật và hỗ trợ người nông dân có mùa màng bội thu nhờ quá trình thụ phấn tích cực. Nếu nhà bạn có ong vàng làm tổ ở ban công thì hãy yên tâm, điềm báo chính là bạn đang có công việc thuận lợi, nhiều may mắn, kết quả sẽ nhiều phần tích cực.

ong vang lam to o ban cong

Ong ruồi

Các căn nhà ở nông thôn sẽ gặp loại ong ruồi này nhiều hơn ở thành phố vì ong này khắt khe trong việc chọn nơi ở. Chúng chỉ thích những nơi yên tĩnh, ít ô nhiễm. Ong ruồi chỉ nhỏ bằng hạt đậu nành, yêu thích những địa điểm làm tổ râm mát nên thường cư trú tại ban công các gia đình.

Một khi ban công nhà bạn có ong ruồi làm tổ ở ban công thì bạn chắc chắn đang sống trong môi trường trong lành, sạch sẽ, ít khói bụi và ô nhiễm. Ngoài ra, ong ruồi là một loại ong “nhỏ nhưng có võ” và rất chăm chỉ nên công việc tương lai của gia chủ sẽ gặp nhiều thịnh vượng, tài lộc.

Ngoài ong ruồi, ong vàng thì còn một số loài ong khác cũng rất thích làm tổ ở ngoài ban công nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm!

Ong mật

Ong mật được coi là những chú thợ ít hiếu chiến, ít hiếu thắng, luôn đặt mục tiêu chăm chỉ lấy mật là mục tiêu tối thượng. Tuy nhiên, khi cần thì chúng cũng chiến đấu không khoan nhượng, nhất là khi bảo vệ tổ, chẳng thua kém ong vàng hay vò vẽ. Thế nên, ong mật làm tổ ở ban công sẽ mang tới nguồn năng lượng chăm chỉ, tích cực, lạc quan và nguồn tài lộc dồi dào cho gia đình bạn.

Ong vò vẽ

Ong vò vẽ ít khi làm tổ ở trong nhà. Thế nên nếu ban công nhà bạn một ngày xuất hiện tổ ong vò vẽ thì đó là chuyện hiếm, cũng là điềm báo tốt lành. Bởi chúng có ý nghĩa phong thủy là cân bằng âm dương cho gia đình và mang tới nguồn năng lượng lớn kích thích tài lộc, thịnh vượng.

Làm thế nào với ong làm tổ ngoài ban công

Người xưa có câu nói để lại thế này: “Chọn nơi râm mát tìm ong, chọn nơi khuất nắng, ong chắc nằm” để nói về tập tính chọn nơi làm tổ của các loại ong. Phong thủy nhìn nhận tổ ong là yếu tố “động” bởi ong hoạt động liên tục, số lượng hạt nhân trong đàn lớn, thường xuyên làm việc.

Khi bắt gặp tổ ong ong làm tổ ở ngoài ban công, bạn cần phải làm gì? Nếu là lần đầu tiên gặp ong làm tổ ở ban công thì chắc hẳn có nhiều người bối rối? Chúng tôi sẽ mách bạn cách xử lý.

Mặc kệ ong

Mặc kệ chúng làm tổ, coi như san sẻ một góc nhỏ trong gia đình mình cho bầy ong sinh sống. Ta không phạm chúng thì chúng cũng “biết thân biết phận” không phạm tới ta. Có nhiều loài ong cũng khá “ngoan hiền” ví dụ như ong mật. Thông thường, bầy ong cũng hay tự bỏ đi sau một thời gian các yếu tố môi trường, thời tiết, nguồn thức ăn thay đổi. Thời gian làm tổ ổn định của chúng là 3 – 5 tháng. Thế nên, nếu ong làm tổ ngoài ban công cũng đừng quá lo lắng.

Đuổi ong

Nếu bạn lo sợ lũ ong có thể tấn công người, bây ra sự bất tiện trong sinh hoạt của gia đình thì hãy tìm những cách tự nhiên để đuổi chúng đi, tìm một nơi ở mới thích hợp hơn. Đừng giết chúng. Có rất nhiều chất tự nhiên xua đuổi ong hữu hiệu mà không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, không làm hại bầy ong.

Bạn có thể dùng những thùng nhỏ đựng giấm bên trong và bố trí quanh căn nhà. Ong rất sợ mùi giấm, sẽ nhanh chóng bỏ đi sau một thời gian ngắn.

Tỏi cũng là khắc tinh của ong. Đun sôi một ít tỏi trong nước rồi để nguội, cho vào bình xịt và xịt ở ban công. Ong ngửi thấy mùi này cũng nhanh chóng dời đi.

Bạn có thể đốt tinh dầu sả hoặc phơi khô sả rồi đốt ở ban công, ong không thích mùi sả. Các loại tinh dầu bạc hà, kinh giới, oải hương, cỏ xạ hương… khi pha nước rồi xịt ở ban công cũng rất hiệu quả.

Nếu những cách xua đuổi tự nhiên trên không khiến bầy ong bỏ đi thì bạn hãy tìm tới các chuyên gia đuổi ong để họ sử dụng thuốc đuổi ong thương mại.

Ong làm tổ ngoài ban công là một hiện tượng bình thường, góc nhìn phong thủy còn mang tới nhiều may mắn, tài lộc. Bởi ong thích làm tổ ở chỗ sạch sẽ, trong lành, râm mát. Cũng như “đất lành chim đậu”, chỗ nào ong đậu cũng chứng tỏ “đất lành”. Bạn hãy tin là nếu ong làm tổ ở ban công nhà mình thì gia đình trong thời gian tới sẽ gặp nhiều vượng khí. Hãy cân nhắc để chọn được cách ứng phó thích hợp.

Tìm hiểu thêm về: Trấn trạch nhà chung cư

3.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

phong thủy nhà bếp theo tuổi

Chọn phong thủy nhà bếp theo tuổi để rước tài lộc vào nhà

Một trong những phần quan trọng không thể thiếu khi thảo luận về phong thủy trong gia đình chính là không gian bếp - nơi tạo ra những bữa ăn ấm áp, là tâm điểm của sự hội tụ và gắn kết. Nhưng bạn có biết rằng việc sắp xếp…
chọn hướng bếp theo tuổi

Mở khóa tài lộc chỉ bằng chọn hướng bếp theo tuổi

Chọn hướng bếp theo tuổi có thể mang lại vượng khí và tài lộc cho ngôi nhà. Bài viết này của Intracom Harmony sẽ hướng dẫn cách lựa chọn hướng bếp phù hợp với từng tuổi để tối ưu hóa năng lượng tích luỹ cho gia đình của bạn. Lý…
cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Một trong những ứng dụng thú vị mà điện thoại có thể mang lại cho chúng ta là khả năng đo hướng nhà bằng la bàn trực tiếp trên màn hình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện…
tại sao thang máy không có tầng 13

Tại sao thang máy không có tầng 13?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường không để ý đến những con số đơn giản như 1, 2, 3... Nhưng có một con số đặc biệt, số 13, đã thực sự khắc sâu vào tâm trí của nhiều người, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và thiết…