Intracom Harmony

Ở Chung Cư Có Được Hát Karaoke Không?

Ở nhà đất không có ban quản lý, hát karaoke tại gia bị phản ánh nhiều quá thì cán bộ địa phương, tổ dân phố mới nhắc nhở song ở chung cư căn hộ san sát, có ban quản lý thì ở chung cư có được hát karaoke không? Đó là câu hỏi được rất nhiều người có ý định mua chung cư đặt ra hiện nay. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong những thông tin dưới đây!

Hát karaoke tại gia – nỗi ám ảnh của nhiều người

Hát karaoke tại gia là một trong những hình thức giải trí, xả stress của rất nhiều người, nhiều gia đình hiện nay. Hát karaoke tại gia giúp các buổi tụ tập giải trí của gia chủ vui vẻ hơn. Hát karaoke tại gia những lúc tâm trạng không tốt sẽ giúp giảm tỏa nỗi buồn, giảm căng thẳng, xả stress. Hát karaoke tại gia luyện những bài hát tủ để tham gia văn nghệ doanh nghiệp, đơn vị công tác, khu phố sinh sống…

ở chung cư có được hát karaoke không

Hát karaoke tại gia có rất nhiều ích lợi song vì hát ở nhà không có hệ thống cách âm như ở quán karaoke, âm thanh phát ra từ micro to những nhà xung quanh sẽ đều nghe thấy tiếng hát nên khiến nhiều người cảm giác khó chịu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh. Những tiếng hát karaoke từ ngôi nhà bên cạnh, từ căn hộ bên cạnh, từ tầng trên tầng dưới chung cư liên tục nhiều giờ trong những ngày cuối tuần, trong những tối quá 21h khiến nhiều người khó ngủ, bị stress, căng thẳng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. 

Ở chung cư có được hát karaoke không?

Ở chung cư là một loại hình nhà ở rất phố biến tại các thành phố lớn kinh tế – xã hội phát triển. Ở chung cư các căn hộ san sát, vì thế nếu hát karaoke tại gia tiếng hát sẽ nghe vô cùng rõ “mồn một”. Ở mỗi chung cư đều có ban quản lý chung cư hoạt động, quy định chung cư vậy ở chung cư có được hát karaoke không? 

Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư khi sinh sống ở chung cư người dân không được mở tivi lớn, hát karaoke gây ảnh hưởng đến người khác.

Theo đó, nghiêm cấm việc người dân khi ở sử dụng nhà chung cư có hành vi gây mất an ninh trật tự, chửi bậy, nói tục, sử dụng truyền hình, truyền thanh hoặc các thiết bị phát ra âm thanh ồn ào làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Như vậy đồng nghĩa với việc ở nhà chung cư không được hát karaoke, không được mở tivi quá to,… làm ảnh hưởng đến những người đang sinh sống trong căn hộ chung cư, tầng chung cư kế bên. Nếu muốn hát karaoke không phát ra tiếng ồn chung cư thì nên đóng kín cửa và làm thêm bộ phận cách âm, áp dụng một số phương pháp để âm thanh không phát ra ngoài làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. .

Nếu khi sinh sống ở chung cư nhà, những căn nhà hàng xóm của gia đình bạn vi phạm quy định nêu trên hát karaoke làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn thì bạn có thể nhắc nhở hàng xóm. Nếu hàng xóm tiếp tục vi phạm thì bạn có thể báo đến Ban quản lý chung cư để được kịp thời xử lý. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà sẽ bị xử phạt theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt.

Cách để hát karaoke không khiến người khác khó chịu

Khi mua nhà, sinh sống ở chung cư nếu muốn hát karaoke ở chung cư có một số cách xử lý giúp bạn có thể hát mà không làm ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh như sau:

– Làm giảm âm thanh khi hát karaoke

Hiện tượng dội âm khi hát karaoke gây nên âm thanh lớn, tiếng vang ù tai. Để xử lý điều này bạn cũng có thể sử dụng các tấm xốp gắn tường, các tấm thảm trải sàn,  sẽ làm dịu âm vang trong phòng. 

– Sắp xếp vị trí các đồ vật nằm gần loa

Đồ vật nằm gần loa dàn hát karaoke bạn không nên để những đồ vật có bề mặt phẳng nhẵn nhụi sẽ dẫn tới hiện tượng dội âm, âm thanh méo mó, gây hiện tượng nhiễu âm. Bạn nên đặt đặc các đồ vật bền mặt nhẵn cách xa các loa hoặc dùng tấm vải len có độ dày để phủ lên bề mặt để giảm hiện tượng phản xạ này, âm thanh từ việc hát karaoke sẽ không phát ra ngoài và tạo ra một loại âm thanh chất lượng nhất.

– Đặt loa ở vị trí phù hợp

Bạn cũng nên đặt loa ở vị trí phù hợp nhất trong căn hộ chung cư. Cách tốt nhất bạn nên nhờ đơn vị cung cấp dàn loa đó setup các vị trí đặt loa và nhờ họ tư vấn hướng dẫn các cách xử lý âm học để có thể thâu trọn âm thanh thượng đỉnh, trong sạch nhất mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của những gia đình sinh sống bên cạnh trong chung cư. 

– Lưu tâm giờ giấc hát

Ngoài ra, hát karaoke không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn nên chỉ hát trong một thời gian ngắn, tối đa trong 2h. Đồng thời bạn nên chọn giờ hát hạn chế những thời gian mọi người nghỉ ngơi như đêm muộn hay buổi trưa. 

Với những thông tin chia sẻ bên trên giờ đây chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ở chung cư có được hát karaoke không? Hi vọng rằng nếu bạn đang sinh sống trong căn hộ chung cư muốn hát karaoke có thể có thêm một số lưu ý để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu bạn đang sinh sống trong căn hộ chung cư phải nghe hàng xóm hát sẽ biết cách xử lý để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân, gia đình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…