Intracom Harmony

Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không? Các Bước Nhập Trạch Chung Cư

Nhà chung cư nhập trạch có cần bàn thờ không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn làm lễ nhập trạch nhà chung cư song nhà chung cư mới chưa có bàn thờ. Vậy hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên!

Tìm hiểu nhập trạch có cần bàn thờ không?

Nhập trạch hay còn gọi là lễ cúng nhà mới. Đây là nghi thức tâm linh được gia chủ thực hiện nhằm trình bái các vị thổ công thổ địa, thần linh, gia tiên về việc chuyển đến căn nhà sinh sống, cúi mong các bậc bề trên che chở, phù hộ cho các thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, bình an, công việc làm ăn, học hành được thuận lợi.

Trong lễ nhập trạch, bàn thờ và bát hương thờ thần linh, thổ địa, gia tiên là vật giúp kết nối âm dương, giúp các đấng bề trên có thể nghe thấu được lời thỉnh cầu của gia chủ. Vì vậy, nhập trạch có cần bàn thờ không, câu trả lời là nhập trạch rất cần bàn thờ.  Và khi chuẩn bàn thờ, bên cạnh ban thờ, gia chủ cần chuẩn bị những vật phẩm phong thủy như: bát hương, chóe thờ, lọ hoa, ống hương, đèn dầu, chân nến, nậm rượu, chén nhỏ để phục vụ cho những lần cúng lễ trong năm.

nhập trạch có cần bàn thờ không

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần thực hiện lần lượt các bước như sau:

Chọn ngày đẹp

Chọn ngày đẹp là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong lễ nhập trạch. Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch là bạn nên chọn những ngày hoàng đạo, tránh những ngày tam nương, thọ tử, dương công. Chọn ngày đẹp hợp tuổi với gia chủ theo quy luật tam hợp. Ví dụ gia chủ có tuổi Âm lịch là tuổi Tỵ thì nên chọn những ngày hoàng đạo hợp tuổi nhằm vào ngày Sửu, ngày Dậu (theo tam hợp), tránh chọn ngày Dần, ngày Thân, ngày Hợi (theo tứ hành xung).

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch

Sau khi chọn được ngày đẹp, bước tiếp theo trong thủ tục các bước nhập trạch nhà chung cư đó là bạn cần chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch. Mâm cúng lễ nhập trạch có thể là mâm cỗ hương hoa, trái cây cũng có thể là mâm cúng mặn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn sống độc thân, gia đình neo người không có thời gian chuẩn bị bạn có thể chuẩn bị mâm cúng hương hoa gồm các lễ vật như: 1 mâm ngũ quả, 1 bình hoa tươi, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu đã têm, 3 hũ nhỏ đựng gạo, nước, muối, vàng mã,…

Nếu bạn có thời gian, có người phụ nữ đảm đang trong nhà, gia đình nhiều thành viên sinh sống, bạn có thể chuẩn bị mân cúng lễ mặn gồm có các lễ vật như: 1 con gà luộc, 1 bộ tam sên, xôi, cháo, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá, 1 mâm cơm chuẩn bị các món mặn theo vùng miền, địa phương.

Chuẩn bị văn khấn lễ nhập trạch

Văn khấn là những nội dung gia chủ muốn báo cáo, trình bái với các bậc thần linh, thổ địa, tổ tiên. Văn khấn lễ nhập trạch chung cư thường có 2 bài: văn khấn các bậc thổ công thổ địa, thần linh và văn khấn gia tiên.

Bài văn khấn thổ địa thổ công, các vị thần linh có nội dung như sau:

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật. 

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (Âm lịch):……

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(Âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến ……(địa chỉ). Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật”.

Bài văn khấn các vị gia tiên nội dung như sau:

Nam mô a di Đà Phật!  Nam mô a di Đà Phật!  Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông, kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên.  

Con tên là… Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày… tháng… năm… (Âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến căn nhà mới tại… (liệt kê địa chỉ)

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về căn hộ này để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!  Nam mô a di Đà Phật!  Nam mô a di Đà Phật!”

Thụ lộc và tán lộc

Sau khi làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư sau một tuần hương, gia chủ có thể thụ lộc và tán lộc cho mọi người xung quanh, gieo duyên lành cho gia đình khi sinh sống trong căn hộ.

Với những thông tin trên giờ đây chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nhập trạch có cần bàn thờ không? Các bước nhập trạch chung cư như thế nào và đã tự tin chuẩn bị lễ nhập trạch nhà chung cư chu đáo. Chúc bạn và gia đình sinh sống trong căn nhà mới gặp nhiều may mắn, tốt lành, gia đình vui vẻ hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

treo gì trong nhà để trừ tà ma

Treo Gì Trong Nhà Để Trừ Tà Ma Hiệu Quả?

Tâm linh là một điều bí ẩn mà khoa học chưa thể xác nhận. Tuy nhiên, khoảng 90% dân số vẫn luôn tin vào các hiện tượng tâm linh, đặc biệt là về tà ma. Điều này gây ra sự sợ hãi và lo lắng trong tâm trí con người…
có nên đặt tỏi trong phòng ngủ

[Giải đáp] Có nên để tỏi trong phòng ngủ?

Với những lợi ích mà củ tỏi mang lại, nhiều người đã chọn cách đặt tỏi trong phòng ngủ với hy vọng sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, liệu việc này có đúng hay không? Nếu bạn đang tò mò về vấn đề có nên để tỏi trong…
phong thủy chung cư

Phong thủy chung cư: Bí quyết tạo năng lượng hài hòa cho bạn

Căn hộ chung cư hiện nay đang trở thành lựa chọn phổ biến trong việc chọn nhà ở, điều này phản ánh xu hướng sống hiện đại. Tuy nhiên, việc chọn mua căn hộ chung cư không chỉ đơn giản là mua nhà mà còn liên quan đến các quy…
phong thủy trong bất động sản

Bí quyết áp dụng phong thủy trong bất động sản

Phong thuỷ trong bất động sản luôn là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm khi xây dựng hoặc mua, bán nhà. Bởi nó giúp gia chủ nhận biết được phong thuỷ của căn nhà, phân nhận biết đất/ căn hộ tốt - xấu. Nhờ đó, họ…