Intracom Harmony

Nhận Nhà Chung Cư Có Cúng Không? Thủ Tục Thế Nào?

Nhận nhà chung cư có cúng không? Thủ tục như thế nào? Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn những câu hỏi trên. Cùng khám phá nhé!

Nhận nhà chung cư có cúng không?

Người Việt ta có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chọn đất làm nhà, chọn ngày động thổ, khởi công xây dựng, khánh thành nhà ở đều phải làm lễ cúng.

Mua nhà chung cư bạn không cần làm lễ động thổ, khởi công nhưng về nhà mới bạn vẫn nên làm lễ cúng. Lễ cúng nhận nhà chung cư còn gọi là lễ nhập trạch ngoài việc báo cáo thổ địa, báo cáo các bậc thần linh, ông bà tổ tiên về việc gia đình dọn đến ở trong ngôi nhà còn mang ý nghĩa cầu mong các bậc bề trên bảo vệ, che chở, độ trì cho các thành viên sinh sống trong nhà.

Vì thế, nhận nhà chung cư có cúng nhập trạch không? Câu trả lời là có,  điều này sẽ giúp các gia chủ yên tâm, lạc quan khi sinh sống trong ngôi nhà mới.

nhận nhà chung cư có cúng không

Thủ tục cúng nhập trạch chung cư như nào?

Khi chuẩn bị cúng nhập trạch chung cư, thủ tục chi tiết cần chuẩn bị như sau:

Chọn ngày đẹp cúng nhập trạch

Thủ tục đầu tiên trước khi cúng nhập trạch nhà chung cư là bạn cần phải xem ngày giờ đẹp để làm lễ nhập trạch.

Bạn có thể hỏi thăm bạn bè, các cộng đồng, diễn đàn xem thầy phong thủy nào cao tay, uy tín để xem ngày xem giờ làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư. Nếu bạn là người có hiểu biết về phong thủy, là người có thể tự tìm hiểu thông tin để chọn ngày giờ đẹp, bạn có thể dựa theo sách, website phong thủy uy tín để chọn ngày giờ đẹp làm lễ hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Trong lễ nhập trạch nhà chung cư, mâm cúng lễ là không thể thiếu, vô cùng quan trọng, thể hiện tấm lòng thành kính với các bậc thần linh, thổ địa, các bậc tổ tiên, cầu mong các vị thần linh, thổ địa, tổ tiên phù hộ che chở cho các thành viên trong gia đình được an lành, thuận lợi. Mâm cúng lễ nhập trạch có thể là mâm cúng hương hoa, có thể là mâm cúng mặn.

Nếu chuẩn bị mâm cúng hương hoa bạn cần chuẩn bị những lễ vật không thể thiếu như sau:

+ 1 mâm ngũ quả

+ 1 bình hoa tươi

+ 3 miếng trầu đã têm

+ 3 hũ nhỏ đựng gạo, nước, muối,…

+ 1 cặp đèn cầy đỏ

+ Vàng mã

Nếu chuẩn bị mâm cúng lễ mặn bạn cần chuẩn bị những lễ vật không thể thiếu như sau:

+ Bộ tam sên: gồm 3 con tôm luộc, 1 hoặc 3 quả trứng luộc, 1 miếng thịt ba chỉ luộc (miếng to) cúng thần tài với ước nguyện cầu mong được làm ăn phát tài, thịnh vượng.

+ 1 con gà luộc (để nguyên con)

+ Xôi

+ Cháo

+ 1 mâm cơm chuẩn bị các món mặn theo vùng miền, địa phương

+ 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch vô cùng quan trọng trong lễ nhập trạch nhà chung cư. Văn khấn nhập trạch để trình bái với các bậc thổ địa, thần linh, tổ tiên ông bà đã khuất những thông tin về căn nhà, những mong muốn nguyện vọng của gia chủ khi sinh sống trong ngôi nhà.

Thông thường văn khấn trong lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ có 2 bài: văn khấn cúng bái tổ tiên và văn khấn cúng bái thổ địa, các vị thánh thần. Nếu bạn nhờ thầy pháp khấn giúp thì bạn không cần phải lo chuẩn bị văn khấn, song nếu bạn tự khấn, bạn có thể tham khảo trên mạng các bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư, chọn bài phù hợp nhất cho gia đình mình để khấn bái trình khấn tổ tiên, thần linh trong lễ nhập trạch.

Lưu ý khi cúng nhà mới chung cư

Khi cúng nhận nhà mới chung cư, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Chọn ngày làm lễ nhập trạch chung cư bạn nên chọn những ngày hoàng đạo, nên tránh chọn những ngày tam nương, ngày dương công kỵ nhật, ngày thọ tử, nên chọn những ngày hợp tuổi gia chủ theo quy luật tam hợp (Dần – Ngọ – Tuất, Tỵ – Dậu  – Sửu, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn)
  • Để tránh bị “động” nên chuyển đồ nội thất sinh hoạt trong gia đình về nhà ở trước, kê xong xuôi đâu đó mới rước ban thờ ở nơi ở cũ hoặc lập ban thờ mới thờ tự.
  • Trong 100 ngày đầu sau lễ nhập trạch nên để đèn sáng, thể hiện sự thành kính và biết ơn các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Ngoài ra, việc thành kính hương khói, không bị ngắt quãng giúp nhà mới nhiều vượng khí và nhiều dương khí.

Nhận nhà chung cư có cúng không? Theo quan niệm của người Việt là có phải cúng sẽ giúp các thành viên trong gia đình được bảo vệ, chở che trong ngôi nhà, công việc làm ăn, học tập thuận lợi. Khi làm lễ nhập trạch chung cư bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng để mang đến những điều may mắn, tốt lành đến cho gia đình. Chúc bạn sớm sở hữu được một căn hộ như mơ ước cùng các thành viên trong gia đình bắt đầu cuộc sống mới với thật nhiều may mắn, tốt lành nhé!

>> Có thể bạn quan tâm đến: Chọn Hướng Nhà Chung Cư Theo Tuổi Đem Lại Tài Lộc

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

người mệnh hỏa đặt tủ lạnh hướng nào

Người mệnh hỏa đặt tủ lạnh hướng nào hợp phong thủy, hút tài lộc?

Tủ lạnh là “tài khố”. Đó là lý do vị trí đặt tủ lạnh đối với người mệnh Hỏa đặc biệt quan trọng theo phong thủy. Nếu đặt đúng vị trí, tủ lạnh có thể mang lại sự ấm no và hạnh phúc cho gia chủ. Ngược lại, nếu sai,…
bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư

Cách Bố Trí Bàn Thờ Trong Phòng Khách Chung Cư Đúng Phong Thủy

Bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi căn chung cư. Vì diện tích chung cư hạn chế nên các gia đình thường bố trí bàn thờ trong phòng khách. Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư cụ thể như thế nào, cần lưu ý điều gì…
hướng đặt tủ lạnh cho người mệnh kim

Hướng đặt tủ lạnh cho người mệnh Kim theo tuổi và mệnh gia chủ

Đời sống ngày càng tiến bộ, những thiết bị bếp tiên tiến như tủ lạnh dần trở nên thông dụng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, việc sắp xếp tủ lạnh trong nhà cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy để tạo…
người mệnh thổ đặt tủ lạnh hướng nào

Người mệnh thổ đặt tủ lạnh hướng nào hợp phong thủy?

Theo phong thủy và văn hóa dân gian, tủ lạnh không chỉ đơn thuần là để bảo quản thực phẩm mà còn là “tài khố”, mang đến ý nghĩa về vận may và tài lộc. Vậy người mệnh Thổ đặt tủ lạnh hướng nào giúp thu hút tài lộc? Cùng…