Intracom Harmony

Nhận Nhà Chung Cư Có Cúng Không? Thủ Tục Thế Nào?

Nhận nhà chung cư có cúng không? Thủ tục như thế nào? Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn những câu hỏi trên. Cùng khám phá nhé!

Nhận nhà chung cư có cúng không?

Người Việt ta có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chọn đất làm nhà, chọn ngày động thổ, khởi công xây dựng, khánh thành nhà ở đều phải làm lễ cúng.

Mua nhà chung cư bạn không cần làm lễ động thổ, khởi công nhưng về nhà mới bạn vẫn nên làm lễ cúng. Lễ cúng nhận nhà chung cư còn gọi là lễ nhập trạch ngoài việc báo cáo thổ địa, báo cáo các bậc thần linh, ông bà tổ tiên về việc gia đình dọn đến ở trong ngôi nhà còn mang ý nghĩa cầu mong các bậc bề trên bảo vệ, che chở, độ trì cho các thành viên sinh sống trong nhà.

Vì thế, nhận nhà chung cư có cúng nhập trạch không? Câu trả lời là có,  điều này sẽ giúp các gia chủ yên tâm, lạc quan khi sinh sống trong ngôi nhà mới.

nhận nhà chung cư có cúng không

Thủ tục cúng nhập trạch chung cư như nào?

Khi chuẩn bị cúng nhập trạch chung cư, thủ tục chi tiết cần chuẩn bị như sau:

Chọn ngày đẹp cúng nhập trạch

Thủ tục đầu tiên trước khi cúng nhập trạch nhà chung cư là bạn cần phải xem ngày giờ đẹp để làm lễ nhập trạch.

Bạn có thể hỏi thăm bạn bè, các cộng đồng, diễn đàn xem thầy phong thủy nào cao tay, uy tín để xem ngày xem giờ làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư. Nếu bạn là người có hiểu biết về phong thủy, là người có thể tự tìm hiểu thông tin để chọn ngày giờ đẹp, bạn có thể dựa theo sách, website phong thủy uy tín để chọn ngày giờ đẹp làm lễ hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Trong lễ nhập trạch nhà chung cư, mâm cúng lễ là không thể thiếu, vô cùng quan trọng, thể hiện tấm lòng thành kính với các bậc thần linh, thổ địa, các bậc tổ tiên, cầu mong các vị thần linh, thổ địa, tổ tiên phù hộ che chở cho các thành viên trong gia đình được an lành, thuận lợi. Mâm cúng lễ nhập trạch có thể là mâm cúng hương hoa, có thể là mâm cúng mặn.

Nếu chuẩn bị mâm cúng hương hoa bạn cần chuẩn bị những lễ vật không thể thiếu như sau:

+ 1 mâm ngũ quả

+ 1 bình hoa tươi

+ 3 miếng trầu đã têm

+ 3 hũ nhỏ đựng gạo, nước, muối,…

+ 1 cặp đèn cầy đỏ

+ Vàng mã

Nếu chuẩn bị mâm cúng lễ mặn bạn cần chuẩn bị những lễ vật không thể thiếu như sau:

+ Bộ tam sên: gồm 3 con tôm luộc, 1 hoặc 3 quả trứng luộc, 1 miếng thịt ba chỉ luộc (miếng to) cúng thần tài với ước nguyện cầu mong được làm ăn phát tài, thịnh vượng.

+ 1 con gà luộc (để nguyên con)

+ Xôi

+ Cháo

+ 1 mâm cơm chuẩn bị các món mặn theo vùng miền, địa phương

+ 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch vô cùng quan trọng trong lễ nhập trạch nhà chung cư. Văn khấn nhập trạch để trình bái với các bậc thổ địa, thần linh, tổ tiên ông bà đã khuất những thông tin về căn nhà, những mong muốn nguyện vọng của gia chủ khi sinh sống trong ngôi nhà.

Thông thường văn khấn trong lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ có 2 bài: văn khấn cúng bái tổ tiên và văn khấn cúng bái thổ địa, các vị thánh thần. Nếu bạn nhờ thầy pháp khấn giúp thì bạn không cần phải lo chuẩn bị văn khấn, song nếu bạn tự khấn, bạn có thể tham khảo trên mạng các bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư, chọn bài phù hợp nhất cho gia đình mình để khấn bái trình khấn tổ tiên, thần linh trong lễ nhập trạch.

Lưu ý khi cúng nhà mới chung cư

Khi cúng nhận nhà mới chung cư, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Chọn ngày làm lễ nhập trạch chung cư bạn nên chọn những ngày hoàng đạo, nên tránh chọn những ngày tam nương, ngày dương công kỵ nhật, ngày thọ tử, nên chọn những ngày hợp tuổi gia chủ theo quy luật tam hợp (Dần – Ngọ – Tuất, Tỵ – Dậu  – Sửu, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn)
  • Để tránh bị “động” nên chuyển đồ nội thất sinh hoạt trong gia đình về nhà ở trước, kê xong xuôi đâu đó mới rước ban thờ ở nơi ở cũ hoặc lập ban thờ mới thờ tự.
  • Trong 100 ngày đầu sau lễ nhập trạch nên để đèn sáng, thể hiện sự thành kính và biết ơn các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Ngoài ra, việc thành kính hương khói, không bị ngắt quãng giúp nhà mới nhiều vượng khí và nhiều dương khí.

Nhận nhà chung cư có cúng không? Theo quan niệm của người Việt là có phải cúng sẽ giúp các thành viên trong gia đình được bảo vệ, chở che trong ngôi nhà, công việc làm ăn, học tập thuận lợi. Khi làm lễ nhập trạch chung cư bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng để mang đến những điều may mắn, tốt lành đến cho gia đình. Chúc bạn sớm sở hữu được một căn hộ như mơ ước cùng các thành viên trong gia đình bắt đầu cuộc sống mới với thật nhiều may mắn, tốt lành nhé!

>> Có thể bạn quan tâm đến: Chọn Hướng Nhà Chung Cư Theo Tuổi Đem Lại Tài Lộc

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

hướng nhà chung cư hợp tuổi giáp dần

Hướng nhà chung cư hợp tuổi Giáp Dần

Bạn là gia chủ tuổi Giáp Dần, bạn đang có ý định mua nhà chung cư và bạn đang thắc mắc hướng nhà chung cư hợp tuổi Giáp Dần như nào tốt, thuận phong thủy? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có câu trả…
nhà chua hoàn thiện có nhập trạch được không

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Bạn đang xây dựng một ngôi nhà, đã hoàn thiện được một phần và bạn muốn dọn về ở. Bạn đang thắc mắc nhà chưa hoàn thiện cứ chuyển về có cần làm lễ gì không, nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?”. Tham khảo ngay những thông…
long mạch là gì

Long Mạch Là Gì? Xây Nhà Động Long Mạch Có Sao Không?

Khi xây nhà, người ta đều tìm hiểu xem mảnh đất đó có thuộc long mạch hay không, khi xây dựng có sợ phạm long mạch hay không. Vậy long mạch là gì? Và có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Hãy cùng chúng tôi lý giải những…
sinh khí thiên y diên niên phục vị là gì

Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị Là Gì? Ý Nghĩa Bát Cung Trong Phong Thủy

Khi có việc cần phải tìm hiểu về phong thủy chắc chắn đôi lần bạn đã được nhìn thấy, được nghe nhắc đến bát cung. Vậy sinh khí thiên y diên niên phục vị là gì? Và có ý nghĩa như thế nào trong bát cung phong thủy? Hãy cùng…