Intracom Harmony

Nhà Ở Xã Hội Khác Gì Chung Cư? Có Nên Mua Chung Cư Nhà Ở Xã Hội Không?

Một trong những mục tiêu lớn trong cuộc đời của mỗi người đó chính là sở hữu một ngôi nhà, nơi an cư lý tưởng của riêng mình. Đối với các bạn trẻ khi đi tìm hiểu để mua căn hộ chung cư chắc chắn đã nhìn thấy những thông tin rao bán về nhà ở xã hội, vậy nhà ở xã hội khác gì chung cư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà ở dành có các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở theo quy định của pháp luật, quy định theo từng loại nhà cụ thể. Hiện tại, theo quy định của Luật nhà ở xã hội đối với căn hộ chung cư thì các căn hộ này phải đạt tiêu chuẩn diện tích tối thiểu là 25m2/sàn và diện tích tối đa là 70m2/sàn.

Tuy nhiên, cũng tùy vào hoàn cảnh của từng địa phương mà ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có những quy định để tăng thêm diện tích cho các căn hộ. Phần tính cả phần diện tích tăng thêm này không được vượt quá diện tích 77m2.

Đối với nhà ở xã hội là phân khu liền kề, thấp tầng thì diện tích nhà ở không được vượt quá 70m2. Tại các khu đô thị loại hình nhà ở xã hội không được xây dựng quá 6 tầng. Tại các khu đô thị cao cấp thì khu chung cư nhà ở xã hội phải xây dựng 6 tầng.

nhà ở xã hội khác gì chung cư

Nhà ở xã hội khác gì chung cư?

Có thể thấy, nhà ở xã hội mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho những người thu nhập thấp, những người thuộc diện chính sách. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất so với các dự án chung cư thương mại.

Nếu các dự án chung cư thương mại, khách hàng có thể tự do mua, sở hữu căn hộ theo đúng quy định của pháp luật thì nhà ở xã hội lại khác. Loại hình căn hộ này được xây dựng với mục đích riêng, có quy định riêng nhằm giới hạn người mua, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng được sở hữu, sử dụng.

Chung cư thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, mua theo cơ chế thị trường. Chính vì vậy, tất cả công dân đều có thể mua kể cả người nước ngoài (người nước ngoài mua nhà chung cư thương mại thì cần phải đáp ứng các quy định theo đúng pháp luật).

Ngoài đối tượng được mua, loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở khác nhau, nhà ở xã hội khác gì chung cư thương mại ở chính sách hỗ trợ vay vốn. Vì nhà ở xã hội được xây dựng với mục đích giúp những người thu nhập thấp, những người thuộc diện chính sách, những đối tượng theo quy định nên lãi suất cho vay để mua loại hình nhà ở này cũng rất hấp dẫn, chỉ 4,8%/năm và vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Còn đối với khách hàng mua nhà ở thương mại thì không bị hạn chế về việc vay vốn, chỉ cần khách hàng đáp ứng được các điều kiện vay vốn là có thể dễ dàng vay ở các ngân hàng khác nhau, không hạn chế ngân hàng tài trợ.

Có nên mua chung cư nhà ở xã hội không?

Với giá bán mềm, vị trí nhiều dự án rất đẹp, vậy có nên mua chung cư nhà ở xã hội không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nhà ở xã hội chỉ cấp cho những đối tượng được quy định rõ ràng theo quy định của Luật nhà ở 2014.

Trong đó quy định, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần theo quy định. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyên nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là năm năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua.

Tại khoản 4 Điều 62 Luật nhà ở 2014 và khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP cũng có quy định thêm về một số trường hợp ngoại lệ được chuyển nhượn căn hộ khi chưa đủ 05 năm. Cụ thể, khi bên mua, thuê mua có nhu cầu chuyển nhượng nhà ở xã hội những chưa đủ 05 năm thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã thanh toán hết tiền mua nhà hoặc tiền thuê mua nhà ở
  • Chỉ được bán lại cho mội trong các đối tượng sau: đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại điều 49 Luật nhà ở 2014 với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra tại Nghị định 188/2013 cũng quy định thêm về việc bán nhà ở xã hội.

Như vậy có thể hiểu, việc bán lại nhà ở xã hội cũng phải tuân thủ theo các quy định rất khắt khe. Đây cũng là những quy định nhằm đảm bảo quyền lợi ích chính đáng cho công dân. Tránh tình trạng lợi dụng việc sở hữu nhà ở xã hội để trục lợi bất chính.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi nhà ở xã hội khác gì chung cư và biết được rằng mình có thuộc nhóm đối tượng được mua loại hình nhà ở này hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…