Intracom Harmony

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Bạn đang xây dựng một ngôi nhà, đã hoàn thiện được một phần và bạn muốn dọn về ở. Bạn đang thắc mắc nhà chưa hoàn thiện cứ chuyển về có cần làm lễ gì không, nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?”. Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên!

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Nhập trạch là một từ Hán Việt, “nhập” có nghĩa là vào, “trạch” nghĩa là nhà. Hiểu một cách đơn giản, nhập trạch là dọn vào nhà ở mới. Lễ nhập trạch là lễ cúng nhà mới. Đây là một nghi lễ tâm linh được người Việt truyền từ đời này sang đời khác với ý nghĩa trình bái thổ địa, các vị thần linh, tổ tiên bảo vệ ngôi nhà, che chở cho các thành viên trong gia đình được bình an, mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

nhà chua hoàn thiện có nhập trạch được không

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu nhà chưa hoàn thiện, khí trường chưa ổn định, dễ bị xáo động, lúc này gia chủ không nên làm lễ nhập trạch ngay, thay vào đó nên an vị hết những đồ đạc, nội thất trong nhà, sau đó 1-2 tuần chọn ngày đẹp để làm lễ nhập trạch. Lúc này khí trường trong nhà bình ổn, làm lễ nhập trạch sẽ mang lại may mắn, tốt lành cho gia đình.

Nhà chưa hoàn thiện nhập trạch nên lưu ý gì?

Nhà chưa hoàn thiện có thể nhập trạch được. Song khi tiến hành các thủ tục nhập trạch nhà chưa hoàn thiện, gia chủ cần lưu ý những điều sau sẽ mang lại phong thủy tốt lành cho căn nhà và các thành viên sinh sống.

Chọn ngày nhập trạch

Theo quan niệm của người Việt, đại sự nên làm trong ngày đẹp, giờ đẹp. Dù làm lễ nhập trạch cho nhà đã hoàn thiện hay chưa hoàn thiện thì gia chủ cũng nên xem xét chọn ngày đẹp để làm lễ.

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch như thế nào, gia chủ có thể nhờ thầy phong thủy để chọn ngày đẹp, hoặc có thể tự xem sách phong thủy, các website phong thủy uy tín để chọn ngày để làm lễ nhập trạch nhà ở.

Chuyển đồ đạc trước khi an vị ban thờ

Thông thường đồ đạc trong nhà là đồ nội thất có kích thước lớn nên khi xê dịch, kê đặt sẽ có thể xảy ra tiếng động, âm thanh, rung lắc. Nếu an vị ban thờ trước khi chuyển đồ nội thất nhà ở có thể bị “động”, ảnh hưởng xấu tới vận thế nhà ở sau này của gia đình.

Vì vậy, gia chủ nên di chuyển xong đồ nội thất sau đó mới di chuyển ban thờ về nhà ở mới.

nhà chua hoàn thiện có nhập trạch được không

Không bật đèn ban thờ trong 100 ngày đầu tiên

Theo quan niệm phong thủy, 100 ngày đầu tiên sau khi nhập trạch, gia chủ nên thắp hương và bật đèn trên ban thờ liên tục. Điều này để tỏ lòng thành kính và biết ơn các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Việc thành kính hương khói, không bị ngắt quãng cũng giúp nhà mới nhiều vượng khí và nhiều dương khí.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch 

Mâm cúng nhập trạch chính là lễ vật dâng lên tổ tiên, các vị thần linh, thổ địa cầu mong các bậc bề trên phù hộ cho cả gia đình. Lễ nhập trạch nhà chung cư, gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chung cư là mâm hương hoa hoặc mâm lễ mặn.

Nếu cúng mâm hương hoa gia chủ cần chuẩn bị một số loại như:

+ Mâm ngũ quả: gồm có 5 loại quả (theo vùng miền) tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thể hiện ước nguyện ngũ phúc lâm môn: Phú, Qúy, Thọ, Khang, Ninh.

+ 1 bình hoa tươi, có thể là hoa hồng, hoa huệ, hoặc hoa đồng tiền, hoa dơn…

+ 1 cặp đèn cầy đỏ

+ 3 miếng trầu đã têm

+ Vàng mã

+ 3 hũ nhỏ đựng gạo, nước, muối,…

Nếu nhà chưa hoàn thiện nhập trạch cúng mâm lễ mặn gia chủ cần chuẩn bị:

+ Bộ tam sên: gồm có 1 miếng thịt ba chỉ luộc (miếng to), 3 con tôm luộc, 1 hoặc 3 quả trứng luộc cúng thần tài với ước nguyện cầu mong được làm ăn phát tài, thịnh vượng.

+ Xôi

+ Cháo

+ 1 con gà luộc (để nguyên con)

+ 1 mâm cơm chuẩn bị các món theo vùng miền, địa phương

+ 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá

Tùy theo điều kiện của gia đình, gia chủ có thể lựa chọn hình thức lễ mặn hay lễ hoa quả để cúng về nhà mới.

Vui vẻ, hòa thuận trong ngày nhập trạch

Theo quan niệm của người Việt, ngày đầu tiên trong năm vui vẻ cả năm sẽ suôn sẻ, ngày nhập trạch về nhà mới vui vẻ thì gia đình sinh sống trong nhà sẽ quanh năm vui vẻ, hạnh phúc. Vì thế, trong ngày nhập trạch về nhà mới, dù bận rộn nhiều việc bạn vẫn nên giữ tâm trạng vui vẻ, không nói những điều xui xẻo, sẽ mang lại những may mắn tốt lành cho gia đình khi sinh sống trong căn nhà mới.

Như vậy, nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? Câu trả lời là có song bạn nên lưu ý một số điều trên để sau khi nhập trạch gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi, kinh tế gia đình phát triển nhé. Chúc bạn và gia đình luôn sở hữu được một ngôi nhà mới đẹp đẽ, tiện nghi, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các thành viên trong gia đình.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Một trong những ứng dụng thú vị mà điện thoại có thể mang lại cho chúng ta là khả năng đo hướng nhà bằng la bàn trực tiếp trên màn hình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện…
tại sao thang máy không có tầng 13

Tại sao thang máy không có tầng 13?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường không để ý đến những con số đơn giản như 1, 2, 3... Nhưng có một con số đặc biệt, số 13, đã thực sự khắc sâu vào tâm trí của nhiều người, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và thiết…
cúng nhà mới chung cư

Cúng nhà mới chung cư – Làm thế nào để hút vận may bền vững?

Cúng nhà mới chung cư là phong tục của người Việt nói riêng và nhiều nước Á Đông nói chung. Gia chủ tin rằng, vận may và sự thịnh vượng của gia đình sẽ thuận lợi hơn khi có một nghi lễ khởi đầu khi bước chân vào nhà mới.…
hướng giường ngủ trùng hướng nhà

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà: Nên hay tránh?

Việc đặt hướng giường ngủ trùng hướng nhà có kiêng hay thuận chính là câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực phong thủy. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách xác định hướng hợp cũng như lựa chọn hướng nhà, hướng giường ngủ sao cho hợp phong thủy tại bài…