Intracom Harmony

Nguyên Tắc Chọn Ngày Nhập Trạch Chung Cư?

Lễ nhập trạch hay lễ cúng nhà mới chung cư mang ý nghĩa trình bái thổ địa, thần linh, gia tiên về việc gia đình đến ở trong ngôi nhà, cầu mong các bậc bề trên che chở, độ trì cho gia đình sinh sống trong căn nhà được vui vẻ, hạnh phúc. Là một nghi lễ tâm linh quan trọng nên việc chọn ngày đẹp làm lễ được các gia chủ rất quan tâm. Bài viết này chia sẻ một số thông tin về nguyên tắc chọn ngày nhập trạch chung cư. Các gia chủ có thể tham khảo, tự chọn cho gia đình ngày đẹp để nhập trạch về nhà mới.

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch chung cư

Khi chọn ngày để làm lễ nhập trạch chung cư, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Kiêng chọn những ngày xấu

Khi chọn ngày nhập trạch chung cư gia chủ nên kiêng chọn những ngày xấu như ngày tam nương, ngày thọ tử, ngày dương công. Ngày tam nương gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng, ngày thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng, ngày dương công là các ngày: 13 tháng Giêng, 11 tháng Hai, 9 tháng Ba, 7 tháng Tư, 5 tháng Năm, 3 tháng Sáu, ngày 8 và 29 tháng Bảy, ngày 27 tháng Tám, ngày 25 tháng Chín, ngày 23 tháng Mười, ngày 21 tháng Mười Một, ngày 19 tháng Chạp (Âm lịch).

nguyên tắc chọn ngày nhập trạch

Nên chọn ngày hoàng đạo 

Theo quan niệm, ngày hoàng đạo là ngày đẹp, ngày các vị thần khởi hành ban phát điều tốt đẹp cho nhân gian. Những việc thực hiện vào ngày hoàng đạo đều gặp nhiều may mắn, tốt lành. Dựa theo lịch vạn sự, gia chủ có thể xem ngày hoàng đạo để chọn ra ngày đẹp để làm lễ nhập trạch.

Chọn ngày đẹp theo tuổi

Sau khi chọn được ngày hoàng đạo, gia chủ cũng có thể xem thêm ngày hoàng đạo nào hợp với tuổi của mình dựa trên quy luật tam hợp ( Dần – Ngọ – Tuất; Tỵ – Dậu – Sửu;  Hợi – Mão – Mùi; Thân – Tý – Thìn. Ví dụ gia chủ tuổi Tỵ nên chọn ngày hoàng đạo là ngày Dậu hay ngày Sửu. Nếu gia chủ là tuổi Sửu có thể chọn ngày hoàng đạo đẹp là ngày Dậu hay ngày Tỵ. Nếu gia chủ là tuổi Dậu có thể chọn ngày hoàng đạo đẹp là ngày Sửu hoặc này Tỵ….

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Sau khi chọn ngày nhập trạch chung cư, thủ tục nhập trạch nhà chung cư thường theo quy trình các bước như sau:

Mời thầy phong thủy

Nếu gia chủ không thể tự khấn tại gia, có điều kiện tài chính, có thể nhờ bạn bè giới thiệu những thầy phong thủy uy tín về khấn lễ nhập trạch.

Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch

Lễ vật cúng nhập trạch rất quan trọng thể hiện tấm lòng của gia chủ với các bậc thần linh, thổ công thổ địa, gia tiên. Mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư có thể là mâm cúng hương hoa trái cây hoặc có thể chọn mâm cúng là mâm cúng lễ mặn.

Nếu chuẩn bị mâm cúng hương hoa, bạn nên chuẩn bị những lễ vật như: 1 mâm ngũ quả, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu đã têm, 1 cặp đèn cầy đỏ, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng gạo, nước, muối.

Nếu chuẩn bị mâm cúng lễ mặn, bạn nên chuẩn bị những lễ vật như: bộ tam sên, con gà luộc, xôi, cháo, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá, 1 mâm cơm chuẩn bị các món mặn theo vùng miền, địa phương.

Văn khấn nhập trạch chung cư

Nếu nhờ thầy phong thủy khấn giúp bạn không cần phải chuẩn bị văn khấn, song nếu bạn tự khấn nên tham khảo các bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư có nội dung phù hợp với gia đình để làm lễ. Có 2 bài văn khấn nhập trạch chung cư một bài là văn khấn trình bái tổ tiên, một bài là văn khấn trình bái thần linh thổ địa. Khi khấn, bạn nên khấn đủ 2 bài để bảo đảm nghi lễ được đầy đủ, các vị thần linh, tổ tiên nghe thấu độ trì cho nhà ở và các thành viên trong gia đình.

Thụ lộc và tán lộc

Sau khi làm lễ cúng nhập trạch, gia chủ đợi một tuần hương có thể được thụ lộc và tán lộc sẽ mang lại phúc đức, vận khí tốt cho nhà ở.

Lưu ý khi chọn ngày nhập trạch chung cư

Khi chọn ngày nhập trạch chung cư, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Xem ngày nhập trạch nên ưu tiên lấy ngày theo tuổi của người đàn ông trong nhà. Nếu nhà không có đàn ông trụ cột thì mới xem tuổi của người phụ nữ trong nhà
  • Xem ngày đẹp làm lễ nhập trạch phải dựa vào ngày tháng âm lịch không nên xem ngày tháng dương lịch
  • Chọn ngày đẹp có thể dựa theo tuổi, dựa theo mệnh, dựa theo hướng nhà. Mỗi cách xem có một cách tư vấn hướng dẫn khác nhau nên rất khó để bạn có thể chọn được một ngày đẹp có thể đáp ứng được tất cả những yếu tố vừa hợp tuổi, vừa hợp mệnh vừa hợp hướng nhà. Vì thế bạn nên chọn ra một tiêu chí (theo tuổi, theo hướng nhà hay theo mệnh) để chọn theo.

Trên đây là một số nguyên tắc chọn ngày nhập trạch, các thủ tục làm lễ nhập trạch chung cư. Hi vọng những thông tin trên bổ ích giúp bạn có thể biết cách tự chọn ngày đẹp nhập trạch chung cư, kiểm tra ngày nhập trạch chung cư thầy phán có thực sự đẹp hay không. Chúc bạn và các thành viên trong gia đình được sống trong căn nhà mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình.

>>> Gợi ý cho bạn: Nhận nhà chung cư có cúng không ?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Một trong những ứng dụng thú vị mà điện thoại có thể mang lại cho chúng ta là khả năng đo hướng nhà bằng la bàn trực tiếp trên màn hình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện…
tại sao thang máy không có tầng 13

Tại sao thang máy không có tầng 13?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường không để ý đến những con số đơn giản như 1, 2, 3... Nhưng có một con số đặc biệt, số 13, đã thực sự khắc sâu vào tâm trí của nhiều người, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và thiết…
cúng nhà mới chung cư

Cúng nhà mới chung cư – Làm thế nào để hút vận may bền vững?

Cúng nhà mới chung cư là phong tục của người Việt nói riêng và nhiều nước Á Đông nói chung. Gia chủ tin rằng, vận may và sự thịnh vượng của gia đình sẽ thuận lợi hơn khi có một nghi lễ khởi đầu khi bước chân vào nhà mới.…
hướng giường ngủ trùng hướng nhà

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà: Nên hay tránh?

Việc đặt hướng giường ngủ trùng hướng nhà có kiêng hay thuận chính là câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực phong thủy. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách xác định hướng hợp cũng như lựa chọn hướng nhà, hướng giường ngủ sao cho hợp phong thủy tại bài…