Intracom Harmony

Nguyên Tắc Chọn Ngày Nhập Trạch Chung Cư?

Lễ nhập trạch hay lễ cúng nhà mới chung cư mang ý nghĩa trình bái thổ địa, thần linh, gia tiên về việc gia đình đến ở trong ngôi nhà, cầu mong các bậc bề trên che chở, độ trì cho gia đình sinh sống trong căn nhà được vui vẻ, hạnh phúc. Là một nghi lễ tâm linh quan trọng nên việc chọn ngày đẹp làm lễ được các gia chủ rất quan tâm. Bài viết này chia sẻ một số thông tin về nguyên tắc chọn ngày nhập trạch chung cư. Các gia chủ có thể tham khảo, tự chọn cho gia đình ngày đẹp để nhập trạch về nhà mới.

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch chung cư

Khi chọn ngày để làm lễ nhập trạch chung cư, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Kiêng chọn những ngày xấu

Khi chọn ngày nhập trạch chung cư gia chủ nên kiêng chọn những ngày xấu như ngày tam nương, ngày thọ tử, ngày dương công. Ngày tam nương gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng, ngày thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng, ngày dương công là các ngày: 13 tháng Giêng, 11 tháng Hai, 9 tháng Ba, 7 tháng Tư, 5 tháng Năm, 3 tháng Sáu, ngày 8 và 29 tháng Bảy, ngày 27 tháng Tám, ngày 25 tháng Chín, ngày 23 tháng Mười, ngày 21 tháng Mười Một, ngày 19 tháng Chạp (Âm lịch).

nguyên tắc chọn ngày nhập trạch

Nên chọn ngày hoàng đạo 

Theo quan niệm, ngày hoàng đạo là ngày đẹp, ngày các vị thần khởi hành ban phát điều tốt đẹp cho nhân gian. Những việc thực hiện vào ngày hoàng đạo đều gặp nhiều may mắn, tốt lành. Dựa theo lịch vạn sự, gia chủ có thể xem ngày hoàng đạo để chọn ra ngày đẹp để làm lễ nhập trạch.

Chọn ngày đẹp theo tuổi

Sau khi chọn được ngày hoàng đạo, gia chủ cũng có thể xem thêm ngày hoàng đạo nào hợp với tuổi của mình dựa trên quy luật tam hợp ( Dần – Ngọ – Tuất; Tỵ – Dậu – Sửu;  Hợi – Mão – Mùi; Thân – Tý – Thìn. Ví dụ gia chủ tuổi Tỵ nên chọn ngày hoàng đạo là ngày Dậu hay ngày Sửu. Nếu gia chủ là tuổi Sửu có thể chọn ngày hoàng đạo đẹp là ngày Dậu hay ngày Tỵ. Nếu gia chủ là tuổi Dậu có thể chọn ngày hoàng đạo đẹp là ngày Sửu hoặc này Tỵ….

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Sau khi chọn ngày nhập trạch chung cư, thủ tục nhập trạch nhà chung cư thường theo quy trình các bước như sau:

Mời thầy phong thủy

Nếu gia chủ không thể tự khấn tại gia, có điều kiện tài chính, có thể nhờ bạn bè giới thiệu những thầy phong thủy uy tín về khấn lễ nhập trạch.

Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch

Lễ vật cúng nhập trạch rất quan trọng thể hiện tấm lòng của gia chủ với các bậc thần linh, thổ công thổ địa, gia tiên. Mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư có thể là mâm cúng hương hoa trái cây hoặc có thể chọn mâm cúng là mâm cúng lễ mặn.

Nếu chuẩn bị mâm cúng hương hoa, bạn nên chuẩn bị những lễ vật như: 1 mâm ngũ quả, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu đã têm, 1 cặp đèn cầy đỏ, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng gạo, nước, muối.

Nếu chuẩn bị mâm cúng lễ mặn, bạn nên chuẩn bị những lễ vật như: bộ tam sên, con gà luộc, xôi, cháo, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá, 1 mâm cơm chuẩn bị các món mặn theo vùng miền, địa phương.

Văn khấn nhập trạch chung cư

Nếu nhờ thầy phong thủy khấn giúp bạn không cần phải chuẩn bị văn khấn, song nếu bạn tự khấn nên tham khảo các bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư có nội dung phù hợp với gia đình để làm lễ. Có 2 bài văn khấn nhập trạch chung cư một bài là văn khấn trình bái tổ tiên, một bài là văn khấn trình bái thần linh thổ địa. Khi khấn, bạn nên khấn đủ 2 bài để bảo đảm nghi lễ được đầy đủ, các vị thần linh, tổ tiên nghe thấu độ trì cho nhà ở và các thành viên trong gia đình.

Thụ lộc và tán lộc

Sau khi làm lễ cúng nhập trạch, gia chủ đợi một tuần hương có thể được thụ lộc và tán lộc sẽ mang lại phúc đức, vận khí tốt cho nhà ở.

Lưu ý khi chọn ngày nhập trạch chung cư

Khi chọn ngày nhập trạch chung cư, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Xem ngày nhập trạch nên ưu tiên lấy ngày theo tuổi của người đàn ông trong nhà. Nếu nhà không có đàn ông trụ cột thì mới xem tuổi của người phụ nữ trong nhà
  • Xem ngày đẹp làm lễ nhập trạch phải dựa vào ngày tháng âm lịch không nên xem ngày tháng dương lịch
  • Chọn ngày đẹp có thể dựa theo tuổi, dựa theo mệnh, dựa theo hướng nhà. Mỗi cách xem có một cách tư vấn hướng dẫn khác nhau nên rất khó để bạn có thể chọn được một ngày đẹp có thể đáp ứng được tất cả những yếu tố vừa hợp tuổi, vừa hợp mệnh vừa hợp hướng nhà. Vì thế bạn nên chọn ra một tiêu chí (theo tuổi, theo hướng nhà hay theo mệnh) để chọn theo.

Trên đây là một số nguyên tắc chọn ngày nhập trạch, các thủ tục làm lễ nhập trạch chung cư. Hi vọng những thông tin trên bổ ích giúp bạn có thể biết cách tự chọn ngày đẹp nhập trạch chung cư, kiểm tra ngày nhập trạch chung cư thầy phán có thực sự đẹp hay không. Chúc bạn và các thành viên trong gia đình được sống trong căn nhà mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình.

>>> Gợi ý cho bạn: Nhận nhà chung cư có cúng không ?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

treo gì trong nhà để trừ tà ma

Treo Gì Trong Nhà Để Trừ Tà Ma Hiệu Quả?

Tâm linh là một điều bí ẩn mà khoa học chưa thể xác nhận. Tuy nhiên, khoảng 90% dân số vẫn luôn tin vào các hiện tượng tâm linh, đặc biệt là về tà ma. Điều này gây ra sự sợ hãi và lo lắng trong tâm trí con người…
có nên đặt tỏi trong phòng ngủ

[Giải đáp] Có nên để tỏi trong phòng ngủ?

Với những lợi ích mà củ tỏi mang lại, nhiều người đã chọn cách đặt tỏi trong phòng ngủ với hy vọng sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, liệu việc này có đúng hay không? Nếu bạn đang tò mò về vấn đề có nên để tỏi trong…
phong thủy chung cư

Phong thủy chung cư: Bí quyết tạo năng lượng hài hòa cho bạn

Căn hộ chung cư hiện nay đang trở thành lựa chọn phổ biến trong việc chọn nhà ở, điều này phản ánh xu hướng sống hiện đại. Tuy nhiên, việc chọn mua căn hộ chung cư không chỉ đơn giản là mua nhà mà còn liên quan đến các quy…
phong thủy trong bất động sản

Bí quyết áp dụng phong thủy trong bất động sản

Phong thuỷ trong bất động sản luôn là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm khi xây dựng hoặc mua, bán nhà. Bởi nó giúp gia chủ nhận biết được phong thuỷ của căn nhà, phân nhận biết đất/ căn hộ tốt - xấu. Nhờ đó, họ…