Intracom Harmony

Nguyên Lý Thiết Kế Chung Cư Cao Tầng Đảm Bảo Chất Lượng Công Trình

Dân số Việt Nam ngày càng tăng, vì thế, các chung cư cao tầng chính là giải pháp tối ưu để cung cấp số lượng lớn nhà ở cho người dân. Sự phát triển của chung cư là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản. Nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng vì thế trở thành từ khóa hot được giới chủ đầu tư và các cư dân quan tâm. Cùng tìm hiểu chi tiết nguyên lý này trong bài viết dưới đây.

Một số quy định về thiết kế chung cư cao tầng

Chung cư là một công trình có những đặc thù khác biệt so với công trình nhà đất truyền thống. Trên một diện tích nhất định, chung cư xây dựng cao tầng, quy tụ hàng trăm căn hộ “xếp chồng” lên nhau và hàng nghìn hộ dân sinh sống. Các yếu tố đảm bảo về kỹ thuật phải đạt ở mức tiêu chuẩn để mang tới sự an toàn, an tâm cho cư dân khi sinh sống.

nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng

Để hoàn thiện một tòa chung cư cao tầng, chủ đầu tư và các kiến trúc sư phải đảm bảo từ khâu thai nghén ý tưởng, thành hình bản vẽ, thi công… đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng cụ thể như sau:

Đạt được độ an toàn theo thời gian, bền vững trước các tác động của thời tiết, của cộng đồng dân cư, mang tới mỹ quan đô thị và cộng đồng.

Quy mô, thiết kế căn hộ phù hợp với xu hướng xã hội và hơn hết là nhu cầu sử dụng của cư dân thuận tiện.

Tất cả các điều kiện về an ninh an toàn xã hội, chống cháy nổ phải đảm bảo để mang tới sự an toàn cho hạ tầng chung cư và cuộc sống người dân.

Hệ thống các tiện ích và dịch vụ khác như viễn thông, điện thoại, hệ thống điều hòa không khí, cáp truyền thông… đáp ứng tiêu chuẩn để phục vụ cư dân có cuộc sống tiện ích.

Dự trù tác động khắc nghiệt của thiên nhiên như mưa, gió, bão to, thậm chí động đất.

Chất lượng tòa nhà phải đáp ứng các tiêu chí như cách âm, cách nhiệt, chống nước, chống thấm dột…

Nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng

Sau khi tìm hiểu các quy định chung về xây dựng nhà cao tầng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nguyên lý thiết kế nhà cao tầng là gì nhé.

Tầng hầm để xe

Tầng hầm để xe có vai trò đặc biệt quan trọng với các tòa nhà chung cư cao tầng. Thiết kế của tầng hầm phải đảm bảo tính bền vững, kiên cố của công trình, đồng thời, phục vụ nhu cầu để xe ô tô, xe gắn máy của người dân. Hầu như tòa nhà chung cư cao tầng nào cũng thiết kế 1 – 3 hầm để xe. Có những tòa chung cư tới 5 hầm để xe. Ví dụ như tòa Intracom Harmony của Intracom Group có 5 tầng hầm đáp ứng cho mỗi căn hộ có 1 chỗ để xe ô tô. Đây là một trong những dự án nổi bật ở Hà Nội cung cấp diện tích để xe lớn ở tầng hầm cho toàn bộ căn hộ trong tòa nhà.

Đảm bảo nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng, tầng hầm tòa nhà phải đáp ứng:

Cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải có 20m2 chỗ để xe, đối với các căn hộ thương mại.

Cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải có 12m2 chỗ để xe, với các nhà ở xã hội.

Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2,2m. Có ít nhất 2 lối ra – vào để đảm bảo dòng phương tiện lưu thôn. Lối ra có kích thước > hoặc = 0,9m * 1,2m. Đặc biệt, lối ra phải thông với đường chính, không được phép thông ra hành lang.

Để đảm bảo hầm chống thấm tốt, không bị ảnh hưởng ngấm nước bởi các dự án lân cận thì vách và nền hầm phải đảm bảo đổ bê tông cốt thép có độ dày tối thiểu 20cm.

Độ dốc của lối xuống tầng hầm tối thiểu là 14%, độ dốc thẳng và độ dốc cong là đảm bảo phải tối thiểu 17%.

Trang bị hệ thống thông gió và thang máy xuống tận hầm để xe.

Thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm là hạng mục không thể thiếu với các tòa nhà chung cư cao tầng. Bởi chung cư có thiết kế đặc thù khác với nhà đất nên phải đảm bảo các điều kiện thoát hiểm cho toàn bộ cư dân, đặc biệt là cư dân sống ở các tầng cao.

Lối thoát hiểm là cửa phòng của tất cả các tầng đều đưa tới hành lang, lối đi, buồng thang để ra ngoài trực tiếp hoặc ra sảnh của tòa nhà.

Đường thoát hiểm là đường dẫn từ các căn hộ tới lối thoát hiểm gồm có buồng thang, hành lang và tiền sảnh.

Lối thoát hiểm và đường thoát hiểm phải đảm bảo các tiêu chí an toàn để cư dân di chuyển nhanh chóng, thuận tiện và an toàn nhất khi có sự cố xảy ra.

Thang máy, thang cuốn không được tính là hạng mục thoát hiểm.

Yêu cầu đường dẫn lối thoát hiểm có hướng dẫn rõ ràng để cư dân biết thực hiện.

Được phép đặt lối thoát hiểm thông qua ngăn cửa đệm.

Cửa thoát hiểm không được chặn mà phải mở để bất cứ lúc nào cũng có thể mở ra thoát hiểm.

Nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng là mỗi tòa chung cư cần có ít nhất 2 lối thoát nạn và được phân bổ ở các địa điểm khác nhau.

Hệ thống cung cấp điện

Hệ thống điện đảm bảo là nguyên lý “bất di bất dịch” khi thiết kế chung cư cao tầng.

Điện trong tòa chung cư phải đạt mức độ độ tin cậy tối ưu tính theo chất phụ tải.

Đường truyền tải điện an toàn cho quá trình truyền điện. Đảm bảo người dân sử dụng an toàn.

Các yếu tố như dao động, chất lượng điện năng và độ lệch điện áp tối ưu ở mức thấp nhất có thể trong giới hạn cho phép.

Mạng lưới điện thiết kế để dễ sử dụng, thuận tiện sửa chữa và bảo trì trong mỗi căn hộ nói riêng và tòa nhà nói riêng. Đồng thời phù hợp với đặc điểm giới hạn điện của tòa nhà chung cư.

Tiết kiệm chi phí vận hành cho tòa nhà.

Hệ thống thoát nước

Hệ thống cung cấp nước cần đạt tiêu chuẩn về lưu lượng nước, áp lực nước và đáp ứng nhu cầu dùng nước liên tục của cư dân tòa nhà.

Dựa vào mức độ tiện nghi, hiện đại của tòa nhà cùng với lượng nước dự trù dùng tối đa mà thiết kế hệ thống nước phù hợp cho mỗi dự án.

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt cho cư dân là 200 – 300 lít/người/24h.

Tiêu chuẩn nước phòng cháy chữa cháy đảm bảo 2,5 lít nước/giây, mỗi tòa nhà cần trang bị 2 cột chữa cháy.

Đường dẫn cấp nước được đặt ở tầng hầm và tầng kỹ thuật khác với đường ống thông gió, thông hơi để đảm bảo an toàn.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng là phải có khả năng chịu lửa. Nhất định phải thiết kế hệ thống dẫn nước để chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động để kịp thời báo động và xử lý khi có sự cố.

Hệ thống báo cháy, báo khói, báo nhiệt bố trí ở nhiều vị trí khác nhau trong tòa nhà.

Thang máy

An toàn là nguyên lý thiết kế thang máy cần phải có ở các tòa nhà chung cư.

Với các tòa chung cư cao trên 10 tầng thì kích thước cabin thang chuẩn sẽ là 1400 – 1300nm, trọng tải tối thiểu 1 thang chứa 900kg chở người còn thang chở hàng có thể chứa 1500kg. Vị trí lắp thang ở gần lối ra vào tòa nhà để thuận tiện cư dân di chuyển.

Lan can

Chiều cao tối thiểu của lan can các tòa chung cư là 1,4m. Ngoài ra, phải làm từ vật liệu kiên cố và chịu lực tốt để các căn hộ dù ở trên tầng cao cũng bền vững, an toàn.

Chống sét

Hệ thống chống set của tòa nhà cao tầng phải đặc biệt chú trọng để người, tài sản cư dân và cả tòa nhà nói chung tránh được hiện tượng sét đánh khi trời mưa bão. Đặc biệt, nếu trang bị được thêm cảm ứng điện từ, tĩnh điện thì sẽ nâng cao mức độ an toàn cho cư dân, hạn chế được trường hợp phát sinh nguồn điện áp cao ảnh hưởng tới công trình.

Trên đây là toàn bộ các nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng bắt buộc phải có hiện nay khi xây dựng các tòa chung cư nhằm mục đích kép: vừa đảm bảo an toàn, thuận tiện cho cuộc sống cư dân, vừa nâng tầm chất lượng công trình bền vững theo thời gian. Dù là nhà đầu tư bất động sản, cư dân muốn mua chung cư hay người mua chung cư để tích lũy, bạn cũng nên bỏ túi những nguyên lý này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…