Intracom Harmony

Người Nước Ngoài Có Được Mua Chung Cư Không?

Tại Việt Nam, cá nhân, người nước ngoài có được mua chung cư không? Nếu được thì trình tự, thủ tục mua như thế nào? Hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Theo quy định, người nước ngoài có được mua chung cư không?

Trong những năm gần đây, các công ty, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để kinh doanh ngày càng nhiều. Vì vậy, số lượng người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc người nước ngoài có nhu cầu sở hữu bất động sản ngày càng nhiều tại nước ta.

người nước ngoài có được mua chung cư không

Hiện nay, điều kiện cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam sẽ căn cứ theo điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Đối tượng thứ nhất là tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật và pháp luật có liên quan. Đối tượng tiếp theo là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có văn phòng, chi nhánh đại diện, quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam. Đối tượng thứ 3 là cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo quy định pháp luật hiện nay thì cá nhân nước ngoài nếu có đủ năng lực và hành vi dân sự thì có thể thực hiện giao dịch về nhà ở. Và không cần bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Có hai hình thức người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được ghi cụ thể trong khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cá nhân, các tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ thông qua các hình thức sau:

Hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam đã được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Hình thức mua, thuê, tặng, cho, nhận thừa kế, bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Trừ những khu vực thuộc sự quản lý của quốc phòng, an ninh theo quy định.

Như vậy, căn cứ theo Luật nhà ở chung cư mới nhất người nước ngoài vẫn được phép mua căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, phải trong khu vực dự án đầu tư nhà ở thương mại, trừ khu bảo đảm an ninh, quốc phòng theo quy định. Hiểu một cách đơn giản thì người nước ngoài vẫn được mua nhà ở riêng lẻ nhưng bị giới hạn về khu vực địa lý.

Bên cạnh quy định về việc người nước ngoài được mua nhà chung cư không thì pháp luật Việt nam cũng quy định rõ số lượng nhà ở được sở hữu. Nội dung này được ghi rõ tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Trong đó, người nước ngoài nếu mua nhà ở chung cư cũng cần chú ý số lượng để không bị vượt quá tiêu chuẩn cho phép theo quy định của pháp luật. Đến đây chắc bạn đã phần nào biết được người nước ngoài có được mua chung cư không.

Trình tự, thủ tục người nước ngoài mua chung cư tại Việt Nam

Việc mua chung cư tại Việt Nam của người nước ngoài được thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Lập hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở, hợp đồng này do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên phải được lập bằng văn bản bao gồm các nội dung sau đây: họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, địa chỉ của các bên, mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn liền với nhà ở đó.

Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung và diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng, diện tích sàn xây dựng, mục đích sử dụng. Theo đó sẽ ghi đúng như mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu.

Trong hợp đồng cũng ghi rõ giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá. Trường hợp mua bán, cho thuê hay mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên cần phải thực hiện theo quy định.

Thời gian giao nhận nhà ở, thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, cho thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới. Quyền và nghĩa vụ của các bên. Cam kết của các bên. Các thỏa thuận khác. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tính theo ngày, tháng, năm đã ký kết hợp đồng.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở chung cư được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng. Bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp lệ phí, thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Intracom Harmony về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn về vấn đề ở Việt Nam người nước ngoài có được mua nhà chung cư không. Nếu còn băn khoăn chưa rõ hoặc cần thông tin pháp lý khác bạn hãy thường xuyên truy cập website intracomharmony.vn để nắm được những thông tin hữu ích nhất.

>> Tham khảo thêm: Chung cư có được đăng ký kinh doanh không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…