Intracom Harmony

Nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp, lựa chọn nào tốt nhất?

Nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp, lựa chọn nào là tốt nhất? Đó là câu hỏi khiến nhiều người hiện nay vô cùng băn khoăn. Trong bài viết này, bằng việc đi phân tích những ưu, nhược điểm của việc thuê nhà và ưu, nhược điểm của mua nhà chung cư trả góp, chúng tôi hi vọng giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc chọn thuê nhà hay mua nhà.

Ưu, nhược điểm của mua chung cư trả góp

Khi mua chung cư trả góp, người mua căn hộ sẽ có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm khi mua chung cư trả góp

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi mua chung cư trả góp đó là mặc dù chưa có đủ số tiền để mua căn hộ song bạn vẫn là chủ sở hữu của căn hộ. Hàng tháng bạn sẽ không phải đi trả tiền thuê nhà trọ. Và sau một thời gian hoàn tất số tiền cần trả góp bạn hoàn toàn là chủ nhân của căn hộ.

nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp

Dù là căn hộ chung cư trả góp nhưng khi bạn đã mua được một căn hộ chung cư, bạn sẽ cảm thấy tự tin với người thân và bạn bè. Căn hộ thuộc quyền sở hữu của bạn nên bạn có thể trang trí, thiết kế theo sở thích, theo phong cách yêu thích. Các chung cư thường được xây dựng ở những vị trí thuận tiện cho việc đi lại, tiện ích ngoại khu đa dạng, an ninh an toàn, không gian xung quanh sạch sẽ chắc chắn mang đến cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“An cư lạc nghiệp” mua căn hộ chung cư trả góp bạn và gia đình đã có một nơi ở cố định, con cái có hộ khẩu tại Hà Nội sẽ thuận tiện hơn trong quá trình học tập.

Ngoài ra, một trong những ưu điểm của mua nhà trả góp đó là với mục tiêu căn hộ sớm nhất có thể hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn sẽ có động lực kiếm tiền để trả nợ.

Mua chung cư trả góp là một hình thức mua nhà rất phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Mua chung cư trả góp, người mua chỉ cần có khoảng 30% số tiền mặt để mua căn hộ, 70% số tiền còn lại ngân hàng sẽ cho vay và bạn sẽ phải trả góp hàng tháng sau đó với số tiền trả, lãi phải trả theo hợp đồng đã ký kết. Một số  gia đình chia sẻ có thể mua nhà trả góp 3 triệu 1 tháng, đây là số tiền chỉ ngang với số tiền đi thuê nhà, vì thế bạn hoàn toàn có thể học hỏi cách thức để mua nhà.

Nhược điểm khi mua chung cư trả góp 

Bên cạnh những ưu điểm như đã kể trên khi mua chung cư theo hình thức trả góp cũng tồn tại một số những nhược điểm. Đầu tiên đó là bạn không thể di chuyển nơi ở nếu cảm thấy bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt, làm việc của bạn và các thành viên trong gia đình. Nếu bạn thay đổi nơi làm việc, quãng đường đi làm từ căn hộ đến nơi làm việc xa; nếu hàng xóm thường xuyên gây ồn ào trong khi bạn muốn yên tĩnh; nếu tiện ích xung quanh khiến cuộc sống sinh hoạt của bạn thấy bất tiện…vì đã mua nhà nên không còn cách nào khác bạn phải chấp nhận “sống chung với lũ”.

Bên cạnh đó, nhược điểm tiếp theo khi mua chung cư trả góp đó là nếu bạn không cân nhắc, tính toán tài chính phù hợp có thể sẽ gặp stress, áp lực gánh nặng trả nợ sau khi mua nhà chung cư.

nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp

Ưu, nhược điểm của thuê nhà

Khi thuê nhà, người đi thuê nhà sẽ có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm khi thuê nhà

Một trong những ưu điểm đầu tiên khi thuê nhà đó là bạn có thể di chuyển nhà nếu gặp khó khăn hay bất tiện trong cuộc sống. Nếu hàng xóm ồn ào khiến bạn ăn không ngon ngủ không yên, nếu bạn mới chuyển việc song đoạn đường đi làm quá xa,… Bạn có thể tìm một căn phòng khác và chuyển trọ để giúp cuộc sống sinh hoạt, làm việc thuận tiện hơn.

Ưu điểm tiếp theo của việc thuê nhà đó là bạn không phải mang cảm giác mắc nợ, phải trả nợ hàng tháng như khi mua nhà trả góp.

Nhược điểm khi thuê nhà

Từ sau đại dịch Covid, tại các thành phố lớn giá đất giá nhà tăng cao, thuê nhà hàng tháng bạn phải trả một số tiền không nhỏ. Nếu tính theo năm, số tiền bạn phải trả cho việc thuê nhà có thể lên đến vài chục triệu đồng. Số tiền này một đi không trở lại.

++ Gợi ý: Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê?

Nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp?

Mỗi người, mỗi gia đình có một cuộc sống riêng, suy nghĩ quan điểm riêng,  có những mong muốn về cuộc sống riêng, có thể mua chung cư trả góp tốt với gia đình này, tốt với người này song không phải là giải pháp tốt nhất cho những gia đình khác.

Trước khi đi đến quyết định nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp bạn có thể liệt kê những ưu điểm, nhược điểm của mua chung cư trả góp và liệt kê những ưu, nhược điểm của thuê nhà nếu việc mua chung cư trả góp mang lại nhiều ích lợi cho gia đình hơn thì bạn nên chọn mua chung cư trả góp. Ngược lại nếu việc thuê nhà mang lại nhiều lợi ích, phù hợp với cuộc sống của bạn và gia đình hơn thì bạn nên chọn thuê nhà.

Với những thông tin chia sẻ như trên hi vọng giờ đây bạn đã có thêm những thông tin tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn nhất về việc nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp. Hãy suy nghĩ, tính toán thật kỹ trước khi đưa ra những quyết định to lớn, trọng đại. Chúc bạn luôn có những quyết định đúng đắn trong cuộc sống.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng…
sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…