Intracom Harmony

Nên mua hay thuê chung cư? Phương án nào tốt nhất cho gia đình trẻ?

Ở chung cư sạch sẽ, thoáng mát, an ninh an toàn, có không gian cho bé vui chơi, chạy nhảy. Chính vì thế rất nhiều gia đình trẻ có con nhỏ muốn sinh sống ở chung cư. Tuy nhiên, gia đình trẻ nên số tiền tài chính tiết kiệm được còn eo hẹp nên mua hay thuê chung cư là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số ưu, nhược điểm của việc mua chung cư và đi thuê chung cư. Từ đó giúp gia đình trẻ có thể đưa ra phương án tốt nhất cho gia đình mình. Cùng theo dõi nhé!

Ưu nhược điểm của thuê chung cư

Ưu điểm của thuê chung cư

Khi thuê chung cư gia đình trẻ ngay lập tức không phải bỏ ra một số tiền để mua song vẫn được sống trong nhà chung cư. Chỉ cần trả phí dịch vụ hàng tháng theo đúng quy định, gia đình trẻ có thể được sở hữu và sử dụng những tiện ích xung quanh chung cư như một gia đình ‘chính chủ”. Con cái sẽ có không gian để chơi đùa, người lớn được sống trong một không gian yên tĩnh với những tiện ích thuận lợi cho sinh hoạt. Gia đình trẻ sẽ luôn được bảo đảm an ninh an toàn, không lo lắng mất mát tài sản.

Ngoài ra, một ưu điểm khi đi thuê chung cư đó là nếu bạn cảm thấy sinh sống bất tiện cho việc đi làm, không gian, tiện ích xung quanh không thuận tiện cho sinh hoạt, làm việc của gia đình và sự lớn lên của con cái, bạn có thể di chuyển đến thuê tại một nơi khác bất cứ khi nào.

nên mua hay thuê chung cư

Nhược điểm của thuê chung cư

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, nhược điểm khi thuê chung cư đó là bạn phải trả một số tiền thuê hàng tháng cao hơn nhiều so với bạn đi thuê trọ ở nhà dân. Ngoài ra bạn còn mất thêm phí dịch vụ chung cư, phí gửi xe hàng tháng. Đây là những khoản tiền một đi không trở lại, về lâu dài sẽ lên tới con số mấy chục triệu/ năm khiến bạn nhìn lại không khỏi xót xa nuối tiếc.

Ưu nhược điểm của mua chung cư

Ưu điểm của mua chung cư

Khi mua hay thuê chung cư, gia đình trẻ sẽ được sống ở một nơi an ninh an toàn, không lo kẻ gian đột nhập, mất mát tài sản. Mua chung cư gia đình trẻ cũng được thừa hưởng một không gian sạch đẹp thoáng đãng để con cái có chỗ vui chơi. Mua chung cư với hệ thống tiện ích xung quanh rất thuận lợi đi mua sắm đồ tiêu dùng, làm đẹp, tập gym, cà phê….

Khi mua chung cư trả góp dù chưa có đủ tiền để mua “đứt” căn nhà, chỉ cần 30% số tiền mua nhà, gia đình trẻ cũng có thể sở hữu được một căn hộ đứng tên mình. Sở hữu được một tài sản nhiều người mơ ước khi sinh sống ở thành phố, có thể tự hào khoe với bạn bè, người thân ở quê nhà, bạn sẽ có động lực kiếm tiền để trả nợ …Mặc dù bạn phải trả góp tiền nhà song số tiền này không một đi không trở lại như khi đi thuê nhà chung cư mà sau một thời gian căn nhà trả góp sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.

Khi mua chung cư bạn sẽ có cơ hội quen biết giao lưu với nhiều bạn bè cùng lứa tuổi, cùng sở thích…mở rộng các mối quan hệ.

Nhược điểm của thuê chung cư

Khi mua chung cư sau một thời gian ở bạn cảm thấy bất tiện cho sinh hoạt, làm việc, tiện ích xung quanh không đáp ứng được những mong đợi như kỳ vọng của bạn, bạn vẫn không thể chuyển đi như khi thuê nhà chung cư. Khi mua chung cư theo hình thức trả góp nếu bạn không tính toán cân nhắc tài chính kỹ càng hợp lý số tiền phải trả nợ ngân hàng định kỳ rất có thể bạn sẽ bị áp lực, stress.

Nên mua hay thuê chung cư? 

Vậy nên mua hay thuê chung cư? Việc này phụ thuộc vào thời điểm và tài chính của bạn. Nếu gia đình của bạn ở tỉnh lẻ, khu vực xa nội thành vào thành phố lập nghiệp và có ý định định cư tại thành phố thì bạn nên mua nhà chung cư. Nếu không đủ tiền trả một lần, bạn có thể tham khảo chọn mua chung cư trả góp.

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, khi có ý định mua chung cư trả góp các gia đình trẻ nên cân nhắc tính toán thật kỹ càng các khoản thu chi của gia đình, nên dự phòng một khoản khi có sự cố phát sinh con cái ốm đau. Nếu số tiền trả góp nhà hàng tháng của bạn dưới 50% tổng thu nhập của cả gia đình bạn hoàn toàn có thể mua nhà mà không quá lo sợ về áp lực phải trả nợ sau khi mua.

Nếu gia đình trẻ của bạn chỉ muốn làm việc và sinh sống tại  thành phố trong một thời gian, dành dụm một khoản để về quê sinh sống thì bạn nên chọn thuê chung cư. Bởi vì nếu chọn mua chung cư ở vài năm, khi chung cư xuống cấp bán đi sẽ rất mất giá, gia đình bạn có thể sẽ vướng phải hoàn cảnh đi thuê chung cư ở đắt.

Trên đây là một số thông tin tham khảo nên mua hay thuê chung cư cho gia đình trẻ? Về cơ bản, nên mua hay thuê phụ thuộc rất lớn vào tài chính của bạn hiện có, dự định sự nghiệp trong tương lai của bạn. Hãy cân nhắc tính toán thật kỹ càng để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn sáng suốt nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

hạch toán phí bảo trì chung cư

Hạch Toán Phí Bảo Trì Chung Cư – Những Điều Cần Biết

Phí bảo trì chung cư là một trong những khoản phí phải đóng khi mua chung cư. Hạch toán phí bảo trì chung cư chi tiết như thế nào? Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng vào mục đích gì, đóng số tiền là bao nhiêu? Theo dõi…
phí bảo trì chung cư

Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì?

Trong các khoản phí phải trả khi ở chung cư, có một khoản phí tên là phí bảo trì chung cư. Vậy kinh phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, được sử dụng vào những việc gì, số tiền phải đóng là bao nhiêu? Tìm kiếm ngay câu…
mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…