Intracom Harmony

Những Thông Tin Cần Biết Về Mua Nhà Trả Góp Trong Năm 2023?

Mua nhà chung cư trả góp đang là xu hướng được quan tâm, lựa chọn của các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập trung bình, khá. Hoặc những người vừa có nhu cầu muốn mua nhà, vừa có nhu cầu dành tiền để đầu tư. Đây chính là giải pháp mua nhà lâu dài và tối ưu. Trong bài viết dưới đây, Intracom Harmony sẽ phân tích rõ khái niệm về mua nhà trả góp và nêu ra một số kinh nghiệm khi lựa chọn mua nhà theo hình thức này.

Mua nhà trả góp là như thế nào?

Mua nhà trả góp là hình thức mua không cần trả đủ số tiền 100% giá trị của căn nhà tại thời điểm quyết định mua. Mà người mua sẽ được vay tới 70% giá trị căn nhà từ ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Có thể hiểu là mua trả góp tức là dùng tài sản thế chấp hoặc thế chấp chính căn nhà đó để đảm bảo khoản vay. Đồng thời trả dần tiền gốc và tiền lãi theo như thỏa thuận trong hợp đồng mua, bán.

mua nhà trả góp

Tổ chức cho vay sẽ quan tâm đến sự ổn định trong công việc cũng như thu nhập hàng tháng của bạn. Ngoài ra, họ có thể chú ý đến thâm niên công tác lâu năm hay sự dịch chuyển công việc mà vẫn đảm bảo tính liên tục trong thu nhập. Hoặc chuyển công việc mới mà có thu nhập cao hơn hay có những phần thưởng, hoa hồng thì cũng cần bạn phải chứng minh cho ngân hàng.

Nếu mua nhà trả góp bạn cũng cần chứng minh thu nhập của bạn trong 2 năm gần nhất. Ngân hàng rất quan tâm đến tính ổn định trong việc. Do đó có thể yêu cầu bạn kê khai bảng lương trong 6 tháng mới nhất hay hợp đồng lao động để chứng minh công việc và thu nhập của bạn là liên tục.

Ngoài ra với một số trường hợp ngân hàng hoặc tổ chức tài chính yêu cầu cung cấp các tài khoản tiết kiệm hay quỹ đầu tư để phân tích dòng tiền thu nhập của bạn.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mua nhà chung cư trả góp

Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn vượt qua áp lực về lãi suất với cách mua nhà trả góp thông minh. Đồng thời đưa ra những kế hoạch cụ thể để duy trì thu nhập chính, nỗ lực tăng những khoản thu phụ để trả góp nhanh chóng nhất. Từ đó giúp bạn bớt đi những chật vật vì phải xoay tiền từng tháng hay tránh những trường hợp vì trả góp chưa đúng cách.

Bạn cần chuẩn bị sẵn một khoản vốn tích lũy. Vốn đó phải đạt tối thiểu là 30% giá trị tài sản. Lý tưởng và an toàn nhất là khoản vốn tích lũy đạt được mức 50% giá trị căn nhà. Đây là tỷ lệ vay được coi là áp lực tài chính vừa phải, không căng thẳng quá.

Lưu ý tiếp theo là duy trì mức thu nhập ổn định. Bạn cần duy trì thu nhập liên tục và giữ ở mức ổn định. Điều này giúp tạo cơ sở tài chính vững chắc để trả nợ lãi vay và vốn cho ngân hàng. Cùng với đó, nhà đầu tư, người mua nhà cần phải gia tăng thu nhập từ những nguồn phụ. Điều này giúp bảo đảm khả năng thanh toán lãi suất hàng tháng.

Cân đối tài chính mua nhà phù hợp với ngân sách gia đình. Bạn cần tránh mua những căn nhà vượt ngoài khả năng kiểm soát của bạn và gia đình. Căn nhà hợp lý nhất là có diện tích vừa phải, đủ không gian để ở cho các thành viên. Nếu bạn mua ngôi nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích vừa dẫn đến việc lãng phí và đồng thời các khoản lãi vay và nợ gốc cũng sẽ tăng lên theo.

Để giảm áp lực tài chính hàng tháng, bạn cần chọn mốc thời gian vay ngân hàng thời hạn càng dài càng tốt. Khi đã vay tiền ngân hàng thì thời gian vay trên 5 năm đều có mức lãi suất giống như nhau. Do đó, bạn cần chọn thời gian vay dài để giảm số tiền gốc hàng tháng xuống mức thấp nhất.

Song song với đó bạn cũng cần dự trù chi phí sinh hoạt hàng tháng. Có 1 khoản riêng để dùng khi phát sinh những vấn đề cần chi tiêu đột xuất trong cuộc sống. Hay những biến động ngân hàng mà bạn không lường trước được. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến thỏa thuận trong hợp đồng vay mua nhà trả góp để tránh tình trạng bị phạt trả trước.

Một lưu ý khá quan trọng là mua bảo hiểm căn nhà. Điều này rất quan trọng, nhất là trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng để bảo đảm rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp chỉ khoảng 0,14%, hoàn toàn trong khả năng chi trả mà lại giúp bạn yên tâm khi mua.

Có nên mua nhà trả góp hay không đều phụ thuộc vào tài chính và điều kiện kinh tế hiện tại của bạn. Hy vọng bài viết trên của Intracom Harmony đã giúp bạn có thêm thông tin để quyết định có nên mua nhà theo hình thức trả góp hay không. Nếu bạn có nhu cầu quan tâm hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên website intracomharmony.vn.

>>> Những điều cần biết về mua trả góp chung cư 2 phòng ngủ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…