Intracom Harmony

Mua chung cư trả theo tiến độ cần lưu ý gì?

Mua chung cư trả theo tiến độ bạn nên lưu ý điều gì để có thể mua được căn hộ giá tốt, sớm nhận sổ hồng công nhận quyền sử dụng hợp pháp, mang đến một nơi ở giúp bạn và các thành viên trong gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé, bạn sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi trên!

Điều kiện mua chung cư trả theo tiến độ 

Mua chung cư trả theo tiến độ có nghĩa là bạn sẽ mua nhà chung cư khi chung cư đang xây dựng (sẽ hình thành trong tương lai), mua nhà chung cư theo tiến độ bạn sẽ trả tổng số tiền mua nhà theo nhiều đợt.

mua chung cư trả góp theo tiến độ

Hình thức mua nhà chung cư trả theo tiến độ có nhiều ưu điểm cho cả người bán và người mua. Theo đó, người bán – chủ đầu tư có thể huy động vốn để triển khai dự án nhà ở, người mua thông qua việc thanh toán nhiều lần theo tiến độ dự án có thể được giảm bớt gánh nặng tài chính.

Theo Luật kinh doanh bất động sản (năm 2014), điều kiện để người mua và người bán có thể thực hiện mua căn hộ chung cư trả theo tiến độ đó là dự án nhà ở chung cư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất; có hồ sơ dự án; có thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp dự án bất động sản là tòa nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Mua nhà trả theo tiến độ cần lưu ý gì?

Mua chung cư trả theo tiến độ, bạn đang mua một tài sản đang dần hiện hữu với số tiền lớn. Để bảo đảm quyền lợi của bạn trong quá trình tiến hành giao dịch, bạn nên lưu ý những điều như sau:

Thanh toán theo tiến độ

Trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Điều 57 có quy định việc thanh toán tiền khi mua nhà chung cư hình thành trong tương lai.

Theo đó, việc thanh toán khi thuê, mua bất động sản hình thành trong tương lai có thể được diễn ra trong nhiều lần. Lần đầu số tiền thanh toán không vượt quá 30% giá trị của căn nhà ghi trong hợp đồng. Những lần thanh toán tiếp theo,  khi chưa bàn giao nhà, bàn giao công trình xây dựng cho khách hàng, số tiền thanh toán không vượt quá 70% giá trị hợp đồng và phải phù hợp với tiến độ xây dựng dự án nhà ở.

Số tiền còn lại của hợp đồng khi mua nhà sẽ được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay sổ hồng) cho bên mua, bên thuê mua.

Hãy lưu ý về quy trình thanh toán khi mua nhà trả theo tiến độ để bảo đảm quyền lợi, chủ động tài chính khi mua nhà.

Cân nhắc tài chính kỹ trước khi mua chung cư theo tiến độ

Khi mua nhà chung cư trả theo tiến độ bạn nên cân nhắc 2 yếu tố liên quan đến tài chính khi mua nhà.

Một là, bạn nên có ít nhất 20-30% giá trị căn hộ bởi vì các ngân hàng hiện nay chỉ cho các khoản vay 70-80% giá trị căn nhà. Khoản vay ban đầu càng lớn lãi suất càng cao, áp lực trả nợ càng lớn. Hãy chuẩn bị khoản vốn mua nhà ban đầu nhiều nhất có thể trước khi làm hợp đồng mua nhà. Hai là, bạn nên chọn gói vay có định mức trả nợ hàng tháng nhỏ hơn hoặc bằng 50% tổng thu nhập của gia đình. Như vậy, sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính cho bạn sau khi mua nhà.

So sánh giá trước khi mua

Mua chung cư theo tiến độ đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận trả số tiền lớn hơn giá trị thật của căn hộ để được sở hữu nó sớm hơn. Để tránh đi vay vốn ngân hàng song vẫn bị “hớ giá”, bạn nên so sánh đối chiếu giá căn hộ của các dự án nhà ở cùng phân khúc để có thể chọn mua được căn hộ giá tốt nhất, phù hợp nhất với túi tiền của gia đình.

Chỉ mua căn hộ chung cư từ dự án minh bạch, có thông tin rõ ràng

Mua chung cư trả theo tiến độ bạn bỏ ra một số tiền lớn, bạn phải tiết kiệm nhiều năm, chăm chỉ làm lụng nhiều năm mới có. Hiện nay, ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vẫn hiện hữu các “chung cư ma”. Nhiều trường hợp người mua phải thế chấp một số tiền lớn để mua căn hộ chung cư song sau một thời gian mới phát hiện dự án có căn hộ của mình mua vi phạm pháp luật hoặc thuộc diện đất dự án sẽ bị thu hồi.

Vì thế, bạn cần lưu ý chọn mua dự án nhà ở chung cư từ các chủ đầu tư uy tín, có uy tín trên thị trường bất động sản với các dự án nhà ở chung cư trả theo tiến độ được đánh giá cao trước đó.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Ngoài ra, khi mua chung cư trả theo tiến độ bạn cũng nên lưu ý nghiên cứu thật kỹ hợp đồng mua bán chung cư, hợp đồng vay vốn mua chung cư. Sau khi đã hiểu rõ và đồng thuận với các nội dung trong hợp đồng mới đặt bút ký.

Đối với hợp đồng mua bán nhà chung cư theo tiến độ bạn nên lưu ý các  thông tin người mua, người bán, giá mua giá bán, thời gian thanh toán và bàn giao nhà ở, giải quyết tranh chấp căn hộ chung cư.

Đối với hợp đồng vay vốn mua chung cư, những thông tin quan trọng bạn cần lưu ý bao gồm số tiền trả góp hàng tháng, thời hạn trả góp, lãi suất trễ hẹn, thanh lý sớm hợp đồng có bị phạt không…

Với rất nhiều gia đình từ tỉnh lẻ lên các thành phố lớn làm việc, để có số tiền hàng tỷ đồng mua nhà chung cư phải mất rất nhiều thời gian. Để hiện thực hóa giấc mơ mua nhà, mua chung cư trả theo tiến độ là một hình thức mua nhà được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cân nhắc, tính toán thật kỹ càng trước khi chọn mua để có thể mua được căn hộ chung cư giá tốt, phù hợp nhất cho gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…