Intracom Harmony

[Thực Hư] Mua Chung Cư Sau 50 Năm Mất Trắng?

Sự bùng nổ dân số hiện nay kéo theo là sự gia tăng về nhu cầu nhà ở. Việc lựa chọn mua chung cư ngày nay là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên ngoài những căn hộ chung cư được ghi là sở hữu lâu dài thì cũng không ít căn chung cư chỉ có thời hạn sở hữu 50 năm. Do vậy nhiều người đang băn khoăn mua chung cư sau 50 năm mất trắng, liệu có đúng không? Cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay.

Liệu mua chung cư sau 50 năm mất trắng?

Hiện nay có 2 hình thức là chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Chung cư vĩnh viễn là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai do Nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư với hình thức là đất sở hữu lâu dài. Còn chung cư 50 năm là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm. Sau khi hết hạn sử dụng chung cư cư dân hoàn toàn có thể gia hạn để sinh sống tại đó.

mua chung cư 50 năm mất trắng

Mặt khác, nhà chung cư là xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại, khi mà quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp. Đi kèm với đó là nhu cầu sở hữu nhà ở lại rất lớn. Do vậy, những quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Giúp đảm bảo cân bằng quyền và lợi ích của ba chủ thể, đó là Nhà nước, chủ đầu tư và người mua nhà.

Theo đó, trước khi mua căn hộ chung cư, người mua cần phải nắm được thông tin chính xác, rõ ràng, cụ thể. Để cư dân có thể hiểu đúng về những quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Từ đó giúp quá trình mua bán thuận lợi và sinh sống ổn định.

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở hiện nay quy định về thời hạn sử dụng chung cư như sau: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng từ phía cơ quan quản lý”. Điều đó có nghĩa, chung cư có thời hạn sử dụng không phải vĩnh viễn.

Cũng theo lý giải từ các chuyên gia về bất động sản, quy định 50 năm là thời hạn giao đất của Nhà nước cho các chủ đầu tư để triển khai dự án. Quy định này nhằm mục đích phòng ngừa trường hợp chủ đầu tư được giao đất quá lâu mà vẫn không tiến hành triển khai dự án gây ra sự lãng phí quỹ đất, đặc biệt là ở các thành phố lớn “tấc đất tấc vàng”.

Còn sau khi dự án đã được triển khai, diện tích đất sẽ thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư và được sử dụng ổn định và lâu dài. Do vậy, quan điểm mua chung cư sau 50 năm mất trắng là quan điểm sai lầm.

Nhà chung cư hết thời hạn xử lý sẽ xử lý như thế nào?

Đối với tâm lý chung của người mua nhà chung cư, nếu mua nhà chung cư mà có sổ hồng chung cư 50 năm thì họ đều lo lắng liệu sau 50 mình còn được sở hữu hay không? Vì đây là tài sản có giá trị rất lớn, liên quan trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp, để lại thừa kế… Tuy nhiên trên thực tế, kể cả nhà mặt đất, chung cư hay bất kì công trình nào cũng không thể tồn tại mãi mãi và song hành với quyền sở hữu được. Do đó mọi công trình đều phải được tu sửa, cải tạo và nhà chung cư cũng không phải ngoại lệ.

mua chung cư sau 50 năm sẽ thế nào

Nếu nhà chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc bị xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sập đổ và không bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Trong trường hợp cơ quan quản lý nhà ở sẽ tổ chức kiểm định chất lượng công trình. Từ đó đưa ra phương án xử lý theo quy định, có 02 trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 01, đối với nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

Trường hợp 02, đối với nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì có 2 khả năng xảy ra:

Khả năng thứ nhất, khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới

Khả năng thứ hai, nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được phê duyệt.

Trên đây là những thông tin để giải đáp vấn đề mua chung cư sau 50 năm mất trắng hay không. Hi vọng sẽ giúp những cư dân đang sử dụng chung cư cũng như những người có ý định mua sẽ yên tâm để sinh sống và lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…