Intracom Harmony

Mua Chung Cư Được Bao Nhiêu Năm? Hết Hạn Có Được Sở Hữu Tiếp?

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi thông thường khi bỏ tiền ra mua một căn nhà thì tài sản phải thuộc về mình. Để nắm rõ quy định về việc mua chung cư được bao nhiêu năm, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mua chung cư được bao nhiêu năm sở hữu?

Chung cư sẽ có 2 dạng thời hạn là chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.

Chung cư sổ hồng 50 năm

  • Chung cư thuộc dự án đất quy hoạchmà chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm hoặc 30 năm. Sau khi hết hạn sử dụng chung cư hoàn toàn có thể gia hạn để tiếp tục sống và sinh hoạt.
  • Chung cư 50 năm hợp đồng thuê (dạng condotel và officetel): Loại này cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì.

mua chung cư được bao nhiêu năm

Đối với chung cư sổ hồng vĩnh viễn

Là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức “đất sở hữu lâu dài”. Theo đó, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Tuy nhiên trên thực tế giá chung cư có thời hạn vĩnh viễn thường đắt hơn 10-20% giá nhà chung cư sổ hồng 50 năm. Nên tùy vào điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng để khách hàng lựa chọn hình thức nào cho phù hợp.

>> Gợi ý cho bạn: 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất

Chung cư hết niên hạn sử dụng sẽ xử lý thế nào?

Theo khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư để xử lý theo quy định sau:

Trường hợp 1: Được tiếp tục sử dụng

Nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

Trường hợp 2: Không được tiếp tục sử dụng

Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Như vậy pháp luật không ấn định thời hạn sử dụng chung cư (không ấn định là 50 năm nhưng phổ biến là 50 năm). Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư được xác định theo dự án, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn. Do vậy, thời gian sử dụng chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng. Nếu chung cư bị hư hỏng nặng thì phá dỡ để xây dựng mới, trừ trường hợp không phù hợp quy hoạch.

Mua chung cư – Xu hướng sở hữu nhà ở tương lai trên toàn cầu

Khoảng 70% dân số toàn cầu sau này sẽ ở trong các chung cư cao tầng. Đây là xu thế không thể thay đổi được của thế giới. Các nước có mức độ đô thị hoá cao, chung cư rất phổ biến, họ có tiện ích, tiện nghi đồng bộ. Chẳng hạn, ở trong chung cư tích hợp là một tổ hợp để ở, giải trí, thể thao, mua sắm, ẩm thực, giáo dục, y tế… rất tiện lợi mà nhà mặt đất không thể có.

Tâm lý người Việt lúc nào cũng thích nhà mặt đất, giàu thì thích ở biệt thự, không thì nhà trong phố, chỉ một bộ phận nhỏ những thanh niên trẻ, giới trí thức, tỉnh lẻ thích ở chung cư cho có hàng xóm láng giềng thân thích. Tuy nhiên, sau này các nhà thấp tầng ở mặt đất sẽ chỉ có ở các vùng nông thôn, hoặc nếu còn ở nội đô thì cũng là kiểu biệt thự cao cấp, còn lại sẽ dần dần được quy hoạch lại với các mục đích sử dụng khác.

Về cơ bản, sở hữu chung cư và sở hữu nhà mặt đất không khác nhau. Bởi lẽ, với nhà mặt đất xây xong 3-5 năm thấy cũ, bong tróc sơn, lúc đó bắt đầu sửa chữa, sơn lại cho mới, tiền này cũng phải do chủ nhà bỏ ra. 10-15 năm sau thấy căn nhà xuống cấp, rêu phong, mưa dột, lúc này bạn tiếp tục bỏ tiền ra đại tu, đổ lại trần nhà. Khoảng 20 -30 năm sau, căn nhà xuống cấp thậm tệ, dột nát, nguy cơ đổ sập, lúc này có thể bạn lại quyết định chi tiền đập đi xây nhà mới. Chung cư cũng vậy, hết niên hạn 50 năm, việc bỏ tiền xây dựng lại là chuyện hết sức bình thường.

Như vậy với những thông tin trên thì việc mua chung cư được bao nhiêu năm sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại với người mua. Quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư luôn được đảm bảo. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…