Intracom Harmony

Mua Chung Cư Có Được Ở Vĩnh Viễn Không?

Việc sở hữu căn hộ chung cư hiện nay luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những gia đình trẻ nhất là khi quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội đang dần cạn kiệt. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng vẫn luôn thắc mắc về vấn đề liệu mua chung cư có được ở vĩnh viễn không? Liệu mua chung cư sau này có bị mất trắng hay không? Đây là những câu hỏi và cũng là suy nghĩ khiến nhiều khách hàng vẫn còn lăn tăn về việc có nên sở hữu căn hộ chung cư hay không.

Quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư

Theo quy định tại khoản 1, điều 99, Luật nhà ở 2014 quy định: Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

mua chung cư có được ở vĩnh viễn không

Đồng thời, Luật nhà ở 2014 cũng đã quy định 2 chế độ sở hữu nhà đó là sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài, không thời hạn và sở hữu nhà có thời hạn. Hiện nay, các công trình nhà ở chung cư hầu hết là được xây dựng trên đất ở ổn định, lâu dài, chính vì vậy, quyền sở hữu nhà ở trên đất được quy định là lâu dài, ổn định.

Vậy vì sao không ghi quyền sở hữu căn hộ là vĩnh viễn? Vì bất kể dự án, công trình xây dựng nào thì cũng có tuổi thọ. Khi đến tuổi thọ bắt buộc phải kiểm định lại chất lượng, nếu công trình đó còn đảm bảo an toàn thì chủ đầu tư có thể gia hạn thêm thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không đạt chất lượng thì chủ sở hữu chung cư có quyền cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để xây dựng công trình khác.

Vậy mua chung cư có được ở vĩnh viễn không?

Theo quy định của pháp luật thì không có quy định nào ghi nhận thời hạn sử dụng vĩnh viễn đối với nhà ở chung cư và cả nhà đất mà chỉ có thời hạn lâu dài. Theo quy định tại khoản 7, điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định thời hạn sử dụng đất được ghi tại trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

– Nếu thời hạn sử dụng đất là ổn định thì ghi là “lâu dài”

– Nếu sử dụng đất có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày…/…/…(ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng).

Như vậy, hiện nay dù là bạn sở hữu nhà chung cư, nhà căn hộ mặt đất thì cũng không được sở hữu căn hộ vĩnh viễn mà chỉ được sở hữu lâu dài (đối với đất ổn định lâu dài). Các cụm từ như chung cư vĩnh viễn Hà Nội hầu hết là do các nhà môi giới tự đặt ra để tăng tính hấp dẫn, mời gọi khách hàng và các nhà đầu tư.

Giải pháp đối với nhà chung cư hết niên hạn sử dụng là gì?

Sau khi hết niên hạn sử dụng, chung cư sẽ trải qua đợt đánh giá chất lượng, nếu còn đảm bảo chất lượng, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu vẫn được tiếp tục gia hạn thêm thời gian sử dụng. Nếu trong trường hợp chung cư không đạt chất lượng thì sẽ có thông báo cho chủ sở hữu nhà ở và thực hiện phá vỡ để cải tạo hoặc xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền.

Quyền lợi của chủ sở hữu chung cư khi chung cư hết niên hạn sử dụng

Vậy sẽ ra sao đối với quyền lợi của chủ sở hữu chung cư khi chung cư hết niên hạn sử dụng? Về quyền lợi của chủ sở hữu chung cư, tức là chủ sở hữu các căn hộ chung cư đã được quy định rõ ràng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho cư dân. Theo đó, tại Điều 116 Luật nhà ở 2014 đã quy định rõ, các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đều sẽ được bố trí tái định cư.

Việc bố trí tái được cư cũng được thực hiện rõ ràng theo hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở. Cụ thể:

  • Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì căn cứ theo điều kiện cụ thể của từng địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì sẽ được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.
  • Trường hợp nhà nước tiến hành đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải tìm nơi ở tạm thời hoặc phải thanh toán tiền để người tái định cư tìm kiếm được chỗ ở mới trong thời gian cải tạo, xây dựng lại
  • Trong trường hợp nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nhưng xuất hiện sự chênh lệch giá trị giữa nhà cũ và nhà mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch sẽ được thực hiện theo phương án đã được phê duyệt trước đó.

Như vậy, dù có ở nhà mặt đất, hay ở nhà chung cư thì cũng không có khái niệm sở hữu vĩnh viễn. Và Nhà nước luôn đảm bảo bảo vệ tối đa quyền và lợi ích cho người dân, do đó, việc mất trắng khi mua chung cư là điều không đúng sự thật. Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp quý vị giải đáp được vướng mắc: mua chung cư có được ở vĩnh viễn không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…