Intracom Harmony

Mẫu sổ hồng chung cư mới nhất 2022

Mẫu sổ hồng chung cư mới nhất hiện nay là mẫu nào? Lần đầu làm sổ hồng chung cư thì cần lưu ý điều gì Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi trên!

Mẫu sổ hồng chung cư mới có đặc điểm gì?

Ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất áp dụng trên phạm vi cả nước. Theo đó, dù ở nông thôn hay ở thành phố, dù ở miền ngược hay ở miền xuôi khi đăng ký quyền sở hữu nhà đất đều được cấp một mẫu duy nhất. Mẫu Giấy chứng nhận này có tên khá dài nên thường được mọi người gọi tắt theo màu bìa là sổ hồng.

Dưới đây là hình ảnh sổ hồng chung cư mới nhất:

mẫu sổ hồng chung cư

So sánh sổ hồng chung cư mới và sổ hồng chung cư cũ

Như đã kể trên, mẫu sổ hồng chung cư mới bắt đầu được ban hành và có hiệu lực từ ngày 10/12/2009. Trước đó, lưu hành một mẫu sổ hồng cũ có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho nhà ở gắn liền với đất ở tại nội thành, nội thị xã, thị trấn (đất ở đô thị).

Mặc dù có tên gọi khác nhau song 2 loại sổ hồng chung cư mới và sổ hồng chung cư cũ đều có giá trị pháp lý như nhau, giá trị lưu hành như nhau. Vì thế, nếu bạn đang sở hữu sổ hồng mẫu cũ bạn không nhất thiết phải làm lại sổ mới vẫn có thể hoàn toàn yên tâm về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở của mình trước pháp luật.

So sánh sổ hồng chung cư mới và sổ đỏ

Trước thời điểm 10/12/2009 khi chưa có mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bên cạnh sổ hồng chung cư cũ còn có sổ đỏ. Sổ đỏ còn có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ cấp cho tất cả các thửa đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối, đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, đất ở thuộc nông thôn, đất chuyên dùng các loại; các thửa đất có công trình nhưng không phải là nhà ở, thửa đất ở chưa có nhà hoặc nhà tạm thuộc nội thành phố, nội thị xã, thị trấn.

Sổ hồng chung cư mới và sổ đỏ mặc dù có tên bìa, tên gọi khác nhau song giá trị pháp lý đều giống nhau bảo đảm quyền sở hữu nhà đất cho chủ sở hữu trước pháp luật và vẫn được công nhận lưu hành ở hiện tại. Vì vậy, nếu bạn ở nông thôn và đang có sổ đỏ bạn không cần phải làm sổ hồng mới, cuốn sổ đỏ của bạn vẫn bảo đảm quyền sở hữu nhà đất của bạn trước pháp luật.

hình ảnh sổ hồng chung cư

Một số câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất khi làm sổ hồng chung cư

Xoay quanh các vấn đề về sổ hồng chung cư có một số câu hỏi được nhiều người rất thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi tiêu biểu:

Chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

Chung cư mini nếu có nhiều tầng, mỗi tầng các căn hộ bảo đảm từ 30-45m2, có hệ thống phòng cháy chữa cháy….được xây dựng trên đất hợp pháp theo tiêu chuẩn thiết kế chung cư quy định của Nhà nước thì sẽ được cấp sổ hồng chung cư.

Trường hợp, chung cư mini xây dựng trên đất bất hợp pháp và không theo tiêu chuẩn thiết kế chung cư của Nhà nước thì sẽ không được cấp sổ hồng.

Sổ hồng chung cư do người mua hay chủ đầu tư làm?

Tính từ thời điểm ban giao chung cư cho người mua, trong vòng 50 ngày, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua.

Trường hợp người mua tự làm thủ tục xin cấp sổ hồng, chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, hướng dẫn thủ tục cho người mua để xin cấp sổ hồng nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Sổ hồng chung cư vĩnh viễn và 50 năm khác nhau như nào?

Khi bạn mua chung cư và được cấp sổ hồng chung cư vĩnh viễn, sau này khi chung cư xuống cấp không bảo đảm an toàn, cần giải tỏa, chủ đầu tư sẽ có cơ chế hỗ trợ đền bù, tái định cư ở nơi ở mới. Khi bạn mua mua chung cư thời hạn 50 năm, 50 năm sau nếu chung cư xuống cấp cần giải tỏa bạn sẽ không được chủ đầu tư hỗ trợ đền bù.

Tuy nhiên khi mua chung cư, giá chung cư vĩnh viễn thường đắt hơn 10-20% giá nhà chung cư sổ hồng 50 năm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến mẫu sổ hồng chung cư mới, sổ hồng chung cư cũ, sổ đỏ và một số câu hỏi về sổ hồng chung cư nhiều người thắc mắc nhất hiện nay. Tìm hiểu, nắm bắt thật kỹ các thông tin cần thiết liên quan đến sổ hồng để bản thân không còn băn khoăn, giải thích cho những người đang thắc mắc về sổ hồng nhé! Chúc bạn sớm có trên tay một cuốn sổ hồng để an cư lạc nghiệp.

>> Tham khảo thêm: Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…