Intracom Harmony

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Mặt Bằng Tầng Hầm Chung Cư

Trong xây dựng tòa nhà chung cư thì việc thiết kế mặt bằng là rất quan trọng với bất kỳ công trình nào. Tuy nhiên đó là mặt bằng nói chung, còn mặt bằng tầng hầm thì sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây của Intracom Riverside sẽ cũng cấp cho bạn đọc những tiêu chuẩn để thiết kế mặt bằng tầng hầm chung cư năm 2022. Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của Intracom Harmony.

Mặt bằng tầng hầm chung cư là gì? Cách đọc bản vẽ thiết kế mặt bằng

Mặt bằng là hình chiếu của các công trình lên mặt phẳng. Khi nhìn vào mặt bằng, ta sẽ có cái nhìn bao quát được tổng thể không gian. Có được mặt bằng chuẩn xác giúp ta nắm được 50% tỷ lệ thành công khi thi công.

mặt bằng tầng hầm chung cư

Mặt bằng tầng hầm chung cư là mặt bằng của tầng mà quá một nửa chiều cao của nó nằm dưới cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Theo quy định tại điều 3.6.1 của QCVN 06:2010/BXD thì tầng hầm là hạng mục quan trọng và không thể thiếu trong các thiết kế công trình chung cư, khu đô thị hay trung tâm thương mại. Vai trò của tầng hầm được làm bãi giữ xe hoặc làm kho để đồ.

Trong hầu hết các công trình hiện nay, tầng hầm luôn được sử dụng là nơi trông giữ xe máy, ô tô cho khách hàng  hoặc cho dân cư tại các khu chung cư nói riêng. Điều này vừa mang lại kiến trúc gọn gàng, khoa học, lại vừa nâng cao được hiệu quả kinh tế khi khu vực để xe không ảnh hưởng đến các khu vực vực kinh doanh. Bên cạnh đó, việc sử dụng tầng hầm làm kho chứa đồ còn giúp tiết kiệm được một khoản kinh phí khi không phải xây thêm một kho trữ đồ.

Khách hàng đi mua chung cư nếu đọc được bản vẽ mặt bằng chung cư sẽ bạn tự tin và an tâm. Đồng thời sẽ hiểu những điều kiến trúc sư muốn diễn đạt. Trong thiết kế mặt bằng sẽ có những ký hiệu, nét vẽ khác nhau. Do bản vẽ mặt bằng chỉ thể hiện thông qua các con số và nét vẽ nên hiểu được nó giúp bạn nắm bắt thông số cơ bản.

Một số loại nét vẽ có trong thiết kế mặt bằng tầng hầm chung cư như sau: Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy), nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất), nét chấm gạch mảng (giới hạn mặt cắt có hai nét đậm hai đầu), nét chấm gạch mảng tại đường tâm, trục đối xứng, đường kích thước (nét liền mảnh).

Trên bản vẽ thiết kế mặt bằng cũng có quy định về kích thước. Có đơn vị đo độ dài là mm, đo độ cao là mét, đo kích thước góc là độ. Trong đó tỉ lệ bản vẽ mặt bằng tầng hầm sẽ là 1:100.

Thiết kế mặt bằng tầng hầm chung cư có tiêu chuẩn gì?

Mặt bằng tầng hầm phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ dốc

Theo công văn số 94/BXD-KHCN ngày 6/3/2017 của Bộ Xây dựng ban hành thì độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu. Độ cao của mặt bằng tầng hầm để xe là 2,2m. Độ dốc của lối xuống tầng hầm phải đạt ít nhất 13%. Ít nhất phải có 1 thang máy để đưa khách từ các tầng chức năng xuống khu vực tầng hầm.

Thiết kế mặt bằng tầng hầm bắt buộc phải có hệ thống thông khí và chống thấm. Kích thước phía lối ra của tầng hầm chung cư là 0.9m x 1.2m. Phần nền cần được bố trí bê tông cốt thép với độ dày 20cm. Mục đích để tránh nước thải ngấm vào nền.

Tiêu chuẩn về độ cao – độ rộng trong thiết kế mặt bằng

Độ cao, độ rộng trong thiết mặt bằng được tính toán dựa vào đặc thù và nhu cầu sử dụng của công trình. Thông thường dựa vào đặc thù và nhu cầu sử dụng công trình để xác định độ cao, rộng của công trình. Tuy nhiên, Bộ xây dựng đã đưa ra các quy chuẩn để xây dựng tầng hầm chung cư như sau:

Đối với công trình thuộc nhà ở thương mại thì tầng hầm có ít nhất 20m2 chỗ đỗ xe, tương ứng 100m2 diện tích sử dụng. Còn đối với nhà ở xã hội thì tối thiểu 12m2 tầng hầm đỗ xe tương ứng với 100m2 sử dụng. Chiều cao thấp nhất của tầng hầm là 2,2 m đẻ đảm bảo xe ra vào an toàn.

Đối với chỗ để ô tô sẽ có diện tích 25m2/xe tương ứng 4-6 hộ có 1 chỗ để ô tô. Nơi để xe máy được quy định là 2,5m2/ xe tương ứng với 2 xe/1hộ. Diện tích cho xe đạp tiêu chuẩn là 0,9m2/xe.

Trong mỗi không gian khác nhau, sẽ có những mẫu thiết kế khác nhau. Do đó sẽ không bao giờ có sự trùng lặp về mặt bằng tầng hầm. Tuy nhiên để làm được điều này cần có sự tâm huyết và sự nỗ lực hết mình của chủ đầu tư và đội ngũ thiết kế, thi công.

Trên đây là giới thiệu của Intracom Harmony về những thông tin bổ ích xung quanh bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng hầm chung cư. Việc nắm rõ được những thông tin trên sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về ngôi nhà của mình cũng như tòa nhà chung cư định ở.

++ Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…