Intracom Harmony

Các Mẫu Thiết Kế Mặt Bằng Chung Cư Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Mặt bằng chung cư là yếu tố mà khách hàng khi tìm mua các sản phẩm chung cư đều quan tâm đặc biệt. Bởi mặt bằng tác động tới cuộc sống của mỗi cư dân, mỗi gia đình hằng ngày, cũng giúp quá trình thiết kế căn hộ chuyên nghiệp và thuận lợi hơn. Hãy tìm hiểu về mặt bằng trong bài viết này, đồng thời, tham khảo những mẫu mặt bằng đang gây bão thị trường nhất.

Tổng quan về mặt bằng chung cư

Nếu bạn đang đi xem căn hộ thì bạn chắc chắn sẽ được phía tư vấn viên, chủ đầu tư đưa cho xem mặt bằng tổng thể tòa nhà và mặt bằng căn hộ bạn quan tâm. Nếu chưa có kinh nghiệm đi xem căn hộ thì chắc bạn sẽ mất một chút thời gian để làm quen. Vậy thì chi bằng, tìm hiểu ngay bây giờ.

mặt bằng chung cư

Khái niệm

Mặt bằng là hình chiếu vuông góc của toàn tòa nhà căn hộ lên phía trên một mặt phẳng hình chiếu. Hình chiếu thể hiện trên mặt giấy chính là mặt cắt bằng hình dung của tòa nhà, khi bóc tách phần mái ra, “xuyên thấu” nhìn thấy toàn bộ không gian phía bên trong. Qua đây, ta thấy được diện tích, vị trí của các không gian khác nhau trong căn hộ như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh… Tuy nhiên có một bất cập là nếu chỉ dừng lại ở định nghĩa này, mặt bằng sẽ không cho ta nhìn được các chi tiết khác của tòa nhà, căn hộ như cửa sổ, cửa chính, cột nhà,…

Thế nên bên trong bản vẽ mặt bằng, các kiến trúc sư đã sử dụng bản vẽ là một mặt phẳng tưởng tượng 2 chiều có đặc điểm song song với mặt phẳng hình chiếu. Qua đó mang tới cho người xem góc nhìn trực quan và hệ thống các thông tin chính xác, cụ thể. Nhìn vào đó, ta có thể biết về: vị trí, kích thước chuẩn xác của cột nhà, lối ra vào và cửa chính, cửa phụ; chỗ xếp đặt và kích thước của từng món đồ nột thất…

Ý nghĩa của mặt bằng

Mặt bằng là một công cụ đắc lực hỗ trợ các tư vấn viên bất động sản giới thiệu và thuyết phục khách hàng, cung cấp những thông tin tổng quan nhất về diện tích, sơ đồ bố trí không gian… cho khách hàng nắm được.

Mặt bằng tầng 1 chung cư còn giúp các cá nhân, tổ chức, công ty muốn thuê mặt bằng làm văn phòng, cửa hàng… cân nhắc xem có hợp phong thủy, có phù hợp để kinh doanh, làm việc hay không. Ở hầu hết các tòa chung cư hiện nay, tầng 1 thường được trưng dụng làm shophouse, cửa hàng.

Mặt bằng chung cư tiêu chuẩn giúp chủ hộ trực tiếp lên phương án thiết kế nội thất thuận tiện hoặc dễ dàng làm việc với các đơn vị thiết kế hơn. Trong quá trình sử dụng căn hộ, khi cần phải thi công, tu sửa, bảo trì thì mặt bằng luôn phát huy tác dụng.

Các mẫu thiết kế mặt bằng phổ biến nhất

Mặt bằng chữ nhật (chữ I)

Đây là mặt bằng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường bất động sản. Đa số các tòa chung cư dù có thiết kế đa dạng tới đâu, luôn có mặt bằng chữ nhật hiện diện. Đây là loại mặt bằng có 4 góc, 2 căn hộ cặp ở vị trí lõi thang (tức là trung tâm của toàn bộ mặt bằng), các căn hộ khác phân bố đều khắp diện tích còn lại.

Mặt bằng chữ L, chữ V

Mặt bằng chữ L hay V có 5 căn góc, gồm 2 căn hộ cặp lõi thang và khu trọng tâm ở chính giữa phân bổ các căn hộ khác.

Mặt bằng chữ Z

Mặt bằng chung cư cao tầng chữ Z có 6 căn góc, đồng thời, cũng có đặc điểm là sở hữu 2 căn cặp 2 bên lõi thang. Ở phía giữa là các căn còn lại.

Mặt bằng lõi trung tâm

Mặt bằng này sẽ thường có 8 căn hộ. Tại bản vẽ này, kiến trúc sư thường thiết kế vị trí lõi thang án ngữ chính giữa trung tâm tòa nhà, đa phần tòa nhà có mặt bằng chung hình vuông. Mỗi góc tòa cũng thường có một căn góc đính kèm với một căn giữa.

Mặt bằng chữ T

Mẫu này có được 6 căn góc. Không ít dự án, các kiến trúc sư gộp block chữ L với block chữ T thành block tổng chữ E. Với kiểu gộp thiết kế này sẽ mất bớt đi 8 căn góc. Nếu để 2 chữ riêng lẻ thì số căn góc lên tới 16 căn.

Mặt bằng chung cư hình tròn

Đây là mẫu mặt bằng phổ biến ở thị trường bất động sản nước ngoài, tuy nhiên, ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Thực tế cũng có một số dự án áp dụng mẫu mặt bằng này, mang tới sự độc đáo, ấn tượng. Một phiên bản khác của mặt bằng tròn là mặt bằng hình elip.

Mặt bằng lục giác

Bản chất của mặt bằng lục giác, thực ra là loại hình lõi trung tâm. Thay vì dùng block vuông có 4 căn góc thì khi thiết kế mặt bằng lục giác, chủ đầu tư sẽ bán ra được tới 6 căn góc cho một mặt bằng điển hình. Đó chính là sự khác biệt.

Tùy theo diện tích, địa hình, địa chất tổng thể dự án; ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư; khả năng ứng dụng thực tế của mặt bằng mà chủ đầu tư sẽ tạo ra các tòa chung cư có nhiều hình thù mặt bằng khác nhau. Chú ý khi đọc mặt bằng, hãy quan tâm tới chú thích chi tiết và các thông số đi kèm… để quá trình đọc diễn ra thuận lợi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mặt bằng và các mẫu mặt bằng thông dụng. Không có một khuôn mẫu cho mặt bằng lý tưởng, mỗi ngày, các kiến trúc sư trên thế giới đều đang sáng tạo ra những điều mới mẻ cho các tòa chung cư, căn hộ. Thế nên, khi chọn mặt bằng để ở, hãy cởi mở với mặt bằng, biết đâu bạn sẽ tìm được mặt bằng chung cư không chỉ phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân và gia đình mà còn tìm được mặt bằng độc đáo, ấn tượng thể hiện gu thẩm mĩ và sự đẳng cấp của mình.

>> Tìm hiểu thêm về: Thiết kế chung cư 100m2 3 phòng ngủ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…