Intracom Harmony

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Mặt Bằng Chung Cư Thấp Tầng

Chung cư thấp tầng là mô hình được nhiều chủ đầu tư và cư dân ưa chuộng, nhất là ở các thành phố lớn, khi mà áp lực nhà ở ngày một tăng. Vậy mặt bằng chung cư thấp tầng cần đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế như thế nào? Trước khi xuống tiền để chọn một căn hộ thấp tầng, hãy bỏ túi các kiến thức cơ bản trong bài viết dưới đây.

Thông tin tổng quan về chung cư thấp tầng

Về việc phân định chung cư cao và thấp tầng, hiện không có văn bản luật nào quy định cụ thể. Nhưng trong giới bất động sản Việt Nam, vẫn có những “luật bất thành văn”, có thể hiểu đơn giản là:

Tóm lại, chung cư thấp tầng thường chỉ những chung cư xây dựng quy mô nhỏ, chiều cao khiêm tốn, phục vụ nhu cầu nhà ở đa dạng cho các nhóm đối tượng khác nhau. Từ người độc thân, người có thu nhập trung bình, tới thu nhập cao đều có thể lựa chọn chung cư thấp tầng để ở.

mặt bằng chung cư thấp tầng

Chi phí đầu tư chung cư thấp tầng nhỏ hơn nhiều chung cư cao tầng. Không chỉ do số tầng thấp hơn, thời gian, nguyên vật liệu thi công ít hơn mà còn do hệ thống tiện ích đầu tư cũng khiêm tốn hơn chung cư cao tầng. Nhiều chủ đầu tư đã không bỏ lỡ miếng bánh béo bở này. Bằng chứng là hàng loạt các dự án chung cư thấp tầng mọc lên ở nội, ngoại thành các thành phố lớn khắp Việt Nam.

Với ưu điểm giá rẻ, mặt bằng chung cư thấp tầng thu hút lượng lớn khách hàng quan tâm. Nắm được các tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng sẽ giúp cư dân chọn được căn hộ ưng ý, chất lượng, đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra.

Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng chung cư thấp tầng

Đảm bảo mật độ theo quy định

Mặt bằng chung cư thấp tầng phải đảm bảo mật độ xây dựng theo tiêu chuẩn. Tức là, hệ số sử dụng đất bé hơn 0,5 và mật độ xây dựng không trên 40%.

Tiêu chuẩn này góp phần nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc tạo ra hệ sinh thái tiện ích phục vụ đời sống cư dân, thông qua việc đảm bảo quỹ đất cho các mục đích như bể bơi, trung tâm mua sắm, nhà trẻ, phòng khám, công viên…

An toàn về quy mô, kết cấu

Tiêu chuẩn về quy mô và kết cấu của chung cư thấp tầng được đảm bảo để mang lại sự an toàn cho cư dân trong quá trình sinh sống tại chung cư. Đồng thời, bền vững trước tác động của các yếu tố môi trường như bão, gió, mưa… Và đặc biệt, gia tăng tuổi thọ của công trình theo thời gian, tăng tính thanh khoản của dự án.

Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế, chủ đầu tư cũng phải chú trọng đặc biệt tới hướng chung cư, bố cục của tòa chung cư nhằm tối ưu được độ thông gió, ánh sáng, khả năng chống ồn.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là tiêu chí cần phải đảm bảo ở mặt bằng chung cư. Các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cần trang bị đầy đủ, kịp thời xử lý các trường hợp hỏa hoạn khi xảy ra, hạn chế trường hợp thiệt hại về người và của.

Chú trọng cảnh quan đô thị

Ngoài ra, khoảng cách giữa các mặt đối diện của 2 tòa nhà phải hơn 25m. Trong tổng diện tích của dự án nhất định phải có diện tích nhất định dành cho cây xanh, cảnh quan để mang tới không gian trong lành, khu vực sinh hoạt công cộng cho cư dân.

Quy chuẩn thang máy

Thang máy không phải là tiêu chuẩn bắt buộc với chung cư thấp tầng. Tuy nhiên, lại là một yếu tố đánh giá chất lượng, tiện ích của chung cư thấp tầng. Thang máy giúp quá trình di chuyển của cư dân thuận tiện, tiết kiệm thời gian.

Quy chuẩn hệ thống đỗ xe

Chỗ để xe ô tô có quy chuẩn diện tích = 25m2/ô tô

Chỗ để xe máy thỏa mãn mỗi gia đình có chỗ để 2 xe với diện tích 2,5m2 – 3m2

Chỗ để xe đạp thỏa mãn diện tích tiêu chuẩn là 0,9m2/xe

Chỗ quay xe diện tích đối với đường cụt ít nhất là 15x15m

Tổ chức tốt không gian nơi công cộng

Hệ thống không gian sinh hoạt cộng đồng như công viên, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… tạo ra không gian để cư dân thư giãn, gắn kết, hòa hợp tạo thành cộng đồng sinh sống ổn định, lâu dài.

20% diện tích tối thiểu của dự án dành cho cảnh quan xanh.

10m2 là diện tích tối thiểu của sảnh chung cư và đảm bảo yếu tố có ánh sáng tự nhiên chiếu vào để các hoạt động đi lại của cư dân diễn ra thuận lợi.

Trên đây là những thông tin về mặt bằng chung cư thấp tầng và những quy chuẩn hiện hành đối với một chung cư chất lượng, xứng đáng để cư dân lựa chọn sinh sống. Chung cư thấp tầng có ưu điểm giá rẻ, tiện ích cơ bản, tuy nhiên, nếu mong muốn có một cuộc sống hiện đại, tiện ích, tiện ích hoàn thiện thì bạn nên lựa chọn các chung cư cao tầng (từ 25 tầng trở lên) do các chủ đầu tư uy tín xây dựng. Với mức giá ưu đãi, hệ sinh thái tiện ích đồng bộ, chung cư cao tầng mới là lựa chọn của cuộc sống cư dân tinh hoa tương lai.

+ Có thể bạn quan tâm: Tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…
trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Bạn có một cô con gái cá tính? Bạn muốn trang trí phòng ngủ cá tính cho cô con gái yêu của mình? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây! Bằng việc chia sẻ hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính chúng tôi…
cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán diện tích xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng quy định và đáp ứng được mục đích sử dụng. Trong bài viết này Intracom Harmony sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do cần tính…