Intracom Harmony

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy hoạch xây dựng và căn cứ lập quy hoạch xây dựng là gì? Hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Luật quy hoạch xây dựng là gì?

Quy hoạch xây dựng là công cụ pháp lý giúp nhà nước quản lý và phát triển một cách hiệu quả đất đai và không gian. Từ trước đến nay, quy hoạch xây dựng đã giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối các ngành và cụ thể hóa quy hoạch kinh tế xã hội. Đây là công cụ quan trọng duy nhất giúp cho đất nước phát triển hợp lý về không gian kiến trúc, cảnh quan và môi trường. Nó cũng giúp đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.

luật quy hoạch xây dựng

Theo khoản 30, Điều 3, Luật Xây dựng, quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng, tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ.

Quy hoạch xây dựng được chia thành ba loại. Bao gồm: quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và quy hoạch xây dựng khu chức năng.  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tổ chức, sắp xếp không gian lãnh thổ. Nó đảm bảo ổn định đời sống dân cư và tạo lập môi trường sống vững chắc cho họ.

Điều 13 của Luật Xây dựng nêu rõ các quy định về quy hoạch xây dựng. Cụ thể, Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 của Điều 13 quy định:

Thứ nhất, Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện và quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Thứ hai, Quy hoạch xây dựng đô thị là một loại quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia và bao gồm các loại quy hoạch được quy định trong Luật Quy hoạch đô thị.

Thứ ba, quy hoạch xây dựng khu chức năng là quy hoạch về mục đích sử dụng đất cho một hoạt động, chức năng cụ thể nào đó như khu công nghiệp, khu dân cư, khu du lịch… Quy hoạch này được lập ra để đảm bảo sử dụng đất hiệu quả, phù hợp với mục đích sử dụng và đồng thời đảm bảo các yếu tố môi trường, an ninh, trật tự an toàn.

luật quy hoạch xây dựng

Căn cứ lập quy hoạch xây dựng là gì?

Trong xây dựng, lập quy hoạch có 5 căn cứ cơ bản được quy định tại Khoản 2, Điều 13 của Luật Xây dựng. Các căn cứ này bao gồm:

Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng và an ninh, bao gồm cả chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực trong cùng giai đoạn phát triển. Nôi dung này là căn cứ đầu tiên và quan trọng nhất trong những căn cứ lập quy hoạch xã hội. Các mục tiêu và định hướng dài hạn và cách thức thực hiện được các mục tiêu đó phải được xem xét khi lập quy hoạch xây dựng.

Căn cứ quy hoạch phải dựa trên quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Quy hoạch cấp quốc gia sẽ bao gồm các quy hoạch tổng thể của quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia và quy hoạch ngành quốc gia. Quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh phải phù hợp với các quy hoạch cấp quốc gia và được kết nối với các quy hoạch đô thị và nông thôn.

Điều kiện tự nhiên và xã hội, bao gồm thông tin về địa hình, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng, dân số, văn hóa, kinh tế và các yếu tố khác có liên quan đến việc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội.

Tiêu chuẩn quy hoạch, bao gồm các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy phạm đối với các yếu tố như mật độ xây dựng, chiều cao tòa nhà, quy mô khu đô thị, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng.

Điều kiện pháp lý là những quy định pháp luật mà các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân phải tuân thủ khi thực hiện các hoạt động liên quan đến xây dựng, quy hoạch và sử dụng đất. Việc tuân thủ các quy định này rất quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho các hoạt động xây dựng và quy hoạch.

Tóm lại, việc lập quy hoạch xây dựng là một công việc quan trọng và phức tạp. Việc tuân thủ các căn cứ lập quy hoạch, quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh, tiêu chuẩn quy hoạch và quy định của pháp luật là rất quan trọng để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và an toàn của quy hoạch xây dựng.

Trên đây là những nội dung chính của luật quy hoạch xây dựng. Việc nắm vững, hiểu rõ luật này không chỉ là yêu cầu của các chuyên gia, cán bộ quản lý mà còn rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, cộng đồng, người dân để đảm bảo việc sử dụng đất và phát triển bền vững của đất nước.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Quy hoạch Nam Từ Liêm

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…