Intracom Harmony

Một Số Nội Dung Đáng Chú Ý Trong Luật Nhà Ở Chung Cư Mới Nhất

Luật nhà ở được Quốc hội ban hành vào tháng 11/2014 quy định về sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Nếu bạn đang ở nhà chung cư, có một số luật nhà ở chung cư mới nhất trong bộ Luật này rất quan trọng, bạn nên lưu tâm để bảo đảm quyền lợi của bản thân, gia đình khi sinh sống tại căn hộ chung cư.

Tổng hợp các nội dung trong luật nhà ở chung cư mới nhất

Điều kiện để được cấp sổ hồng với chung cư mini

Luật nhà ở 2014, chương 3 Sở hữu nhà ở quy định về điều kiện để được cấp sổ hồng cho chung cư mini. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị khi thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

luật nhà ở chung cư mới nhất

Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Trường hợp xây dựng không theo tiêu chuẩn sẽ không được cấp sổ hồng công nhận quyền sở hữu căn hộ. Vì thế, trước khi thỏa thuận thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo luật chung cư bạn nên chọn mua căn hộ bảo đảm tiêu chuẩn xây dựng của Nhà nước sẽ được cấp sổ hồng.

Thời hạn bảo hành chung cư

Trong chương 6, Luật Nhà ở 2014 quy định việc quản lý, sử dụng nhà ở, điều 35 có quy định về bảo hành nhà ở chung cư. Theo đó, nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn của nhà chung cư tối thiểu là 60 tháng.

Nội dung bảo hành nhà ở chung cư bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Như vậy, khi mua căn hộ chung cư bạn nên lưu ý nếu các hạng mục liệt kê trên bị hỏng hóc cần sửa chữa và thời bạn bảo hành nhà chung cư vẫn còn bạn có thể yêu cầu bảo hành mà không mất chi phí.

luật chung cư

Kinh phí bảo trì nhà chung cư

Bảo trì nhà chung cư sẽ giúp cho việc sinh sống, làm việc, hoạt động trong tòa nhà chung cư diễn ra thuận lợi. Là một trong những nội dung đáng chú ý trong Luật nhà ở chung cư mới nhất bạn nên lưu tâm. Theo đó, trong Điều 91 của Luật Nhà ở 2014 quy định việc bảo trì, cải tạo nhà ở thuộc sở hữu chung

Các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung có quyền và trách nhiệm bảo trì, cải tạo nhà ở thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình; trường hợp không xác định được phần quyền sở hữu của từng chủ sở hữu thuộc sở hữu chung thì trách nhiệm bảo trì, cải tạo được chia đều cho các chủ sở hữu. Việc bảo trì, cải tạo nhà ở thuộc sở hữu chung phải được các chủ sở hữu đồng ý.

Kinh phí bảo trì, cải tạo phần sở hữu chung được phân chia tương ứng với phần quyền sở hữu của từng chủ sở hữu, trừ trường hợp các chủ sở hữu có thỏa thuận khác.

Cũng theo Bộ Luật này, đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua.

Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

>> Dành cho bạn: Mẫu sổ hồng chung cư mới nhất 2022

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư cũng là một trong những nội dung đáng chú ý trong Luật nhà ở chung cư mới nhất bạn không nên bỏ qua để bảo đảm quyền lợi cho mình.

Theo chương VII, điều 99 về thời hạn sử dụng nhà chung cư:

Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư.

Nếu  nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Trên đây là một số nội dung đáng chú ý trong Luật nhà ở chung cư mới nhất. Bạn nên lưu ý trong quá trình sinh sống để bảo đảm trong quá trình sinh sống được dễ dàng, thuận lợi, bảo đảm quyền lợi hợp pháp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…