Intracom Harmony

Luật Bầu Cử Ban Quản Trị Nhà Chung Cư Hiện Nay

Ban quản trị nhà chung cư có vai trò quan trọng vì gánh vác việc đại diện, đảm bảo quyền lợi cho các cư dân sống trong tòa nhà, quản lý tài sản chung và đảm bảo an toàn cho đời sống cư dân. Vậy luật bầu cử ban quản trị nhà chung cư thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời hữu ích.

Quyền và nghĩa vụ của ban quản trị nhà chung cư

Ban quản trị nhà chung cư là một tổ chức đại diện cho toàn thể các chủ sở hữu căn hộ, người sử dụng căn hộ tại tòa nhà chung cư. Ban quản trị được thành lập dựa trên việc bầu cử dân chủ tại hội nghị nhà chung cư lần đầu hoặc thường niên. Cụ thể, quyền và nghĩa vụ của ban quản trị được quy định như sau:

Nhắc nhở toàn thể các chủ sở hữu căn hộ tại chung cư nghiêm túc thực hiện nội quy, quy chế liên quan tới việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu cho khu vực chung của tòa chung cư theo đúng quy định, hợp lý và đúng kế hoạch vì sự an toàn cho cư dân. Bắt buộc phải báo cáo các vấn đề liên quan tới thu – chi của quỹ bảo trì này trước toàn thể cư dân trong hội nghị chung cư thường niên.

luật bầu cử ban quản trị nhà chung cư

Thực hiện ký kết hợp đồng với các đơn vị thi công bảo trì tòa nhà chung cư, đồng thời, đôn đốc tiến độ, thực hiện kiểm tra giám sát quá trình thi công của đơn vị thi công đảm bảo chất lượng thi công. Đơn vị thực hiện bảo trì có 2 trường hợp, 1 là do đơn vị đang quản lý vận hành tòa nhà chung cư làm. 2 là do các đơn vị thuê ngoài có đủ năng lực và chuyên môn bảo trì hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Thu thập, tổng hợp ý kiến của các cư dân trong tòa nhà và trình trong hội nghị chung cư hoặc trực tiếp làm việc, giải quyết với các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền, liên quan để đảm bảo lợi ích cho cư dân, đại diện cho tiếng nói của cư dân.

Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong vận động, tuyên truyền các cư dân trong tòa nhà thực hiện tốt nếp sống văn minh, đoàn kết, giữ gìn trật tự an toàn, an ninh.

Tuân thủ quy chế ban quản trị nhà chung cư đã được đại đa số cư dân thông qua trong hội nghị chung cư. Không được phép tự ý bãi miễn hoặc bổ sung thêm thành viên của ban quản trị khi chưa có sự đồng ý của cư dân trong hội nghị chung cư thường niên/ bất thường. Việc điều chỉnh số lượng thành viên ban quản trị phải tuân thủ quy định về thành lập ban quản trị chung cư.

Các thành viên trong ban quản trị chung cư có quyền được hưởng thù lao trách nhiệm và các chi phí hợp lý khác phù hợp theo như quy chế đã thông qua.

Không thực hiện đúng quyền và trách nhiệm theo quy chế, ban quản trị tòa nhà chung cư phải chịu trách nhiệm trước cư dân, pháp luật.

Cụ thể luật bầu cử ban quản trị nhà chung cư

Việc bầu ban quản trị chung cư sẽ do các chủ sở hữu căn hộ chung cư trong tòa nhà thực hiện, đảm bảo tính công bằng, dân chủ.

Trong trường hợp nhà chung cư chỉ có duy nhất một chủ sở hữu thì thành viên ban quản trị sẽ là đại diện của chủ sở hữu và người đang sử dụng nhà chung cư đó.

Các thành viên được bầu vào ban quản trị phải đảm bảo các tiêu chí là có sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự. Đồng thời, ưu tiên bỏ phiếu cho những người có kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng, kiến trúc, tài chính, pháp luật để đại diện cho cư dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân minh bạch, chính đáng.

Trước hội nghị nhà chung cư lần đầu hoặc thường niên, những người tự thấy mình có khả năng và mong muốn làm ban quản trị nhà chung cư có thể điền vào mẫu ứng cử. Hoặc các cư dân có thể tin tưởng, tín nhiệm đề cử những thành viên đang sống trong chung cư có đủ khả năng để làm.

Luật bầu cử ban quản trị nhà chung cư quy định rằng ban quản trị được công nhận khi được các cư dân bầu trong hội nghị nhà chung cư. Tại hội nghị, sau khi ban quản trị cũ báo cáo về chi tiêu của quỹ bảo trì chung cư, các vấn đề tồn đọng của tòa nhà và tiếp thu ý kiến của cư dân thì sẽ có nội dung bầu ban quản trị mới. Có thể ban quản trị cũ vẫn được tín nhiệm làm tiếp, hoặc sẽ có những người mới được tín nhiệm hơn. Tối thiểu 50% đại diện căn hộ trong tòa nhà tham dự và tham gia bầu cử ban quan trị. Theo số phiếu bầu, tìm ra được trưởng phó ban và các thành viên theo quy định. Việc kiểm phiếu được diễn ra minh bạch, công khai số phiếu bầu.

Luật bầu cử ban quản trị nhà chung cư cũng quy định các thành viên của ban quan trị nhà chung cư phải tham gia lớp đào tạo, bồi dưỡng năng lực quản lý, sử dụng nhà chung cư của cơ sở. Đồng thời, nâng cao hơn năng lực quản lý, vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng để đáp ứng tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư.

Thông thường, ban quản trị của tòa nhà chung cư bao gồm 1 Trưởng ban, 1 hoặc 2 Phó ban và các thành viên khác tùy theo quyết định của tòa nhà chung cư.

Nếu chủ đầu tư vẫn còn sở hữu diện tích chưa bán/không bán trong tòa nhà thì có thể được bầu làm trưởng ban quản trị nhà chung cư. Nếu không được đa số cư dân chọn làm trưởng ban thì có thể làm phó ban.

Trên đây là những thông tin về luật bầu cử ban quản trị nhà chung cư mà các cư dân chuẩn bị ứng cử vào ban quản trị và các cư dân đều nên biết để bảo đảm quyền và lợi ích của mình, của cộng đồng cư dân nói chung. Các tòa nhà có ban quản trị chung cư hoạt động tốt, tròn vai, tròn trách nhiệm, tuân thủ tốt quy chế sẽ tạo ra cộng đồng cư dân văn minh, đoàn kết, vì sự phát triển chung của tòa nhà.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…