Intracom Harmony

Long Mạch Là Gì? Xây Nhà Động Long Mạch Có Sao Không?

Khi xây nhà, người ta đều tìm hiểu xem mảnh đất đó có thuộc long mạch hay không, khi xây dựng có sợ phạm long mạch hay không. Vậy long mạch là gì? Và có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Hãy cùng chúng tôi lý giải những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Long mạch là gì?

Long mạch được xem là vị trí tốt nhất của mảnh đất, nơi khí hội tụ. Đây là nơi cực tốt để xây nhà. Tuy nhiên, long mạch cũng được phân ra thành mạch chính và mạch phụ và chỉ nên xây nhà ở mạch chính chứ không nên xây ở mạch nhánh, nếu không sẽ mang lại những điều không tốt.

long mạch là gì

Cụ thể, trong phong thủy, long mạch được phân thành “sinh long” và “tử long”. Nơi long mạch tốt, hội tụ nhiều phúc khí với nguồn năng lượng dồi dào được gọi là “sinh long”. Sinh long thường có hình thế uyển chuyển mềm mại, hình dáng lên xuống uyển chuyển trập trùng chính là địa huyệt cát.

Còn ngược lại, với những nơi long mạch cồng kềnh, thô thiển chính là “tử long”. Loại long mạch này nếu xây nhà trên đó thì có thể gây ảnh hưởng lớn đến phúc khí, tài vận của gia chủ.

Đây chính là lý do mà hầu hết mọi người khi chuẩn bị xây nhà đều tìm hiểu thật kỹ xem mảnh đất mình định xây có long mạch hay không và nếu có thì nên xây ở vị trí nào là đẹp nhất.

Các loại thế của long mạch

Để có thể tìm ra các loại long mạch chính thì người ta thường phải tìm tổ sơn rồi sau đó dựa vào tổ sơn mới có thể đi theo long mạch mà dò tìm ra huyệt. Dựa vào hướng lượn, hình thái của mạch núi mà chia long mạch thành 9 loại, bao gồm:

  • Hồi long: Đây là long mạch có hình dánh uốn lượn, hướng về sơn tổ giống như rồng khoanh hổ ngồi.
  • Xuất dương long: Được hiểu là long mạch có hình thế rất ngoằn nghèo
  • Giáng long: Đây là long mạch có hình thế uy nghi sừng sững
  • Sinh long: Đây là long mạch có hình thế vong cung tầng tầng lớp lớp
  • Phi long: Long mạch này có hình thế bay lượn
  • Ngọa long: Là long mạch có hình thế vững chắc như voi
  • Ẩn long: Hình thế long mạch này không được rõ ràng do vậy mới đặt tên là ẩn long
  • Đằng long: Là long mạch có hình thế to lớn, cao rộng
  • Lãnh quần long: Là long mạch có hình thế dựa theo bầy chim đang bay

Tương ứng với các hình thế long mạch tốt thì cũng có các hình thế long mạch xấu như: dạng dắt trâu, dạng chữ bát, dạng cung ngược, dạng cung ngược, dạng nhảy ngược.

+>> Xem thêm: Sinh khí thiên y diên niên phục vị là gì? Ý nghĩa bát cung trong phong thủy

Một số cách xem thế đất thuộc long mạch hay không?

Vậy làm cách nào để có thể biết được thế đất đó thuộc long mạch nào? Có phải long mạch tốt hay không? Hiện nay việc xem long mạch thường có 2 cách chính như sau:

Thứ nhất là người mua nên chọn mua những mảnh đất có cỏ cây xanh tốt. Điều này cũng giống như việc mảnh đất này chắc chắn là có vượng khí thì cây cỏ mới có thể lên tốt tươi. Con người làm nhà trên mảnh đất này cũng giống như cây cối, có thể đâm chồi nảy lộc, phát triển. Còn những mảnh đất u ám, trơ trọi sỏi đát thì không nên mua.

Dĩ nhiên đây là quan niệm dân gian, nên cũng không phải là hoàn toàn đúng.

Thứ 2: Bạn có thể quan sát những ngôi nhà đã xây trước đó, nếu thấy nhà cửa thông thoáng, mát mẻ thì nên mua, còn đối với những ngôi nhà trông u tối, ẩm mốc thì không nên mua. Thực chất dù ngôi nhà này có long mạch tốt hay xấu thì cũng nên tránh bởi nếu không khí trong ngôi nhà không được lưu thông sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển đối với công danh, sự nghiệp sau này của các thành viên trong gia đình.

Xây nhà động long mạch có sao không? Có cách hóa giải không?

Thường khi xây nhà nếu xảy ra việc gì không may mắn thì điều đầu tiên mà mọi người thường nghĩ trong đầu đó là: không biết có phải do bị động long mạch không? Và nếu động long mạch khi xây nhà thì có cách nào để hóa giải hay không?

Hiểu một cách đơn giải nhất thì động long mạch có nghĩa là sự mất cân bằng, mất bình an và lộn xộn quy củ trật tự trong khu vực sinh sống thuộc một dải dất có giới hạn phạm vi nà theo cõi tâm linh quy định gọi là long mạch.

Theo phong thủy thì mỗi long mạch sẽ được quản lý, bảo vệ bởi một vị thần riêng và mỗi một vị thần này sẽ có năng lực thần thông khác nhau, long mạch càng cao thì năng lực thần thông của vị thần cai quản càng lớn và ngược lại.

Trong trường hợp xây nhà phạm long mạch dĩ nhiên sẽ đem lại những rủi ro, những điều không may mắn cho gia chủ. Vậy nếu xây nhà bị động long mạch thì cần hóa giải như thế nào? Trong trường hợp này thì cần phải làm lễ tạ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần và Bồi hoàn địa mạch.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp mọi người hiểu được long mạch là gì, các thế long mạch chính, việc phạm long mạch là như thế nào và cách hóa giải ra sao. Tuy nhiên, hãy cảnh giác và tỉnh táo để mọi người không bị trục lợi dưới các hình thức như bói toán, cầu cúng…

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

treo gì trong nhà để trừ tà ma

Treo Gì Trong Nhà Để Trừ Tà Ma Hiệu Quả?

Tâm linh là một điều bí ẩn mà khoa học chưa thể xác nhận. Tuy nhiên, khoảng 90% dân số vẫn luôn tin vào các hiện tượng tâm linh, đặc biệt là về tà ma. Điều này gây ra sự sợ hãi và lo lắng trong tâm trí con người…
có nên đặt tỏi trong phòng ngủ

[Giải đáp] Có nên để tỏi trong phòng ngủ?

Với những lợi ích mà củ tỏi mang lại, nhiều người đã chọn cách đặt tỏi trong phòng ngủ với hy vọng sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, liệu việc này có đúng hay không? Nếu bạn đang tò mò về vấn đề có nên để tỏi trong…
phong thủy chung cư

Phong thủy chung cư: Bí quyết tạo năng lượng hài hòa cho bạn

Căn hộ chung cư hiện nay đang trở thành lựa chọn phổ biến trong việc chọn nhà ở, điều này phản ánh xu hướng sống hiện đại. Tuy nhiên, việc chọn mua căn hộ chung cư không chỉ đơn giản là mua nhà mà còn liên quan đến các quy…
phong thủy trong bất động sản

Bí quyết áp dụng phong thủy trong bất động sản

Phong thuỷ trong bất động sản luôn là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm khi xây dựng hoặc mua, bán nhà. Bởi nó giúp gia chủ nhận biết được phong thuỷ của căn nhà, phân nhận biết đất/ căn hộ tốt - xấu. Nhờ đó, họ…