Intracom Harmony

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà giảm gánh nặng tài chính

Mua nhà đồng nghĩa với việc bạn, gia đình bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn và không phải ai, gia đình nào cũng có đủ tiềm lực kinh tế để mua “đứt” ngôi nhà, căn hộ. Sự lựa chọn của rất nhiều người trẻ, gia đình trẻ hiện nay để sớm nhất có thể sở hữu được nhà ở đó là vay tiền mua nhà. Để vay tiền mua nhà không bị áp lực tài chính sau khi mua, kinh nghiệm vay tiền mua nhà được các chuyên gia chia sẻ như thế nào?  Mời bạn cùng theo dõi ngay trong những thông tin dưới đây.

Xác định khoản vay hợp lý

Đây là một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà đầu tiên bạn cần nhớ, đặc biệt phải lưu tâm trước khi mua nhà. Bởi vì khoản vay hợp lý hay không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến việc tương lai sau khi mua nhà bạn có được ăn no ngủ kỹ hay không hay luôn thấp thỏm lo sợ khoản tiền vay mua nhà.

kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Để xác định được khoản vay hợp lý để mua nhà, bạn cần phải kiểm soát được khả năng tài chính của mình, của gia đình hàng tháng là bao nhiêu? Mỗi tháng bạn và gia đình bạn có khả năng trả tiền vay ngân hàng là bao nhiêu?

Thông thường, các ngân hàng hiện nay cho người vay tiền mua nhà trả góp đến 70% nhưng để giảm bớt áp lực tài chính sau khi mua nhà, hàng tháng phải trả gốc và lãi cho ngân hàng ít nhất có thể bạn nên có nhiều nhất có thể số tiền mặt ban đầu dùng để mua nhà. Bên cạnh số tiền bạn, gia đình bạn tiết kiệm được trong nhiều năm, bạn có thể vay thêm bạn bè, người thân – những người sẵn sàng cho bạn vay dài hạn không lấy lãi. Tận dụng số tiền nhàn rỗi từ những mối quan hệ thân thiết là một phương án giúp bạn có thể mua nhà mà không quá áp lực tài chính sau khi mua. 

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, để giảm áp lực tài chính sau khi mua nhà, khoản vay ngân hàng bạn nên rơi vào khoảng 40-50% giá trị ngôi nhà, tuyệt đối không được vay tiền khi vốn trong tay quá ít và bạn không có và khả năng chi trả nợ của bạn không có.

Lựa chọn thời hạn vay mua nhà hợp lý 

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tiếp theo bạn nên lưu ý sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính sau khi mua đó là lựa chọn thời hạn vay mua nhà hợp lý. Hiện nay các ngân hàng cho người mua nhà vay với rất nhiều hình thức. Để giảm áp lực tài chính sau khi mua, một trong những điều quan trọng bạn phải tính toán kỹ đó là cân nhắc, lựa chọn thời hạn vay phù hợp với khả năng tài chính của mình và gia đình.

Một số loại thời hạn cho vay mua nhà các ngân hàng cho vay phổ biến nhất hiện nay là:

– Cho vay ngắn hạn: Hình thức vay này có ưu điểm là người mua sẽ nhanh chóng trả hết nợ. Tuy nhiên, số tiền người vay mua nhà phải trả hàng tháng là rất lớn. Nếu trả chậm có thể bị phạt thêm tiền, đánh giá tín dụng xấu.

– Cho vay dài hạn: Hình thức cho vay này được các ngân hàng áp dụng tính lãi theo dư nợ giảm dần. Hàng tháng, người vay mua nhà sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi, gốc được tính bằng trung bình số tiền vay chia cho thời gian vay mua nhà (tính theo tháng). Khoản lãi sẽ được tính dựa theo công thức:

Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay * lãi suất vay

Tiền lãi các tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lại * lãi suất vay

Số tiền hàng tháng trả sẽ bao gồm cả gốc và lãi giảm dần hàng tháng. So với hình thức vay ngắn hạn thì hình thức vay dài hạn sẽ giảm áp lực tài chính hàng tháng cho người vay mua nhà. Song có một nhược điểm nhỏ đó là người mua nhà sẽ phải trả nợ dai dẳng trong suốt một khoảng thời gian dài.

– Vay dài hạn, trả nợ trước hạn:

Đây là hình thức vay được đánh giá là sự lựa chọn tốt nhất, được khuyên nên chọn nhất khi vay tiền mua nhà. Thực chất của hình thức vay này là vay dài hạn, nhưng thay vì phải trả gốc lãi đủ số tháng quy định bạn có thể hoàn toàn trả dứt điểm khoản nợ vay mua nhà bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, áp dụng hình thức vay này bạn cần chú ý đến mức phạt do đóng tiền trước hạn.

Tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn và gia đình, bạn có thể cân nhắc, tính toán lựa chọn gói vay phù hợp nhất, bảo đảm lợi ích nhất cho gia đình mà không bị gánh nặng tài chính khi đi vay.

Cho thuê lại ngôi nhà, căn hộ vừa mua

Một trong nhưng kinh nghiệm tiếp theo được nhiều người vay tiền mua nhà lựa chọn làm giảm áp lực tài chính của gia đình đó là tìm kiếm nguồn thu từ việc cho thuê lại ngôi nhà, căn hộ vừa mua. Ở tạm nhà bố mẹ ruột hoặc thuê lại ngôi nhà, căn hộ có giá thấp hơn để lấy phần chênh lệch trả lãi ngân hàng. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng ngôi nhà, căn hộ vừa mua để cho thuê các phòng trống mang lại nguồn thu để trả lãi ngân hàng.

Như vậy, mua nhà là một trong những lần mua khiến bạn tốn tiền nhất trong đời vì thế hãy cân nhắc tài chính thật kỹ càng chọn lựa mua nhà với số tiền phù hợp, lựa chọn gói vay phù hợp, nghĩ cách để gia tăng thu nhập sớm trả hết vay nợ gốc lẫn lãi để là chủ nhân kiêu hãnh của ngôi nhà, căn hộ.

Với những thông tin chia sẻ như trên của Intracom Harmony hi vọng giờ đây bạn đã có thêm kinh nghiệm vay tiền mua nhà giúp giảm gánh nặng tài chính, giảm áp lực tài chính sau khi mua… Chúc bạn và gia đình luôn được sống vui vẻ hạnh phúc trong ngôi nhà mơ ước.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…