Intracom Harmony

Kinh Nghiệm Nhận Nhà Chung Cư Không Phải Ai Cũng Biết?

Nhiều gia đình hiện nay mong muốn mua nhà chung cư, nhất là ở các thành phố lớn. Sau nhiều tháng ngày mong chờ thì thời khắc nhận bàn giao nhà rất hồi hộp với mỗi gia đình. Bài viết này giới thiệu kinh nghiệm nhận nhà chung cư chi tiết nhất để mỗi người hoàn tất quy trình nhận nhà từ chủ đầu tư, nhanh chóng dọn tới sống trong căn nhà mơ ước của mình.

Xu hướng mua nhà chung cư hiện nay

Câu chuyện “đất chật người đông” không còn mới ở các thành phố nhưng vẫn gia tăng gánh nặng nhà ở cho xã hội. Ngày một nhiều dòng người từ các nơi tới thành phố học tập, làm việc. Quỹ đất thì hữu hạn, không sinh ra nhưng người thì lại nhiều hơn theo cấp số nhân. Chung cư chính là lựa chọn phù hợp với các gia đình vì có mức giá hợp lý hơn nhà đất. Chỉ khoảng 1 tỉ đồng trở lên là các gia đình đã sở hữu ngay một căn hộ chung cư hiện đại. Đặc biệt, thủ tục bàn giao căn hộ chung cư và hồ sơ bàn giao nhà chung cư hiện nay rất nhanh chóng.

kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Bên cạnh đó, chung cư có hệ tiện ích nội khu và ngoại khu đa dạng. Đặc biệt, các dịch vụ tiện ích cao cấp như bể bơi, nhà trẻ, phòng khám… cũng được nhiều chủ đầu tư trang bị tại mỗi dự án, nâng cấp đời sống của các cư dân theo chuẩn hiện đại, trọn vẹn.

Ngoài ra, kinh nghiệm mua nhà chung cư của mọi người cho thấy cư dân sẽ nhận được nhiều thuận lợi khi sống ở vị trí tâm điểm. Nếu không ở trung tâm thành phố thì chung cư cũng tọa lạc tại khu vực rìa trung tâm, kết nối với nội đô bằng hệ thống giao thông thoáng, đồng bộ. Việc kết nối của cư dân với các địa điểm trọng yếu của thành phố rất thuận tiện, nhanh chóng.

Hiện nay thị trường bất động sản chung cư rất nhộn nhịp với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, mang tới bức tranh đa dạng về phân khúc giá và chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Rất nhiều người giờ đây đặt mục tiêu mua nhà chung cư để an cư lạc nghiệp tại Hà Nội thay vì giấc mơ nhà đất xa vời. Các chủ đầu tư cạnh tranh nhau tung ra các mức giá ưu đãi, đồng thời có nhiều chiết khấu và hỗ trợ vay vốn cho khách hàng mua nhà. Khách sẽ được bàn giao chung cư khi có khoảng 20 – 30% giá trị căn hộ, trả góp hoặc trả theo đợt thời gian dài.

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Kinh nghiệm xương máu khi nhận chung cư là hãy kiểm tra toàn diện nhiều bộ phận trong và ngoài căn nhà.

Kiểm tra hệ thống điện

Kiểm tra số lượng aptomat xem có đóng/bật điện chuẩn không. Hệ thống đèn chiếu sáng hoạt động tốt, sáng đều không hay bị cháy, nháy. Kiểm tra đèn có bị nứt vỡ hay bị lớp sơn phủ lên hay không?

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư là bạn hãy mang theo bút thử điện khi đi nhận bàn giao, dùng bút thử điện kiểm tra hết các ổ cắm xem có điện hay không. Đóng aptomat rồi lại kiểm tra xem ổ điện có mất điện hay không. Nếu bố trí ổ điện vị trí chưa hợp lý thì phải yêu cầu chủ đầu tư thiết kế lại.

Kiểm tra hệ thống nước: Mở tất cả các vòi nước trong nhà xem có nước chảy ra tốt không, có lực mạnh không. Kiểm tra các chỗ thoát nước ở bồn rửa bát, bồn rửa tay, sàn nhà tắm, ban công.

Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ: Đóng mở các cánh cửa xem có dễ mở ra đóng vào hay không, đảm bảo không bị kẹt hay bị lỏng lẻo. Kiểm tra số lượng chìa các cửa đã đủ hay chưa.

thủ tục bàn giao căn hộ chung cư

Khóa cửa phải dễ vặn mở, không bị kẹt cũng không lỏng lẻo. Nếu sau khi đóng cửa, khi cầm tay khóa giật và đẩy nhẹ thấy cánh cửa bị lắc tức là đục khóa sai. Chìa khóa phải dễ đút vào ổ và dễ rút ra. Kinh nghiệm nhận nhà chung cư cho thấy, bạn cũng nên kiểm tra số lượng chìa và thử chìa vào từng ổ khóa. Yêu cầu ban quản lý giao đủ số chìa hoặc thay mới khóa cửa trong trường hợp giao thiếu chìa.

Kiểm tra logia, ban công: Kiểm tra độ chắc của lan can sắt. Đồng thời, nên đảm bảo lan can có độ cao an toàn từ 1m2 trở lên.

Kiểm tra thiết bị báo cháy: Mỗi căn hộ thường có một đầu báo cháy. Mỗi tầng khoặc cụm nhà trong tầng đều có hộp phòng cháy chữa cháy. Bạn có thể kiểm tra các trang thiết bị trong hộp đó đủ không.

Kiểm tra diện tích: Kinh nghiệm nhận nhà chung cư là bạn nên kiểm tra lại diện tích của căn hộ có đúng như trong bản vẽ thiết kế mặt bằng và giao kết hợp đồng với chủ đầu tư ban đầu hay không.

Tóm lại, checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ bao gồm những mục cơ bản như hệ thống điện, nước, cửa, ban công, báo cháy, diện tích, logia… Bạn nên check đầy đủ các hạng mục này.

Kinh nghiệm làm hồ sơ bàn giao nhà chung cư và thủ tục bàn giao nhận căn hộ

Kinh nghiệm làm hồ sơ bàn giao

Tại Khoản 3 Điều 124 Luật Xây Dựng quy định rằng khi bàn giao công trình xây dựng, trong đó có công trình nhà chung cư thì nhà thầu thi công xây dựng bắt buộc phải giao cho chủ đầu tư tất cả các tài liệu. Gồm có bản vẽ hoàn công, bản quy trình hướng dẫn vận hành, tổng hợp quy trình bảo trì công trình, danh mục các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ thay thế và các tài liệu quan trọng và cần thiết liên quan tới xây dựng, chất lượng công trình.

Tại phụ lục Thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì khi bàn giao nhà, chủ đầu tư phải hoàn tất các hồ sơ bàn giao nhà chung cư như sau:

  • Giấy phép xây dựng.
  • Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký trực tiếp với nhà thầu thi công xây dựng.
  • Tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và giấy tờ chứng minh kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Bản vẽ hoàn công trong trường hợp công trình có sai khác với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
  • Văn bản của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy và an toàn thang máy.

++ Xem thêm: Căn Hộ Bàn Giao Thô Gồm Những Gì? Có Nên Mua Hay Không?

hồ sơ bàn giao nhà chung cư

Thủ tục bàn giao căn hộ chung cư

Thủ tục bàn giao căn hộ chung cư như sau:

Sau khi nhận được lời mời tới nhận nhà thì chủ căn hộ xác nhận lại với chủ đầu tư xem ngày đó có hợp lý không, nếu muốn chọn ngày hoàng đạo hợp tuổi để nhận nhà thì thông báo lại với chủ đầu tư.

Thực tế tới căn hộ gặp chủ đầu tư, cùng kiểm tra lại các hạng mục của căn hộ xem có đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn như đã thỏa thuận hoặc theo đúng bản thỏa thuận hay không.

Bên chủ đầu tư trao đổi các báo cáo, chứng nhận, tài liệu liên quan căn hộ và tòa nhà công khai với chủ sở hữu căn hộ.

Nếu có sai sót, chưa đúng ý thì ghi chú lại thành văn bản, cụ thể hạng mục thực tế, yêu cầu sửa đổi và kiến nghị để chủ đầu tư có biện pháp xử lý.

Nếu hai bên đồng thuận, thống nhất các hạng mục căn hộ thì cùng ký vào biên bản bàn giao căn hộ.

Thống nhất chốt số điện, nước. Yêu cầu chủ đầu tư đưa cho các loại chìa khóa. Thay đổi mật khẩu nhà.

Đừng quên nhận bản đồ thiết kế hệ thống điện và nước của căn hộ để nếu sau đó bạn có cần sửa chữa, thi công lại hạng mục nào thì cũng tránh được sự cố với các hệ thống này.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nhận nhà chung cư được chúng tôi tổng hợp lại với mong muốn các bạn sẽ hài lòng và an tâm khi nhận bàn giao căn hộ chung cư của mình. Bên cạnh đó, những thông tin chi tiết về thủ tục bàn giao căn hộ chung cư cũng giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình nhận nhà. Chúc các bạn có căn nhà yên ấm, hạnh phúc và an cư lâu dài.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…