Intracom Harmony

Quy Định Về Kích Thước Thang Máy Chung Cư

Tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, thang máy được xem như phương tiện vận chuyển thiết yếu của cư dân. Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho cư dân, toàn bộ hệ thống thang máy được yêu cầu phải lắp đặt, vận hành, bảo trì theo đúng quy định. Vậy pháp luật quy định về kích thước thang máy chung cư như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Kích thước thang máy chung cư cao tầng

Tiêu chuẩn tính toán số lượng thang máy và kích thước thang máy trong chung cư là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, đảm bảo giải quyết triệt để nhu cầu đi lại cho cư dân, đồng thời bảo đảm sự an toàn, tránh những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro không đáng có.

kích thước thang máy chung cư

Theo quy định, đối với chung cư dưới 10 tầng thì kích thước thông thủy hố hang được quy định: Từ 1750mm (Chiều rộng) x 1400mm (chiều sâu) đến 1750mm(chiều rộng) x 1910mm (chiều sâu). Bên cạnh đó, tải trọng được quy didhj dành cho chung cư dưới 10 tầng là 450kg đến 750kg.

Đối với chung cư từ 11 tầng đến 25 tầng, kích thước thông thủy hố thang được quy định từ 1750mm (chiều rộng) x 2310 (chiều sâu). Tải trọng quy định từ 750kg đến 1350kg

Đối với các chung cư trên 25 tầng, kích thước thông thủy hố thang được quy đinh từ 2000mm (chiều rộng) x 2200mm (chiều sâu). Tải trọng quy định từ 1000kg, 1150kg, 1350kg đến 1600kg.

Các quy định khác về thang máy chung cư

Quy định về diện tích thang máy chung cư

Kích thước thang máy chung cư cao tầng được quy định cụ thể như sau:

– Đối với thang máy có tải trọng dưới 300kg thì quy định kích thước diện tích bắt buộc của thang máy được quy định là 0,9 mét vuông

– Thang máy có tải trọng 600kg thì quy định kích thước diện tích bắt buộc của thang máy được quy định là 1,6m2

– Thang máy có tải trọng 1000kg thì quy định kích thước diện tích bắt buộc của thang máy được quy định là 2,4m2

– Thang máy có tải trọng 2500kg thì quy định kích thước diện tích bắt buộc của thang máy được quy định là 5m2

– Đối với các thang máy có tải trọng trên 2500kg thì quy định diện tích bắt buộc sẽ cộng thêm 0,16m2 cho mỗi 100kg gia tăng.

Quy định về tiêu chuẩn chất lượng thang máy

Theo quy định, thang máy cần phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động cùng với hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài để đảm bảo giải quyết kịp thời những tình huống tai nạn xảy ra trong thang máy. Thang máy chỉ được vận hành khi tất cả các của đều đã đóng và tốc độ của thang máy phải đảm bảo đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn.

Các tòa nhà chung cư phải đảm bảo thang máy được kiểm định an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng, sau khi tiến hành sửa chữa, sau khi có tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng xảy ra. Bên cạnh đó, thang máy cũng cẩn phải kiểm định lại khi hết hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động.

Đối với quy định về sự kiểm định chất lượng thang máy chung cư được quy định như sau: thang máy chung cư sẽ được kiểm định lần đầu tiên khi vừa hoàn thành lắp đặt, sau khi được cấp phép sử dụng thì thang máy phải được kiểm định định kỳ với thời hạn 3 năm. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng mà thang máy phát sinh các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thì cũng cần phải được kiểm định lại.

kích thước thang máy chung cư cao tầng

Quy định về mật độ thang máy chung cư

Mật độ chung cư được quy định bằng công thức tính sau: Mật độ thang chung cư = Tổng số căn hộ/tổng số thang máy tại tòa chung cư đó.

Tại các khu chung cư, đặc biệt là các tòa chung cư cao tầng, việc đảm bảo quy định về mật đô thang máy sẽ giúp việc đi lại của cư dân trở nên nhanh chóng, thuận lợi hơn. Tránh tình trạng chờ đợi lâu vào những giờ cao điểm.

Thang máy tại các khu chung cư là phương tiện đi lại thường xuyên của cư dân. Do đó, việc tuân thủ các quy định về thang máy, đảm bảo chất lượng thang máy chính là đảm bảo tính mạng, sức khỏe của cư dân. Chính bởi vậy, các chủ đầu tư nên bảo dưỡng, kiểm định thang máy định kỳ, thường xuyên.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp khách hàng có thêm những hiểu biết về kích thước thang máy chung cư theo quy định hiện hành hiện nay. Đồng thời là hành trang thêm một tiêu chí hữu ích để khách hàng khi có nhu cầu mua căn hộ chung cư sẽ có thêm những đánh giá tổng quan nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…