Intracom Harmony

Kích Thước Cửa Chung Cư Theo Quy Chuẩn Xây Dựng

Một căn nhà hoàn hảo không thể thiếu cửa. Cửa chính là bộ phận quan trọng nhất giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp và phong cách của riêng mình. Việc lựa chọn kích thước cửa hợp lý sẽ đảm bảo về phong thủy lẫn thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hãy để Intracom Harmony tư vấn cho bạn kích thước cửa chung cư theo quy chuẩn xây dựng và phù hợp phong thủy hiện nay.

Lý do cần lựa chọn kích thước cửa chung cư?

Ngoài những tiêu chuẩn thiết kế chung cư như: diện tích, hệ thống cấp thoát nước hay an ninh, an toàn … thì việc xác định được kích thước cửa rất quan trọng. Nó không chỉ giúp tạo lối đi, sự thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp mọi người di chuyển dễ dàng, tạo ra sự lưu thông vượng khí, tài lộc cho cả ngôi nhà. Kích thước cửa chính cần phải tương đương với kích cỡ ngôi nhà, cửa sổ cần phù hợp với kích thước từng phòng.

kích thước của chính căn hộ chung cư

Một cánh cửa quá nhỏ sẽ không đủ chỗ cho dương khí tốt đi vào. Còn cánh cửa quá rộng lớn thì theo phong thủy phòng sẽ tràn ngập khí, của cải và vận may dù có nhiều đi chăng nữa cũng không thể giữ được bền bỉ.

Cửa chính của căn nhà thể hiện sự vững chắc, quyền uy. Đồng thời là hướng thông gió, hướng tiếp cận vận may vào với gia đình bạn. Thiết kế cửa chính bạn sẽ cần lưu ý nhiều vấn đề như: loại cánh cửa nào, màu sắc, chất liệu, kích thước. Trong đó kích thước được nhiều gia đình quan tâm chú ý hơn cả.

Lựa chọn kích thước cửa chính căn hộ chung cư chuẩn phong thủy

Dưới đây là một số kích thước cửa chính theo lỗ ban hợp phong thủy. Chiều cao cửa chính là 2.30m – 2.52m – 2.72m – 2.92m. Chiều rộng có kích thước lần lượt là 1.46m – 1.62m – 1.90m – 2.32m – 2.46m – 2.92m – 3.12m – 3.32m – 3.72m – 4.12m – 4.56m – 4.80m.

Cửa chính sẽ có 3 loại phổ biến là cửa 1 cánh, 2 cánh hoặc 4 cánh. Tuy nhiên ở chung cư, cửa 1 cánh và 2 cánh được ưa chuộng hơn. Kích thước cửa chính 1 cánh là loại kích thước cửa được sử dụng phổ biến hiện nay. Được dùng cho cửa chính, cửa cho từng phòng, cửa ra sân sau hay cửa bên hông của nhiều căn nhà.

kích thước của chung cư

Với cửa chính 2 cánh, được chia thành hai loại là cửa 2 cánh cân bằng và cửa 2 cánh lệch nhau. Cửa chính 2 cánh là loại cửa khá thông dụng và được sử dụng phổ biến trong các thiết kế nhà ở chung cư hiện nay ở Việt Nam.

Kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng được nhiều người lựa chọn. Vì giúp căn nhà tăng thêm vẻ thẩm mỹ. Đồng thời cũng rất thông thoáng, thuận tiện trong quá trình ra vào. Khuôn cửa dày 4,5cm, có chiều rộng 118-138-162-185cm và chiều dài là 216,5cm. Khuôn cửa dày 6cm có chiều rộng 121-138-165-188cm và chiều dài 218cm.

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch gồm có 1 cánh to, 1 cánh bé. Cửa chính 2 cánh lệch nhau được sử dụng phổ biến trong cách thiết kế căn hộ chung cư hoặc những ngôi nhà có kích thước nhỏ bắt buộc phải làm cửa lệch.

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch theo quy chuẩn thường sẽ là chiều rộng 109cm và chiều dài 212cm. Nếu muốn có kích thước rộng hơn bạn có thể thiết kế theo kích thước chiều rộng 126cm và chiều dài 212cm.

Kích thước cửa sổ chung cư

Đối với căn hộ chung cư cửa sổ là một trong những yếu tố không thể thiếu. Vì cửa sổ là nơi mang đến nguồn ánh sáng và sự lưu thông khí từ bên ngoài vào mỗi căn phòng. Việc lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh hay 4 cánh không chính xác sẽ làm cho căn phòng trở nên ngột ngạt, tù túng, thiếu hụt ánh sáng và những gió tự nhiên.

Hiện nay, không có kích thước cửa sổ tiêu chuẩn, mà thường chúng ta chỉ xác định được kích thước dựa vào tỉ lệ tương ứng với diện tích của từng phòng cụ thể và tương quan với kích thước của cửa chính. Theo kích thước cửa sổ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 thì có một số kích thước cửa sổ chuẩn và thông dụng sau.

kích thước cửa sổ chung cư

Thông thường cửa sổ được mở thường là cửa sổ 2 cánh, cánh hoặc cửa sổ 4 cánh. Với những căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì nên thiết kế cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Còn đối với căn phòng nhỏ hơn 15m2 thì chỉ có thể xây dựng cửa sổ 2 cánh.

Lưu ý khi tính kích thước cửa sổ, kích thước thông thủy hay còn gọi là lọt sáng là chưa tính khuôn cửa nhựa. Kích thước khuôn cửa nhựa lõi thép phổ biến thường có có độ dày là 6 cm cho một bên.

Kích thước cửa sổ thông dụng có chiều rộng của cửa sổ: 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26 (m). Chiều cao tương ứng là 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44 (m).

Với kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy có chiều rộng cửa sổ 0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09 (m). Chiều cao tương ứng của cửa sổ lần lượt là: 1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53 (m). Phòng ngủ thông thường có chiều rộng cửa sổ 0,82 – 1,04 – 1,24 (m). Chiều cao cửa sổ 1,90 – 2,10 – 2,30 (m).

Như vậy với những thông tin về kích thước cửa chung cư mà Intracom Harmony đã chia sẻ ở trên. Hy vọng các bạn sẽ có được cho căn nhà những kích thước cửa phù hợp nhất.

++ Đọc thêm: Quy định về kích thước thang máy chung cư 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…