Intracom Harmony

Quy Định Về Kết Cấu Đua Ban Công

Ở Thủ đô và những thành phố lớn, quỹ đất hạn hẹp, nhiều người nghĩ tới kết cấu đua ban công. Tuy nhiên, việc đua ban công có được phép và có hợp pháp không? Quy định pháp luật như thế nào? Cùng Intracom Harmony tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kết cấu đua ban công là gì? Vai trò của ban công trong kiến trúc nhà ở

Ban công không chỉ giúp nới rộng không gian mà còn là một bộ phận quan trọng làm tăng tính thẩm mỹ cho mặt tiền của ngôi nhà. Ngoài ra, ban công còn giúp lưu thông không khí trong phòng một cách tự nhiên. Đây là nơi đón gió, đón ánh sáng hiệu quả.

kết cấu đua ban công

Ban công còn là nơi để tận hưởng ánh nắng mặt trời, để tắm nắng giúp tăng cường sức khỏe. Vai trò của ban công còn là chiếc cầu nối giữa không gian trong và ngoài ngôi nhà. Đặc biệt là đối với nhà chung cư diện tích nhỏ nên tận dụng ban công giúp giảm sự chật hẹp bao quanh bởi những công trình khác.

Thiết kế ban công dù trong bất cứ công trình nào cũng nên chọn kết cấu đua ban công từ 1m đến 1,5m. Điều này giúp đảm bảo vẻ đẹp cân đối cho mỗi căn hộ. Tuy nhiên, cũng tùy từng diện tích chung cư để thiết kế ban công cho phù hợp và cân xứng.

Mặc dù kích thước ban công không lớn, nhưng nó giúp tận hưởng quang cảnh, thư giãn khi mỗi khi mệt mỏi. Tại các thành phố lớn, ở những chung cư nhiều gia đình dùng ban công để làm sân phơi, nơi giặt giũ và đặt thêm một số thiết bị cần thiết khác. Đây là cách tận dụng không gian rất hiệu quả. Nhiều gia đình còn thiết kế sử dụng ban công để làm nơi tiếp khách rất độc đáo.

quy định đua ban công

Quy định đua ban công? Độ vươn ban công là bao nhiêu?

Các văn bản pháp luật liên quan đến Quy định về đua ban công gồm có Luật xây dựng năm 2014. Nghị định số 121/2013/NĐ-CP đã quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS.

Lời giải đáp cho thắc mắc ban công đua ra bao nhiêu còn có quyết định số 04/2008/QĐ- BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng và Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Trong đó, các bộ phần cố định của ngôi nhà, trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m. Mọi bộ phần đều không được nhô quá lộ giới đường đỏ cho phép… Với khoảng không từ độ cao 3,5m so với mặt vỉa hè trở lên. Các bộ phận cố định như: mái đua, ban công, ô-văng, ban công … được phép xây vượt chỉ giới đường đỏ. Điều kiện:

Độ vươn ra, tính từ mép ngoài của phần nhô ra tới chỉ giới đường đỏ sẽ phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới. Phần đua ra phải đảm bảo các điều kiện an toàn về điện và tuân thủ quy định xây dựng của khu vực.

Vị trí độ cao và độ vươn ra của ban công phải được thiết kế và thống nhất trong kiến trúc, cảnh quan căn hộ và cả tổng thể tòa nhà. Về tiêu chuẩn độ vươn tối đa của ban công, mái đua, ô-văng là được quy định như sau.

Chiều rộng lộ giới dưới 7m, độ vươn ra tối đa Amax là 0m. Chiều rộng lộ giới từ 7m – 12m có độ vươn ra tối đa là 0,9m. Nếu chiều rộng lộ giới từ 12m – 15m thì độ vươn ra tối đa là 1,2m. Trong trường hợp chiều rộng lộ giới trên 15m thì độ Amax là 1,4m.

độ vươn ban công

Do đó, kết cấu đua ban công tối đa là 1,4m. Tuy nhiên, khu vực ban công phải đảm bảo khoảng cách an toàn với đường điện. Gia chủ cũng  không được phép xây dựng ban công thành thành lô-gia hay buồng.

Cũng do việc xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan và quy hoạch của khu vực và toàn thành phố nên việc đua ban công sai phép cũng được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Trường hợp vi phạm, sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, mức phạt cụ thể như sau.

Đua ban công khi xây nhà hoặc căn hộ nằm trong phạm vi tổ chức thi công xây dựng nên bị phạt cảnh cáo. Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng với nhà riêng ở vùng nông thôn hoặc nhà ở không thuộc quy định.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với trường hợp nhà xây riêng lẻ ở thành phố và khu đô thị. Đối với các dự án đầu tư công trình phạt tiền từ 30.00.000 – 50.000.000 đồng.

Ngoài ra, cũng có quy chuẩn của xây dựng cụ thể về chiều cao lan can ban công. Với công trình trên 9 tầng, chiều cao lan can đảm bảo tối thiểu là 1,4m. Còn với vế thang và đường dốc tối thiểu sẽ là 0,9 m. Các vị trí còn lại chiều cao tối thiểu là 1,1m.

Tóm lại, kết cấu đua ban công trong các công trình khác nhau sẽ có độ đua khác nhau. Căn cứ về mặt luật pháp cũng như tính thẩm mĩ của kiến trúc mà các kiến trúc sư, kỹ sư  thiết kế cho phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…