Intracom Harmony

Hợp Đồng Mua Bán Shophouse Và Những Lưu Ý

Dù mới xuất hiện nhưng shophouse đã dần chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản. Bằng chứng là các shophouse ở dự án mới xây dựng luôn “cháy hàng”. Vậy cần chú ý gì về hợp đồng mua bán shophouse để thuận mua vừa bán, đảm bảo tính pháp lý và sự ổn định lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giúp các chủ đầu tư, các khách mua shophouse có cầu trả lời đầy đủ và thỏa đáng.

Sôi động thị trường shophouse

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, tình hình mua shophouse tăng nhiệt và được dự báo sẽ nóng sốt nhiều hơn trong thời gian tới. Đây là một sản phẩm chiếm thị phần ngày càng lớn so với phân khúc căn hộ chung cư hay đất nền.

Shophouse là một loại hình bất động sản kết hợp giữa nhu cầu để ở và để làm nơi kinh doanh, rất tiện lợi và hiện đại. Đây là loại hình được các nước châu Âu ưa chuộng khi hình thành các khu đô thị sầm uất. Shophouse lấy lòng khách hàng bởi là sản phẩm bất động sản chất lượng cao, có tính thanh khoản tốt và mang tới tiềm năng kinh doanh sinh lời hiệu quả. Không ít nhà kinh doanh, cá nhân, nhà đầu tư thứ cấp đã sẵn sàng bỏ số tiền ra để sở hữu.

hợp đồng mua bán shophouse

Tại Việt Nam đang có 2 loại shophouse phổ biến. Thứ nhất là shophouse ở tầng trệt các tòa nhà cung cư, văn phòng. Thứ hai là shophouse ở các tòa nhà thấp tầng liền kề trong các khu đô thị, các dự án nhà liền kề. Đặc điểm chung của các căn shophouse là tiếp cận tốt lượng khách hàng khổng lồ tại mỗi dự án. Đồng thời, nhờ kết nối với hệ thống giao thông huyết mạch nên shophouse còn tiếp cận tốt khách vãng lai, khách ngoài dự án.

Ưu điểm lớn của shophouse chinh phục khách hàng chính là yếu tố vị trí đẹp. Shophouse thừa hưởng thiên đường tiện ích chung của mỗi dự án, tạo thành tổng thể khu vực mua sắm sôi động. “Buôn có bạn, bán có phường” – đó là bí quyết kinh doanh của ông bà ta thời xưa, tới nay, còn nguyên giá trị khi áp dụng vào các căn shophouse.

Thiết kế của shophouse hiện đại, thẩm mỹ thu hút khách hàng, đặc biệt là khách hàng có thu nhập tốt, phù hợp bán hàng phân khúc cao cấp. Các nhà phát triển bất động sản đã tham gia tích cực thị trường này, xây dựng nhiều dự án có tích hợp căn shophouse với số lượng “limited” để phục vụ cư dân trong dự án, nâng tầm sống chuẩn đẳng cấp cho các cư dân.

Shophouse là thị trường nóng có sức hút mạnh mẽ. Đầu tư vào shophouse là sở hữu một “con gà đẻ trứng vàng” lý tưởng, là một kênh sinh lời hiệu quả.

Thủ tục làm hợp đồng mua bán shophouse

Shophouse là một “thỏi nam châm” nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ các thủ tục làm hợp đồng mua bán. Dưới đây là những thông tin cần lưu ý cho hợp đồng mua bán loại hình bất động sản này.

Tới thời điểm hiện tại thì Bộ Xây dựng và các luật hiện hành vẫn chưa có quy định cụ thể về mô hình Shophouse. Việc mua bán shophouse vẫn căn cứ vào Luật Nhà ở năm 2014, Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Doanh nghiệp mới nhất năm 2014.

Về phía chủ đầu tư

Sau khi hoàn thành dự án có mô hình shophouse thì chủ đầu tư cần nộp tới văn phòng đăng kí đất đai (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) các giấy tờ, hồ sơ như sau:

 • Bản sao giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.
 • Bản sao chứng thực Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng và Giấy phép xây dựng.
 • Văn bản quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền.
 • Sơ đồ căn hộ Shophouse đã xây dựng.
 • Danh sách các căn hộ và chi tiết thông tin diện tích.
 • Bản chính Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

Sau khi cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra và xác thực là shophouse đúng chủ sở hữu và có thể sang nhượng mua bán hợp pháp thì chủ đầu tư dự án sẽ nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nếu không tiến hành thủ tục này thay cho khách hàng thì chủ đầu tư có thể chuyển đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết cho bên mua để họ tự đi đăng ký theo quy định hiện hành, đảm bảo có hợp đồng mua bán shophouse hợp pháp.

Về phía người mua shophouse

Người mua shophouse nếu không được chủ đầu tư làm thủ tục cho để hoàn tất đăng ký sở hữu thì có thể tự thực hiện. Người mua cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Bản chính Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất
 • Bản chính Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán căn hộ Shophouse tuân thủ quy định của pháp luật
 • Bản chính Biên bản bàn giao shophouse có xác nhận của hai bên mua và bán
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bản chính Hóa đơn giá trị gia tăng. Hoặc văn bản của chủ đầu tư xác nhận rằng người mua shophouse đã hoàn thành trách nhiệm tài chính.
 • Bản sao Sơ đồ vị trí căn hộ Shophouse và sơ đồ mặt bằng tầng nhà tiêu biểu có kèm đầy đủ kích thước căn hộ.

Các cá nhân, hộ gia đình khi mua shophouse thì mang hệ thống giấy tờ trên tới Phòng tài nguyên Môi trường nộp. Còn các tổ chức, doanh nghiệp thì mang tới Sở Tài nguyên Môi trường. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và đưa ra thông báo thuế để người mua nộp, nhận biên lai, nộp biên lai cho phòng tiếp nhận hồ sơ ban đầu. Theo giấy hẹn lấy kết quả, thông thường là 15 ngày đổ lại kể từ khi cơ quan chức năng nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Shophouse.

=>> Xem xem: Shophouse có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng là bao lâu?

Lưu ý hợp đồng

Chú ý trong hợp đồng mua bán shophouse, để đảm bảo quy định rõ quyền và trách nhiệm giữa hai bên, là “giấy trắng mực đen” để “làm chứng” cho việc mua bán thì cần làm rõ trong hợp đồng:

 • Giá mua bán căn hộ shophouse.
 • Thời hạn chính xác bàn giao căn hộ.
 • Hiện trạng bàn giao shophouse gồm chi tiết chất lượng công trình như vật liệu, nền, trần, nội thất, hạ tầng vật chất khác.
 • Chi tiết các mục chi phí như giá quản lý, dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành khi shophouse chính thức đi vào kinh doanh.
 • Các mặt hàng, dịch vụ được phép kinh doanh tại shophouse.

Đặt biệt, dù là mua shophouse từ các nhà phân phối bất động sản, chủ đầu tư hay cá nhân nào đó cũng nên có công chứng để đảm bảo tính hợp pháp lâu dài.

Nơi mua shophouse hỗ trợ thủ tục mua bán shophouse nhanh chóng

Tại Hà Nội, thị trường shophouse quy tụ nhiều thành phần nhà đầu tư phát triển bất động sản. Đáng chú ý nhất là shophouse tại Intracom Harmony – một dự án của Intracom Group phát triển tại khu vực Tây Hà Nội, thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm.

Dự án được đánh giá là tổ hợp chung cư – thương mại – văn phòng chất lượng, mang tới cơ hội sinh sống, làm việc, kinh doanh hiệu quả cho nhiều cá nhân, gia đình, doanh nghiệp.

31 căn shophouse tại dự án Intracom Harmony được thiết kế hiện đại, đẳng cấp theo phong cách mở hướng tới thiên nhiên. Tất cả các hạng mục vật chất kỹ thuật đảm bảo tiêu chí chuẩn mực.

Shophouse nằm ở khối đế của tòa tháp chung cư 25 tầng, ở gần đường Tố Hữu – con đường lớn của khu vực, hợp với Lê Văn Lương thành trục đường hướng tâm hiện đại. Hàng nghìn cư dân tại dự án chung cư là nguồn khách dồi dào, trung thành của các căn shophouse chân đế nếu như các sản phẩm, dịch vụ thực sự chất lượng.

Đặc biệt, ưu điểm của shophouse Intracom Harmony là tính thanh khoản cao. Các chủ đầu tư thứ cấp không lo lắng về vấn đề sang nhượng sau này. Vùng phía Tây Hà Nội đang được quy hoạch đồng bộ, có sức bật kinh tế và hạ tầng lớn, tiềm năng tăng giá bất động sản tiếp tục tăng.

Khi mua shophouse tại Intracom Harmony, khách hàng sẽ được hỗ trợ tận tình A – Z thủ tục mua bán để có chứng nhận quyền sử dụng shophouse nhanh chóng và hợp pháp.

Trên đây là những thông tin chi tiết để bạn không chỉ có hợp đồng mua bán shophouse chuẩn mà còn có quá trình mua bán shophouse thuận buồm xuôi gió. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu căn shophouse chất lượng, giá tốt, phát triển sự nghiệp kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…