Intracom Harmony

Những Lưu Ý Khi Ký Hợp Đồng Mua Bán Nhà Chung Cư Có Sổ Hồng

Hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng tưởng chừng không còn nhiều điều để lưu ý khi bên bán đã có sổ hồng rõ ràng. Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh bên mua, khách hàng nên cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ các vấn đề liên quan đến pháp lý căn hộ để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mình.

Kiểm tra tính pháp lý trước khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng

Hiện nay khi mua nhà chung cư, mặc dù hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng, bên mua cũng cần tìm hiểu rõ để nắm được các rủi ro tiềm ẩn, tránh tình trạng tiền mất tật mang. Một trong những rủi ro thường gặp nhất đó chính là việc căn hộ chung cư định mua đang bị thế chấp. Vậy làm thế nào để có thể xác định được căn hộ mình muốn mua có đang bị thế chấp hay không?

hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng

Đầu tiên, hãy yêu cầu bên bán cho mình xem Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Nếu bên bán cố tình lảng tránh, không muốn cho bạn xem giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ thì chắc chắn căn hộ đó đang có vấn đề. Hoặc, nếu được xem, bạn hãy kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận ở phần thông tin bổ sung, nếu căn hộ chung cư đang trong diện thế chấp thì sẽ được ghi nhận tại mục này. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể nhờ bên thứ ba như các văn phòng công chứng hoặc các cơ quan quản lý như văn phòng đăng ký đất đai/ chi nhanh văn phòng đăng ký đất đai để có thể kiểm tra thông tin.

Ngoài ra, bên mua trước khi thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng cũng nên tìm hiểu thêm về chủ đầu tư dự án. Với chủ đầu tư uy tín, sẽ giúp đảm bảo quãng tính pháp lý cho dự án, đảm bảo những giá trị sống cho cư dân, tránh những tranh chấp phát sinh không đáng có về điện, nước, phí dịch vụ…

Như vậy, một trong những thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng quan trọng mà bên mua cần lưu ý đó chính là tính pháp lý của căn hộ chung cư mình định mua.

Lưu ý về phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Trong hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng, khách hàng cần lưu ý về phương thức thanh toán. Đây là nội dung quan trọng, cần được trao đổi chi tiết, có nhiều phương thức thanh toán cho bên mua, ví dụ như thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng chuyển khoản; thanh toán hết 1 lần hoặc thanh toán qua nhiều đợt. Bên cạnh đó cũng cần chú ý về quy định xử phạt về chậm thanh toán so với thời gian quy định.

Theo quy định hiện nay, chế tài phạt chậm thanh toán sẽ bao gồm hai khoản đó là tiền phạt hợp đồng theo thỏa thuận và tiền phạt chậm thanh toán với mức lãi suất chậm trả áp dụng dựa trên thời gian chậm trả và số tiền chậm trả. Như vậy có thể thấy mức phí phạt tương đôi cao, do đó cần xác định khả năng chi trả, thời gian có thể chi trả của mình để thương lượng với bên bán.

Lưu ý về thời gian giao căn hộ trong hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng

Một trong những mục vô cùng quan trọng cần phải lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đó chính là thời gian bàn giao căn hộ. Nhiều bên bán có thể sẵn sang bàn giao căn hộ ngay sau khi bạn thanh toán xong hợp đồng; tuy nhiên, cũng có nhiều bên bán thỏa thuận về việc sẽ bàn giao căn hộ sau một tháng thậm chí vài tháng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về thời gian bàn giao căn hộ, tránh tình trạng nhu cầu tìm căn hộ đang cần gấp những phải đợi một thời gian dài mới có thể nhận nhà, hoặc tình huống ngược lại.

Đối với việc mua bán căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư thì việc bàn giao căn hộ có thể kéo dài cả nửa năm hoặc một năm. Đôi khi thời điểm bàn giao căn hộ chậm hơn hoặc nhanh hơn trong hợp đồng, do đó, cần phải có thêm điều khoản thông báo về thời điểm bàn giao thực tế căn hộ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho bên mua.

Có thể thấy, hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng những tưởng sẽ không có vấn đề gì để lưu tâm, nhưng thực tế, kể cả khi pháp lý căn hộ được đảm bảo thì bên mua cũng cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản đi kèm trong hợp đồng trước khi đặt bút ký. Điều này không chỉ đảm bảo sự hợp tác vui vẻ, thuận lợi giữa bên bán và bên mua mà còn tránh những rủi ro không đáng có sau này, tránh những thiệt hại về tài sản có thể xảy ra đặc biệt là cho bên mua. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các bạn nắm được những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…