Intracom Harmony

Những Lưu Ý Khi Ký Hợp Đồng Mua Bán Nhà Chung Cư Có Sổ Hồng

Hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng tưởng chừng không còn nhiều điều để lưu ý khi bên bán đã có sổ hồng rõ ràng. Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh bên mua, khách hàng nên cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ các vấn đề liên quan đến pháp lý căn hộ để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mình.

Kiểm tra tính pháp lý trước khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng

Hiện nay khi mua nhà chung cư, mặc dù hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng, bên mua cũng cần tìm hiểu rõ để nắm được các rủi ro tiềm ẩn, tránh tình trạng tiền mất tật mang. Một trong những rủi ro thường gặp nhất đó chính là việc căn hộ chung cư định mua đang bị thế chấp. Vậy làm thế nào để có thể xác định được căn hộ mình muốn mua có đang bị thế chấp hay không?

hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng

Đầu tiên, hãy yêu cầu bên bán cho mình xem Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Nếu bên bán cố tình lảng tránh, không muốn cho bạn xem giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ thì chắc chắn căn hộ đó đang có vấn đề. Hoặc, nếu được xem, bạn hãy kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận ở phần thông tin bổ sung, nếu căn hộ chung cư đang trong diện thế chấp thì sẽ được ghi nhận tại mục này. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể nhờ bên thứ ba như các văn phòng công chứng hoặc các cơ quan quản lý như văn phòng đăng ký đất đai/ chi nhanh văn phòng đăng ký đất đai để có thể kiểm tra thông tin.

Ngoài ra, bên mua trước khi thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng cũng nên tìm hiểu thêm về chủ đầu tư dự án. Với chủ đầu tư uy tín, sẽ giúp đảm bảo quãng tính pháp lý cho dự án, đảm bảo những giá trị sống cho cư dân, tránh những tranh chấp phát sinh không đáng có về điện, nước, phí dịch vụ…

Như vậy, một trong những thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng quan trọng mà bên mua cần lưu ý đó chính là tính pháp lý của căn hộ chung cư mình định mua.

Lưu ý về phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Trong hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng, khách hàng cần lưu ý về phương thức thanh toán. Đây là nội dung quan trọng, cần được trao đổi chi tiết, có nhiều phương thức thanh toán cho bên mua, ví dụ như thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng chuyển khoản; thanh toán hết 1 lần hoặc thanh toán qua nhiều đợt. Bên cạnh đó cũng cần chú ý về quy định xử phạt về chậm thanh toán so với thời gian quy định.

Theo quy định hiện nay, chế tài phạt chậm thanh toán sẽ bao gồm hai khoản đó là tiền phạt hợp đồng theo thỏa thuận và tiền phạt chậm thanh toán với mức lãi suất chậm trả áp dụng dựa trên thời gian chậm trả và số tiền chậm trả. Như vậy có thể thấy mức phí phạt tương đôi cao, do đó cần xác định khả năng chi trả, thời gian có thể chi trả của mình để thương lượng với bên bán.

Lưu ý về thời gian giao căn hộ trong hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng

Một trong những mục vô cùng quan trọng cần phải lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đó chính là thời gian bàn giao căn hộ. Nhiều bên bán có thể sẵn sang bàn giao căn hộ ngay sau khi bạn thanh toán xong hợp đồng; tuy nhiên, cũng có nhiều bên bán thỏa thuận về việc sẽ bàn giao căn hộ sau một tháng thậm chí vài tháng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về thời gian bàn giao căn hộ, tránh tình trạng nhu cầu tìm căn hộ đang cần gấp những phải đợi một thời gian dài mới có thể nhận nhà, hoặc tình huống ngược lại.

Đối với việc mua bán căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư thì việc bàn giao căn hộ có thể kéo dài cả nửa năm hoặc một năm. Đôi khi thời điểm bàn giao căn hộ chậm hơn hoặc nhanh hơn trong hợp đồng, do đó, cần phải có thêm điều khoản thông báo về thời điểm bàn giao thực tế căn hộ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho bên mua.

Có thể thấy, hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng những tưởng sẽ không có vấn đề gì để lưu tâm, nhưng thực tế, kể cả khi pháp lý căn hộ được đảm bảo thì bên mua cũng cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản đi kèm trong hợp đồng trước khi đặt bút ký. Điều này không chỉ đảm bảo sự hợp tác vui vẻ, thuận lợi giữa bên bán và bên mua mà còn tránh những rủi ro không đáng có sau này, tránh những thiệt hại về tài sản có thể xảy ra đặc biệt là cho bên mua. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các bạn nắm được những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

hạch toán phí bảo trì chung cư

Hạch Toán Phí Bảo Trì Chung Cư – Những Điều Cần Biết

Phí bảo trì chung cư là một trong những khoản phí phải đóng khi mua chung cư. Hạch toán phí bảo trì chung cư chi tiết như thế nào? Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng vào mục đích gì, đóng số tiền là bao nhiêu? Theo dõi…
phí bảo trì chung cư

Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì?

Trong các khoản phí phải trả khi ở chung cư, có một khoản phí tên là phí bảo trì chung cư. Vậy kinh phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, được sử dụng vào những việc gì, số tiền phải đóng là bao nhiêu? Tìm kiếm ngay câu…
mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…