Intracom Harmony

Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất 2022

Bạn chuẩn bị mua chung cư và đang không biết mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cập nhật mới nhất 2022 nội dung chi tiết như thế nào? Điều kiện để ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là gì? Vậy hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất 2022

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là văn bản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Khi bên mua và bên bán đồng ý với nội dung mua bán căn hộ chung cư trong hợp đồng thì đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ. Trong hợp đồng mua chung cư thường ghi rõ  bên bán có nghĩa vụ chuyển giao nhà ở cũng như quyền sở hữu căn hộ chung cư sang cho bên mua; bên mua tiến hành trả tiền, thanh toán cho bên bán theo đúng thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cập nhật mới nhất 2022, bạn có thể xem chi tiết dưới đây để có thể nắm được các nội dung được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Mau-hop-dong-mua-ban-chung-cu-2022

hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư 

Trong giao dịch bất động sản, hợp đồng mua bán nhà chung cư là một văn bản vô cùng quan trọng. Vì vậy, trước khi hạ bút ký kết, bạn cần đọc kỹ, lưu ý những điều sau:

Thông tin của các bên mua và bên bán

Trong phần thông tin của bên mua, bạn nên kiểm tra đảm bảo thông tin cá nhân của mình chính xác. Điều này sẽ giúp quyền lợi của bạn được bảo vệ trước phát luật khi có tranh chấp xảy ra.

Ngoài thông tin về bản thân, bạn cũng nên quan tâm đến thông tin bên bán. Thông tin của bên bán phải là người đại diện ký hợp đồng. Nếu thông tin bên bán là người đại diện pháp luật hay ủy quyền của chủ đầu tư, bản hợp đồng sẽ bị vô hiệu, không có giá trị về mặt pháp lý.

Thông tin về căn hộ chung cư

Bên cạnh thông tin về bên mua, bên bán, bạn cũng nên kiểm tra thông tin về diện tích của nhà chung cư trong hợp đồng có đúng như khi thỏa thuận thuận không. Các trang thiết bị trong nhà như hệ thống chiếu sáng, tủ bếp, thiết bị vệ sinh,… trong căn hộ có đúng như trong hợp đồng không. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của bên mua, bởi một số chủ đầu tư có thể bàn giao thiếu hoặc thiếu song không tiến hành bổ sung trang thiết bị cho căn hộ.

Một số khoản phí trong hợp đồng

Trong nhiều trường hợp, sau khi nhận bàn giao căn hộ, người mua phải trả thêm một số khoản phí phát sinh như phí cấp sổ hồng, tiền cọc hoàn thiện căn hộ,… Vấn đề này xảy ra do khi mua căn hộ chung cư, bên mua không chú ý tới việc giá trị hợp đồng căn hộ của mình đã bao gồm tiền cấp sổ hồng, các loại phí khác hay chưa. Bởi vậy, trước khi ký kết hợp đồng mua bán chung cư phải đọc kỹ và tìm hiểu về các loại phí tìm hiểu chi tiết rõ ràng để hạn chế tranh chấp không đáng có về sau.

Phương thức thanh toán

Một trong những lưu ý tiếp theo trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bạn cần lưu ý đó là phương thức thanh toán. Hiện nay, đa số các chủ đầu tư triển khai các phương thức thanh toán linh hoạt khác nhau, tạo điều kiện cho người mua mua nhà tùy chọn phương thức phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ tài chính của gia đình để chọn lựa phương thức thanh toán cho phù hợp.

Thời hạn bàn giao nhà và sổ hồng

Thời gian giao nhà và cấp sổ hồng là những lưu ý cực kỳ quan trọng, hãy đọc kỹ những thông tin về thời gian bàn giao nhà và cấp sổ hồng. Ngày bàn giao nhà có thể sớm hoặc trễ hơn ngày dự kiến ghi trên hợp đồng không quá 90 ngày và gửi văn bản thông báo lý do trước 15 ngày để thỏa thuận lại với người mua.

Sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Hãy đọc kỹ các thông tin về thời gian bàn giao sổ hồng. Bạn lưu ý, làm thủ tục cấp sổ hồng là trách nhiệm của chủ đầu tư/ người bán, người mua không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào để xin cấp sổ hồng.

Tính pháp lý dự án và chủ đầu tư

Ngoài ra, một trong những lưu ý bạn nên đặc biệt quan trong trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đó là phải kiểm tra giấy phép kinh doanh và giấy phép xây dựng dự án của chủ đầu tư, xác minh xem dự án có đang bị đem đi thế chấp ngân hàng hay không. Đồng thời kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, nếu là đất thuê thì thời hạn sở hữu đất là bao lâu. Đây là điểm quan trọng giúp người mua nhà tránh được tình trạng đất bị thu hồi khi hết thời hạn cho thuê.

Với những thông tin trên, giờ đây hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Chúc bạn luôn có những quyết định sáng suốt trong mua căn hộ chung cư, sở hữu được căn hộ chung cư như ý nguyện, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các thành viên trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng…
sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…