Intracom Harmony

Giải Mã Hiện Tượng Búa Nước Ở Chung Cư

Tại khu chung cư, khi ống khô nước mà ta giội nước sẽ động chạm vào thành ống, tạo ra tiếng động. Nếu nhỏ thì róc rách, còn lớn thì ào ào. Âm thanh này đi ngang qua lớp bê tông, tạo nên đủ loại thanh âm phụ thuộc vào tần số rung động. Đây chính là hiện tượng búa nước ở chung cư. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Intracom Harmony để hiểu được vì sao có hiện tượng này và cách khắc phục.

Tại sao lại có hiện tượng búa nước ở chung cư?

Trong các tòa nhà chung cư, hệ thống đường ống nước gồm đường thoát nước thải nhà tắm, nhà vệ sinh, khu vực bếp, máy giặt và đường thoát nước mưa theo trục ở ban công. Hệ thống thoát nước của căn chung cư tầng trên sẽ nằm ở căn hộ tầng dưới.

hiện tượng búa nước ở chung cư

Hiện tượng búa nước thường xảy ra giữa khoảng không yên tĩnh lúc sử dụng các trang thiết bị điện và nước. Những thanh âm này sẽ đến vào giờ nghỉ trưa, trong đêm tối yên tĩnh sẽ nghe rõ hơn. Điều này gây phiền nhiễu đến hoạt động của các thành viên trong nhà. Làm căng thẳng, mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

Trong hàng loạt đường ống cấp thoát nước dân dụng cài đặt cho các nhà cao tầng, khu thương mại, tòa chung cư thì hiện tượng này sẽ tạo nên một tiếng nổ lớn. Tuy nhiên do ở khu chung cư nên thanh âm ở vị trí nào sẽ khó tìm được hướng chuẩn xác.

Búa nước có thể do vỡ đường ống nếu áp suất của đường ống cấp thoát nước đủ lớn. Các bẫy bầu không khí hay những van chống nước va cần được đặt vào chuỗi đường ống. Việc này để giúp chúng có chức năng như là các bộ bớt chấn, hấp thu các lực tàn phá nhiều khả năng do chuyển động của nước.

Có 3 giai đoạn hình thành hiện tượng búa nước như sau

Giai đoạn 1, khi máy bơm đang hoạt động nhưng bỗng nhiên mất điện. Lúc đó cánh quạt của bơm vẫn quay do quán tính nhưng đã khiến cho tốc độ quay của cánh bơm giảm xuống làm lưu lượng và cột áp cũng giảm theo.

Giai đoạn 2, do việc mất điện đột ngột ở trên nên chiều cao cột áp sẽ tiếp tục giảm xuống. Cột áp nước trong đường ống sẽ quay ngược trở lại với hướng vừa đi. Bởi lúc này áp lực cột nước sẽ thấp hơn áp lực tĩnh trong đường ống nước. Theo đó mà hiện tượng này được gọi là hiện tượng búa nước hay hiện tượng nước va đập.

Giai đoạn 3, vòng quay của cánh bơm yếu dần và ngừng hẳn lại. Áp lực của cột áp nước chảy ngược sẽ tác dụng tực tiếp vào cánh máy bơm. Tại đây xảy ra hiện tượng cánh máy bơm quay theo chiều ngược lại khi mất điện. Hiện tượng này sẽ diễn ra cho đến khi áp lực đầu ra giảm dần và biến mất hẳn.

Cách khắc phục hiện tượng búa nước

Khi hiện tượng búa nước xảy ra trong hệ thống sẽ có những tác hại đến cuộc sống của cư dân, đôi khi sẽ nhầm tưởng là tiếng ồn tầng trên chung cư của những người hàng xom gây ra. Việc đầu tiên là chúng làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác trong hệ thống. Như độ sai lệch đo lưu lượng của đồng hồ nước, làm đảo chiều hướng máy bơm khi ngừng hoạt động.

Hiện tượng búa nước cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống đường ống. Vì chính việc tăng giảm áp suất đột ngột sẽ gây ra các va đập mạnh. Điều này sẽ làm nứt và rạn vỡ đường ống làm việc. Tiếp theo là hiện tượng sụt áp dẫn đến đường ống bị bóp méo. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề đến các van công nghiệp khác. Tất cả các vấn đề này sẽ gây thiệt hại về tài chính cho người sử dụng.

Trước khi xây dựng một hệ thống lắp đặt, các kỹ thuật viên đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đảm bảo hệ thống làm việc đảm bảo chất lượng. Và điều này cũng để giúp cho tổn thất mà các đơn vị sử dụng được giảm xuống mức tối thiểu. Chính vì vậy, để khắc phục hiện tượng búa nước ở chung cư cần có tiêu chuẩn rất cao để độ ồn, tiếng động giới hạn hết mức.

Tại các khách sạn hay chung cư cao cấp, tường đều làm cách âm. Đó là tường giữa các phòng, tường từ tầng trên với tầng dưới, tường bên trong và ngoài cửa ban công và ở cửa chính đều phải đảm bảo cách âm hiệu quả.

Cách khác là giảm áp lực cho dòng chảy trong hệ thống dựa vào bảng điều khiển trung tâm. Có thể đóng mở các dòng van thật chậm để tránh gây ra hiện tượng giảm áp đột ngột. Hoặc lắp đặt các hệ thống đường ống có chức năng chịu được áp lực làm việc cao.

Ngoài ra có thể sử dụng các dòng van bảo vệ như: van một chiều, van giảm áp để làm việc, bẫy hơi, van an toàn. Việc giảm chiều dài của đường ống lắp đặt và sử dụng các đường ống bẻ góc, chia góc nhiều hơn thay vì chỉ dùng đường ống thẳng.

Trên đây là những lý giải cho hiện tượng búa nước ở chung cư. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai đang ở chung cư và những khách hàng dự định mua chung cư trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…