Intracom Harmony

Tìm Hiểu Hệ Thống Thoát Nước Chung Cư Đúng Tiêu Chuẩn

Hệ thống thoát nước tòa nhà chung cư là gì? Hệ thống thoát nước cần đáp ứng những quy chuẩn kỹ thuật nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này. Hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay sau đây.

Hệ thống thoát nước chung cư là gì?

Nước có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người. Nó quyết định rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống trong khu vực đó. Vì vậy, nếu muốn cung cấp nguồn nước đáp ứng nhu cầu của cư dân trong chung cư, tòa nhà cần có một hệ thống cấp thoát nước đầy đủ, đáp ứng được chức năng cần thiết.

hệ thống thoát nước chung cư

Hệ thống thoát nước chung cư bao gồm thoát nước sinh hoạt và thoát nước mưa. Hệ thống thoát nước sinh hoạt của tòa nhà yêu cầu phải thu gom toàn bộ nước thải sinh hoạt hàng ngày của từng căn hộ trong tòa nhà và phải được xử lý. Sau đó, nước thải sẽ được đưa đến bể phốt và theo mạng lưới thoát nước đô thị thải ra ngoài theo mạng lưới thoát nước đô thị.

Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Tòa chung cư còn phải đảm bảo yêu cầu thải nước sinh hoạt không bị tắc nghẽn. Đồng thời đường ống luôn đảm bảo được thoát nước sinh hoạt và nước thải một cách tốt nhất. Nếu thoát nước không tốt sẽ gây nên tắc nghẽn và có mùi cống trong nhà vệ sinh chung cư.

Hệ thống cấp thoát nước tòa nhà chung cư chính là một tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáng sống của các căn hộ. Khi hệ thống cấp thoát nước tòa nhà hợp lý và vận hành ổn định sẽ giúp nâng cao giá trị trải nghiệm cuộc sống gia đình.

Tìm hiểu hệ thống thoát nước tòa chung cư

Hệ thống thoát nước chung cư cũng nằm trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư. Hệ thống này bao gồm hệ thống thoát nước thải sinh hoạt của các hộ cư dân và hệ thống thoát nước mưa giúp thải nước mưa từ tầng mái, ban công các căn hộ.

bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Các phần cố định của hệ thống thoát nước bao gồm các đường ống nước thải, xi phông, hố ga. Các đường ống nước thải không được xả ra theo đường ống nước mưa. Ngoài ra, cần phải đảm bảo đầu thoát nước thải không bị rác chặn. Có thể sử dụng lưới để ngăn rác khỏi bị tắc đường ống.

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt trong tòa chung cư bao gồm: hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính, bể tự hoại có chức năng xử lý nước thải, ống hoát nước mặt sàn (ống dẫn nước thải mặt sàn đến phễu thu, ống dẫn nối tử phễu sàn đến ống xả thải chính), hệ thống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực.

Thoát nước mặt sàn gồm mạng lưới ống thoát nước thải mặt sàn đến phễu thu sàn. Phễu thu sàn sẽ thu thập nước thải từ những căn hộ trên mặt sàn lại dẫn đến ống xả thải chính. Hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính sẽ thu thập nước thải của các mặt sàn và các căn hộ xuống bể tự hoại.

Các đường ống nước thải bao gồm: ống dẫn chất thải, ống thông gió, đường ống chôn dưới đất và ống cống ngầm phải luôn ở trong tình trạng hoạt động ổn định. Ngoài ra, ban quản lý tòa nhà cần tiến hành kiểm tra định kỳ tất cả các đường ống trên. Trường hợp phát hiện tắc nghẽn hay rò rỉ hoặc hư hỏng, cần tiến hành sửa chữa ngay.

Nước mưa tại tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại hay cao ốc có thể từ tầng mái, tại ban công các căn hộ. Hệ thống thoát nước mưa tòa chung cư có nhiệm vụ thu thập nước mưa rồi dẫn đến mạng lưới thoát nước khu vực. Để tránh chúng rơi tự do xuống đất gây nguy hiểm.

Hệ thống thoát nước mưa thường bao gồm: ống dẫn nối đất dẫn nước mưa xuống hệ thống thoát nước khu vực, Ống thoát nước tại lan can các tầng, máng thu thập nước mưa tầng mái, phễu thu nối giữa tấm chắn và ống đứng nối đất dẫn nước, tấm chắn rác nhằm giữ lại rác, lá cây… Ngoài ra, tấm chắn này còn có chức năng hạn chế lưu lượng nước mưa đi trực tiếp xuống ống dẫn, làm cho ống dẫn quá tải.

Ngoài ra, các tòa chung cư hiện nay thường thiết thêm một kế một bể chứa tự hoại. Bể tự hoại có chức năng chính là xử lý nước thải. Hệ thống ống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực. Chất thải sẽ được gom từ hệ thống thoát nước.

Mục đích trang bị bể chứa này để giúp quá trình xử lý chất thải được thực hiện một cách kịp thời và nhanh chóng. Nhờ đó, quá trình sinh hoạt của cư dân tại toà chung cư sẽ luôn ổn định và không bị gián đoạn.

Hi vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có một nguồn tham khảo về hệ thống thoát nước chung cư hiện nay. Từ đó có thể để lựa chọn cho gia đình mình căn hộ chung cư tuyệt vời.

=>> Có thể bạn quan tâm đến: Sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…