Intracom Harmony

Tìm Hiểu Hệ Thống Thoát Nước Chung Cư Đúng Tiêu Chuẩn

Hệ thống thoát nước tòa nhà chung cư là gì? Hệ thống thoát nước cần đáp ứng những quy chuẩn kỹ thuật nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này. Hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay sau đây.

Hệ thống thoát nước chung cư là gì?

Nước có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người. Nó quyết định rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống trong khu vực đó. Vì vậy, nếu muốn cung cấp nguồn nước đáp ứng nhu cầu của cư dân trong chung cư, tòa nhà cần có một hệ thống cấp thoát nước đầy đủ, đáp ứng được chức năng cần thiết.

hệ thống thoát nước chung cư

Hệ thống thoát nước chung cư bao gồm thoát nước sinh hoạt và thoát nước mưa. Hệ thống thoát nước sinh hoạt của tòa nhà yêu cầu phải thu gom toàn bộ nước thải sinh hoạt hàng ngày của từng căn hộ trong tòa nhà và phải được xử lý. Sau đó, nước thải sẽ được đưa đến bể phốt và theo mạng lưới thoát nước đô thị thải ra ngoài theo mạng lưới thoát nước đô thị.

Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Tòa chung cư còn phải đảm bảo yêu cầu thải nước sinh hoạt không bị tắc nghẽn. Đồng thời đường ống luôn đảm bảo được thoát nước sinh hoạt và nước thải một cách tốt nhất. Nếu thoát nước không tốt sẽ gây nên tắc nghẽn và có mùi cống trong nhà vệ sinh chung cư.

Hệ thống cấp thoát nước tòa nhà chung cư chính là một tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáng sống của các căn hộ. Khi hệ thống cấp thoát nước tòa nhà hợp lý và vận hành ổn định sẽ giúp nâng cao giá trị trải nghiệm cuộc sống gia đình.

Tìm hiểu hệ thống thoát nước tòa chung cư

Hệ thống thoát nước chung cư cũng nằm trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư. Hệ thống này bao gồm hệ thống thoát nước thải sinh hoạt của các hộ cư dân và hệ thống thoát nước mưa giúp thải nước mưa từ tầng mái, ban công các căn hộ.

bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Các phần cố định của hệ thống thoát nước bao gồm các đường ống nước thải, xi phông, hố ga. Các đường ống nước thải không được xả ra theo đường ống nước mưa. Ngoài ra, cần phải đảm bảo đầu thoát nước thải không bị rác chặn. Có thể sử dụng lưới để ngăn rác khỏi bị tắc đường ống.

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt trong tòa chung cư bao gồm: hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính, bể tự hoại có chức năng xử lý nước thải, ống hoát nước mặt sàn (ống dẫn nước thải mặt sàn đến phễu thu, ống dẫn nối tử phễu sàn đến ống xả thải chính), hệ thống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực.

Thoát nước mặt sàn gồm mạng lưới ống thoát nước thải mặt sàn đến phễu thu sàn. Phễu thu sàn sẽ thu thập nước thải từ những căn hộ trên mặt sàn lại dẫn đến ống xả thải chính. Hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính sẽ thu thập nước thải của các mặt sàn và các căn hộ xuống bể tự hoại.

Các đường ống nước thải bao gồm: ống dẫn chất thải, ống thông gió, đường ống chôn dưới đất và ống cống ngầm phải luôn ở trong tình trạng hoạt động ổn định. Ngoài ra, ban quản lý tòa nhà cần tiến hành kiểm tra định kỳ tất cả các đường ống trên. Trường hợp phát hiện tắc nghẽn hay rò rỉ hoặc hư hỏng, cần tiến hành sửa chữa ngay.

Nước mưa tại tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại hay cao ốc có thể từ tầng mái, tại ban công các căn hộ. Hệ thống thoát nước mưa tòa chung cư có nhiệm vụ thu thập nước mưa rồi dẫn đến mạng lưới thoát nước khu vực. Để tránh chúng rơi tự do xuống đất gây nguy hiểm.

Hệ thống thoát nước mưa thường bao gồm: ống dẫn nối đất dẫn nước mưa xuống hệ thống thoát nước khu vực, Ống thoát nước tại lan can các tầng, máng thu thập nước mưa tầng mái, phễu thu nối giữa tấm chắn và ống đứng nối đất dẫn nước, tấm chắn rác nhằm giữ lại rác, lá cây… Ngoài ra, tấm chắn này còn có chức năng hạn chế lưu lượng nước mưa đi trực tiếp xuống ống dẫn, làm cho ống dẫn quá tải.

Ngoài ra, các tòa chung cư hiện nay thường thiết thêm một kế một bể chứa tự hoại. Bể tự hoại có chức năng chính là xử lý nước thải. Hệ thống ống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực. Chất thải sẽ được gom từ hệ thống thoát nước.

Mục đích trang bị bể chứa này để giúp quá trình xử lý chất thải được thực hiện một cách kịp thời và nhanh chóng. Nhờ đó, quá trình sinh hoạt của cư dân tại toà chung cư sẽ luôn ổn định và không bị gián đoạn.

Hi vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có một nguồn tham khảo về hệ thống thoát nước chung cư hiện nay. Từ đó có thể để lựa chọn cho gia đình mình căn hộ chung cư tuyệt vời.

=>> Có thể bạn quan tâm đến: Sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…