Intracom Harmony

Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Chung Cư Gồm Những Gì?

Quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có giới hạn mà mật độ dân số ngày càng gia tăng. Vì vậy mà chung cư được nhiều người ưa chuộng. Trong một tòa chung cư hàng nghìn người cùng sinh sống nên khó có thể tránh khỏi hiểm họa, nhất là những chất gây cháy, nổ. Do đó hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư luôn được chú trọng.

Vì sao tại các chung cư cần có hệ thống phòng cháy, chữa cháy?

Nguy cơ cháy nổ hiện nay tại các chung cư là vấn đề nhiều người quan tâm. Việc thiết kế và xây dựng hệ thống phòng cháy là điều vô cùng quan trọng. Do vậy phòng cháy chữa cháy là hệ thống thiết yếu bắt buộc phải hoàn thiện đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào bàn giao sử dụng cho cư dân.

hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư có vai trò vô cùng quan trọng việc phát hiện kịp thời những nơi có dấu hiệu cháy hoặc những đám cháy mới bùng phát. Đồng thời gửi cảnh báo cho người dân trong tòa nhà. Hay gửi tin nhắn đến chủ nhà và lực lượng phòng cháy chữa cháy để kịp thời ngăn chặn sớm nhất và xử lý sự cố cháy nổ xảy ra.

Hệ thống này bao gồm hệ thống phòng cháy và hệ thống chữa cháy được lắp trong tòa nhà chung cư. Trong trường hợp khẩn cấp hệ thống chữa sẽ nhanh chóng gửi cảnh báo sự cố cho mọi người trong tòa nhà và lực lượng cứu hỏa. Giúp dập tắt đám cháy an toàn và hạn chế tối đa thiệt hại cho cư dân

Những thiết bị cần có trong hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư

Thông thường, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư sẽ bao gồm: hệ thống báo cháy, hệ thống phát thanh công cộng, hệ thống chữa cháy, máy phát điện dự phòng.

Hệ thống báo cháy chung cư là thiết bị quan trọng giúp phát hiện nguy cơ cháy ngay từ khi có khói. Hệ thống này có các thiết bị như: trung tâm báo cháy, đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn và chuông báo cháy. Nếu có nguy cơ cháy hệ thống sẽ tự động phát tín hiệu để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý. Hệ thống báo cháy được lắp đặt tại tất cả các khu vực công cộng tại chung cư cũng như phía trong các căn hộ để kịp thời phát hiện nguy cơ cháy.

Hệ thống phát thanh công cộng mục đích được dùng để thông báo các thông tin chung của tòa nhà. Nếu trong trường hợp xảy ra cháy, hệ thống phát thanh công cộng được dùng để đưa ra thông báo khẩn giúp cư dân nhận được hướng dẫn nhanh nhất từ đơn vị phòng cháy để kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler được bố trí song song với hệ thống báo cháy. Điều này giúp kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong các phòng của căn hộ. Hoặc cầu thang bộ, hành lang công cộng của tòa nhà cũng kịp thời được xử lý.

Đầu chữa cháy Sprinkler hoạt động ở nhiệt độ từ 68 độ C. Còn đầu Sprinkler ở khu vực phòng bếp của các căn hộ thiết kế hoạt động ở nhiệt độ từ 91 độ C. Các đầu hoạt động theo cơ chế phun từ trên trần xuống hoặc phun ngang và có bán kính hoạt động khoảng 2m.

Hệ thống chữa cháy vách tường với các tủ chữa cháy, trong mỗi tủ sẽ bao gồm vòi chữa cháy, cuộn dây chữa cháy và bình chữa cháy CO2. Trường hợp đám cháy lớn, hệ thống chữa cháy Spinkler không thể dập tắt thì phải có sử can thiệp của lực lượng cứu hỏa.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt tại khu vực tầng hầm để xe chung cư. Bởi tầng hầm để xe là khu vực dễ xảy ra cháy nhất và nếu cháy thì cũng rất nguy hiểm. Mà nước khó có thể dập tắt lửa từ xăng dầu nên cần phải sử dụng bột đặc. Loại dành riêng cho công tác chữa cháy. Khi sử dụng, loại bột này sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy. Mục đích ngăn cho lửa không tiếp xúc với Ô-xi.

Hệ thống tường nước ngăn cháy cũng cần được lắp đặt tại khu vực tầng hầm và các vị trí quan trọng. Nhằm tác dụng ngăn không cho đám cháy không lây lan đến các khu vực khác.

Cầu thang thoát hiểm là cơ sở hạ tầng cần thiết trong việc phòng cháy chữa cháy. Các dự án căn hộ chung cư cao cấp, đạt chất lượng đều được tính toán kỹ lưỡng và bố trí hợp lý. Giúp việc di chuyển cư dân của các tầng căn hộ được thuận tiện nhất. Tùy thuộc vào quy mô dự án mà chủ đầu tư và đơn vị thiết kế sẽ tính toán số lượng thang phù hợp theo tiêu chuẩn.

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm nhằm mục đích tránh khói cháy xâm nhập vào khu vực cầu thang. Đồng thời tạo lối thoát hiểm cho người dân và lối vào cho đội phòng cháy chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Hệ thống hút khói hành lang cũng rất quan trọng. Bởi nguyên nhân dẫn đến tử vong khi xảy ra cháy là chủ yếu là do ngạt khói. Do đó mà hệ thống hút khói hành lang sẽ giúp đưa khói ra khỏi tòa nhà để cư dân có thể di chuyển ra ngoài bằng lối cầu thang thoát hiểm.

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, máy phát điện dự phòng là nguồn sử dụng của toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hệ thống điện của máy phát sẽ hoạt động độc lập với hệ thống điện trong chung cư. Và được bố trí ở khu vực an toàn và giúp ngăn chặn không cho đám cháy lan ra diện rộng.

Hy vọng bài viết của Intracom Harmony đã giúp bạn hiểu được phần nào về hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư. Qua đó nắm được rõ hơn thông tin về các thiết bị phòng, chữa cháy hiện có tại chung cư mình đang sinh sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…