Intracom Harmony

Hệ Thống Báo Cháy Chung Cư Gồm Những Gì? Hoạt Động Như Nào?

Hiện nay, việc phòng cháy chữa cháy ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào mỗi khi xảy ra cháy nổ. Cùng Intracom Harmony tìm hiểu bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về hệ thống báo cháy chung cư hiện nay.

Những thiết bị trong hệ thống báo cháy chung cư

Hệ thống báo cháy có vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư. Hệ thống này giúp phát hiện nguy cơ cháy ngay từ khi xuất hiện khói hoặc dấu hiệu của những đám cháy nhỏ.

Hệ thống báo cháy dành cho chung cư bao gồm các thiết bị: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra. Trong đó trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ. Trong mỗi tủ sẽ bao gồm các thiết bị chính đó là: biến thế, pin, bảng điều khiển chính, các module.

hệ thống báo cháy chung cư

Thiết bị đầu vào là công cụ ghi nhận tín hiệu bao gồm: công tắc khẩn, đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas … và báo lửa. Thiết bị đầu ra bao gồm: chuông báo cháy chung cư, đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động…

Với sự phát triển nhanh của công nghệ, kéo theo các chung cư mọc lên như nấm tại các thành phố lớn. Vấn đề quan tâm nhất là sự an toàn trong phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư. Việc sử dụng hệ thống báo cháy ở chung cư hiện nay cần phải theo quy định và an toàn cho cư dân.

Hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư sẽ một phần nào giúp việc báo động, thông báo khi không may có hỏa hoạn xảy ra sẽ được xử lý một cách nhanh nhất. Đồng thời, hạn chế những rủi ro do đám cháy gây ra tại các tòa chung cư xuống mức thiệt hại thấp nhất.

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của một hệ thống chữa cháy tại chung cư hiện nay. Việc hiểu được cơ chế hoạt động của hệ thống này giúp mọi người có thể chủ động thoát khỏi sự cố hỏa hoạn khi không may xảy ra tại chung cư.

chuông báo cháy chung cư

Khi bình thường toàn bộ hệ thống chữa cháy ở chế độ chờ. Với chế độ này trung tâm báo cháy luôn được lập trình kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống. Đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, module… sẽ phát tín hiệu hồi đáp về tủ trung tâm.

Trong chế độ giám sát này, nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị. Thì ngay lập tức tủ trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ được kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và lập tức thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Khi phát hiện cháy tại một địa điểm nào đó, đầu báo cháy sẽ phát tín hiệu về trung tâm. Trung tâm báo cháy sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin. Đồng thời kiểm tra đó là tín hiệu thật hay giả. Nếu xác định là có cháy thật, trung tâm ngay lập tức sẽ phát tín hiệu báo động có cháy đến cư dân và các nhân viên đang trực ở thời điểm đó.

Tại các khu vực bảo vệ, các yếu tố môi trường như nhiệt độ, khói, ánh sáng thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa. Các yếu tố này khi đã đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo sẽ lập tức tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm. Bao gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy.

Thêm vào đó, khi có cháy, trung tâm báo cháy sẽ điều khiển các thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy như: bật hệ thống hút khói ở hành lang, hệ thống thông gió … và tắt hệ thống điều hòa.

Mỗi khi có cháy xảy ra, hệ thống báo cháy sẽ phát hiện tự động. Hoặc nhờ tác động của ngoại lực là con người sẽ nhấn vào công tắc báo cháy. Hệ thống sẽ ghi nhận tín hiệu trên và phát ra thông báo để cảnh báo tất cả cư dân vẫn còn ở trong nhà biết và kịp thời di chuyển đến nơi an toàn. Để kịp thời phát sinh và thoát ra ngoài một cách nhanh nhất.

Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị. Ví dụ như bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động… thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái.

Bài viết trên đây của Intracom Harmony sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát cũng như cơ chế hoạt động sơ quát của hệ thống báo cháy ở chung cư. Như vậy bạn trang bị cho mình thêm những kiến thức về hệ thống báo cháy chung cư để bảo vệ mình và gia đình mình.

>> Tìm hiểu thêm về: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…