Intracom Harmony

Giấy phép xây dựng có thời hạn và những thông tin liên quan

Giấy phép xây dựng là một trong những yêu cầu không thể thiếu trước khi tiến hành bất cứ hoạt động thi công nào. Loại giấy phép này được coi như “giấy thông hành” trong xây dưng, giúp quá trình thực thi công trình đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, giấy phép xây dựng là gì? Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì và có thời gian bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Intracom Harmony.

Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì?

Giấy phép xây dựng là giấy phép cấp cho chủ đầu tư, hộ gia đình hoặc cá nhân để xây dựng công trình hoặc nhà ở trong một khoảng thời gian nhất định. Theo quy định tại khoản 30 Điều 1 của Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, giấy phép xây dựng bao gồm bốn loại sau đây:

Giấy phép xây dựng mới

Đây là một văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ đầu tư (bao gồm cả hộ gia đình và cá nhân) để xây dựng công trình hoặc nhà ở mới, trong trường hợp không được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 của Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

giấy phép xây dựng có thời hạn

Giấy phép sửa chữa, cải tạo

Đây là một văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ đầu tư để sửa chữa hoặc cải tạo công trình hoặc nhà ở.

Giấy phép di dời công trình

Đây là một văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ đầu tư để di dời công trình.

Giấy phép xây dựng có thời hạn

Đây là loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng công trình hoặc nhà ở, có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ đó, có thể hiểu rằng giấy phép xây dựng có thời hạn là loại giấy phép xây dựng được cấp cho chủ đầu tư xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ, và chỉ có thể sử dụng trong thời gian giới hạn theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của giấy phép xây dựng là 12 tháng tính từ ngày được cấp phép và có hiệu lực. Điều này đã được quy định rõ trong Luật Xây dựng 2014, Khoản 10, Điều 90.

Nếu trước khi giấy phép xây dựng hết hiệu lực mà công trình chưa được khởi công xây dựng, chủ đầu tư có thể yêu cầu gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định tại Luật Xây dựng. Quy trình gia hạn giấy phép xây dựng bao gồm:

giấy phép xây dựng có thời hạn

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ.

Chủ đầu tư cần chuẩn bị bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp và đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng.

Thứ hai, gia hạn giấy phép

Tối đa là 2 lần gia hạn của mỗi giấy phép xây dựng. Thời hạn gia hạn vẫn giữ nguyên là 12 tháng.

Thứ ba, hết thời hạn gia hạn

Trong trường hợp không thực hiện khởi công xây dựng sau khi gia hạn, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới theo quy định của pháp luật.

Điều này đảm bảo rằng các công trình xây dựng tuân thủ quy định về thời hạn và chủ động trong việc yêu cầu gia hạn hoặc cấp mới giấy phép xây dựng để đảm bảo tuân thủ quy trình pháp lý.

Điều kiện và thời hạn cấp giấy phép xây dựng

Nhằm đảm bảo sự phát triển xây dựng hợp pháp, bền vững và an toàn thì để được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Thứ nhất, đối với các công trình xây dựng chung:

Giấy phép xây dựng được cấp trong trường hợp công trình nằm trong khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được phê duyệt. Điều này đảm bảo rằng mật độ xây dựng được tuân thủ theo yêu cầu quy hoạch.

Tuân thủ quy mô công trình và thời hạn tồn tại theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Phù hợp với mục đích sử dụng đất đã xác định trong giấy tờ hợp pháp của chủ đề nghị cấp giấy phép.

Chủ đầu tư cam kết phá dỡ công trình khi hết thời hạn và chịu trách nhiệm phí phá dỡ nếu không tuân thủ.

Trong trường hợp không thực hiện được quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định về hỗ trợ phá dỡ được áp dụng theo luật đất đai.

Thứ hai, đối với công trình xây dựng:

Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng cháy, nổ.

Thiết kế công trình đã được thẩm định và phê duyệt theo quy định của Luật Xây dựng.

Thứ ba, đối với nhà ở riêng lẻ:

Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng cháy, nổ.

Thiết kế nhà ở riêng lẻ thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tuân thủ quy định của Luật Xây dựng.

Những điều kiện trên đảm bảo rằng giấy phép xây dựng được cấp với thời hạn hợp lệ và đảm bảo an toàn cho công trình và môi trường xung quanh. Nếu công trình không tuân thủ thời hạn hoặc không đáp ứng các yêu cầu, chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm phá dỡ công trình theo quy định của pháp luật và chịu mọi chi phí liên quan.

Dưới đây là giải đáp về giấy phép xây dựng thời hạn và quy định liên quan. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hữu ích, hãy theo dõi Intracom Harmony! Thông qua Intracom Harmony, bạn có thể tìm hiểu nhiều kiến thức và thông tin bổ ích khác về lĩnh vực xây dựng.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…