Intracom Harmony

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2022

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức chi trả để an cư lạc nghiệp lâu dài ở chung cư hay không? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Tại sao nhiều người quan tâm tới giá điện nước chung cư?

Điện và nước là nhu cầu tối thiểu, cơ bản mà dù sống ở đâu, nhà đất hay chung cư đều cần phải có và dùng thường xuyên mỗi ngày. Nhiều người mua chung cư lần đầu, chưa có kinh nghiệm thường lăn tăn không rõ giá điện nước ở các căn hộ có khác gì với giá điện nước ở nhà đất bình thường hay không.

giá điện nước chung cư

Tâm lý của người mới ở chung cư là sợ tiền điện nước quá đắt đỏ, sẽ phải cõng thêm nhiều chi phí, tạo ra áp lực chi trả mỗi tháng lớn. Ngoài tiền điện nước, cư dân phải trả thêm một số khoản phí cơ bản khác để có cuộc sống tiện ích, tiện nghi ở chung cư, đó là phí gửi xe, phí dịch vụ chung cư, phí bảo trì…

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì việc tiêu thụ điện năng ngày càng gia tăng. Bởi các hộ gia đình sở hữu khá nhiều các thiết bị điện phục vụ cuộc sống sinh hoạt như các loại máy tính, ti vi, nồi gia dụng, điều hòa, nóng lạnh, quạt sương, bàn là… Việc quan tâm tới giá điện nước ở chung cư khi chuyển tới sống tại môi trường mới là điều cần thiết. Nếu bạn đang sống tại chung cư rồi, quan tâm tới các khoản này sẽ giúp bạn yên tâm, chủ động hơn khi thanh toán các loại hóa đơn mỗi tháng. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định về giá điện nước ở chung cư hiện nay

Quy định về giá điện

Theo quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện cập nhật mới nhất từ 20/3/2019 chiếu theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương, giá bán lẻ điện được chia làm 6 nấc thang. Cư dân sống tại các căn hộ chung cư sẽ chi trả mức giá tùy theo mức độ sử dụng điện.

Cụ thể, giá bán lẻ điện sinh hoạt mới nhất:

Bậc 1 (0 – 50kWh) sẽ tính 1.678 đồng/kWh

Bậc 2 (51 – 100kWh) sẽ tính 1.734 đồng/kWh

Bậc 3 (101 – 200kWh) sẽ tính 2.014 đồng/kWh

Bậc 4 (201 – 300kWh) sẽ tính 2.536 đồng/kWh

Bậc 5 (301- 400kWh) sẽ tính 2.834 đồng/kWh

Bậc 6 (401kWh trở lên) sẽ tính 2.927 đồng/kWh

Công thức tính tiền điện ở chung cư như sau: Lượng điện tiêu thụ (kWh) x Giá điện (theo mức) + 10% (GTGT).

Ví dụ, 1 căn hộ chung cư dùng hết 300kWh (số điện)/tháng. Vậy chi phí ở chung cư mỗi tháng phải trả cho tiền điện là bao nhiêu?

Ta sẽ phân 300 số điện ra 4 nấc thang theo quy định và tính toán số tiền phải trả ở mỗi nấc thang, sau đó cộng tổng lại và không quên cộng với 10% VAT.

+ Tiền điện 0 – 50kWh (50 số điện): 50 x 1.678 = 83.900 (VNĐ)

+ Tiền điện 51 – 100kWh (50 số điện): 50 x 1.734 = 86.700 (VNĐ)

+ Tiền điện 101 – 200kWh (100 số điện): 100 x 2.014 = 201.400 (VNĐ)

+ Tiền điện 201 – 300kWh (100 số điện): 100 x 2.536 = 253.600 (VNĐ)

Tổng tiền điện tháng đó là: (83.900+86.700+201.400+253.600) + 10% GTGT = 688.160 (VNĐ).

giá điện nước ở chung cư

Quy định về giá nước

Dựa vào Điều 3 Thông tư 44/2021/TT-BTC, giá nước sạch được phân chia ra theo từng khu vực.

Đô thị đặc biệt, đô thị loại 1

  • Mức tiền tối thiểu (đồng/m3) 3.500 đồng
  • Mức tiền tối đa (đồng/m3) 18.000 đồng

Đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 5

  • Mức tiền tối thiểu (đồng/m3) 3.000 đồng
  • Mức tiền tối đa (đồng/m3) 15.000 đồng

Khu vực nông thôn

– Giá tối thiểu (đồng/m3) 2.000

– Giá tối đa (đồng/m3) 11.000

Cách tiết kiệm tiền điện nước khi ở chung cư

Cách tiết kiệm điện

Bạn hãy tắt khi không sử dụng các thiết bị điện. Nhất là những lúc đi ra ngoài.

Với các thiết bị không hay dùng, hãy rút bỏ phích cắm thiết bị khỏi ổ cắm. Bởi khi không dùng, các thiết bị vẫn tiêu tốn năng lượng nhất định.

Hạn chế dùng quá nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm như 11 – 12h trưa, 6 – 8h tối.

Các thiết bị điện cũ sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn. Bạn nên cân nhắc mua các thiết bị điện mới thay thế để tiết kiệm điện hơn.

Các thiết bị điện thông minh thường tiết kiệm điện. Ví dụ, bạn hãy dùng đèn chiếu sáng hành lang cảm ứng. Bật khi có người tới và tắt khi người rời.

Nếu đang quan tâm tới giá điện nước ở chung cư và muốn tiết kiệm chi phí, đừng bỏ qua những mẹo ở trên.

Cách tiết kiệm nước

Bạn nên sử dụng các thiết bị nước mới, hiện đại để tiết kiệm nước. Thường xuyên kiểm tra các đường ống dẫn nước, các thiết bị nước để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Hãy tận dụng nước khi có thể. Sau khi rửa tay, rửa sau, rửa cốc chén… Đừng vội đổ nước đi mà phí phạm. Hãy giữ lại để lau bếp, lau nhà, tưới cây (nếu không có xà phòng). Như vậy sẽ tiết kiệm được nước hơn cho gia đình.

Trên đây là những thông tin hữu ích về giá điện nước chung cư để giúp bạn sống ở các căn hộ chủ động, yên tâm sử dụng, thanh toán tiền. Đồng thời, cũng biết khách tiết kiệm chi phí để giảm bớt áp lực tài chính. Đặc biệt, việc dùng điện, nước hợp lý cũng là cách để bảo vệ môi trường, cứu lấy hành tinh xanh khi các nguồn năng lượng dần bị ô nhiễm hoặc cạn kiệt.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…