Intracom Harmony

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2023

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức chi trả để an cư lạc nghiệp lâu dài ở chung cư hay không? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Tại sao nhiều người quan tâm tới giá điện nước chung cư?

Điện và nước là nhu cầu tối thiểu, cơ bản mà dù sống ở đâu, nhà đất hay chung cư đều cần phải có và dùng thường xuyên mỗi ngày. Nhiều người mua chung cư lần đầu, chưa có kinh nghiệm thường lăn tăn không rõ giá điện nước ở các căn hộ có khác gì với giá điện nước ở nhà đất bình thường hay không.

giá điện nước chung cư

Tâm lý của người mới ở chung cư là sợ tiền điện nước quá đắt đỏ, sẽ phải cõng thêm nhiều chi phí, tạo ra áp lực chi trả mỗi tháng lớn. Ngoài tiền điện nước, cư dân phải trả thêm một số khoản phí cơ bản khác để có cuộc sống tiện ích, tiện nghi ở chung cư, đó là phí gửi xe, phí dịch vụ chung cư, phí bảo trì…

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì việc tiêu thụ điện năng ngày càng gia tăng. Bởi các hộ gia đình sở hữu khá nhiều các thiết bị điện phục vụ cuộc sống sinh hoạt như các loại máy tính, ti vi, nồi gia dụng, điều hòa, nóng lạnh, quạt sương, bàn là… Việc quan tâm tới giá điện nước ở chung cư khi chuyển tới sống tại môi trường mới là điều cần thiết. Nếu bạn đang sống tại chung cư rồi, quan tâm tới các khoản này sẽ giúp bạn yên tâm, chủ động hơn khi thanh toán các loại hóa đơn mỗi tháng. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định về giá điện nước ở chung cư hiện nay

Quy định về giá điện

Theo quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện cập nhật mới nhất từ 20/3/2019 chiếu theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương, giá bán lẻ điện được chia làm 6 nấc thang. Cư dân sống tại các căn hộ chung cư sẽ chi trả mức giá tùy theo mức độ sử dụng điện.

Cụ thể, giá bán lẻ điện sinh hoạt mới nhất:

Bậc 1 (0 – 50kWh) sẽ tính 1.678 đồng/kWh

Bậc 2 (51 – 100kWh) sẽ tính 1.734 đồng/kWh

Bậc 3 (101 – 200kWh) sẽ tính 2.014 đồng/kWh

Bậc 4 (201 – 300kWh) sẽ tính 2.536 đồng/kWh

Bậc 5 (301- 400kWh) sẽ tính 2.834 đồng/kWh

Bậc 6 (401kWh trở lên) sẽ tính 2.927 đồng/kWh

Công thức tính tiền điện ở chung cư như sau: Lượng điện tiêu thụ (kWh) x Giá điện (theo mức) + 10% (GTGT).

Ví dụ, 1 căn hộ chung cư dùng hết 300kWh (số điện)/tháng. Vậy chi phí ở chung cư mỗi tháng phải trả cho tiền điện là bao nhiêu?

Ta sẽ phân 300 số điện ra 4 nấc thang theo quy định và tính toán số tiền phải trả ở mỗi nấc thang, sau đó cộng tổng lại và không quên cộng với 10% VAT.

+ Tiền điện 0 – 50kWh (50 số điện): 50 x 1.678 = 83.900 (VNĐ)

+ Tiền điện 51 – 100kWh (50 số điện): 50 x 1.734 = 86.700 (VNĐ)

+ Tiền điện 101 – 200kWh (100 số điện): 100 x 2.014 = 201.400 (VNĐ)

+ Tiền điện 201 – 300kWh (100 số điện): 100 x 2.536 = 253.600 (VNĐ)

Tổng tiền điện tháng đó là: (83.900+86.700+201.400+253.600) + 10% GTGT = 688.160 (VNĐ).

giá điện nước ở chung cư

Quy định về giá nước

Dựa vào Điều 3 Thông tư 44/2021/TT-BTC, giá nước sạch được phân chia ra theo từng khu vực.

Đô thị đặc biệt, đô thị loại 1

  • Mức tiền tối thiểu (đồng/m3) 3.500 đồng
  • Mức tiền tối đa (đồng/m3) 18.000 đồng

Đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 5

  • Mức tiền tối thiểu (đồng/m3) 3.000 đồng
  • Mức tiền tối đa (đồng/m3) 15.000 đồng

Khu vực nông thôn

– Giá tối thiểu (đồng/m3) 2.000

– Giá tối đa (đồng/m3) 11.000

Cách tiết kiệm tiền điện nước khi ở chung cư

Cách tiết kiệm điện

Bạn hãy tắt khi không sử dụng các thiết bị điện. Nhất là những lúc đi ra ngoài.

Với các thiết bị không hay dùng, hãy rút bỏ phích cắm thiết bị khỏi ổ cắm. Bởi khi không dùng, các thiết bị vẫn tiêu tốn năng lượng nhất định.

Hạn chế dùng quá nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm như 11 – 12h trưa, 6 – 8h tối.

Các thiết bị điện cũ sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn. Bạn nên cân nhắc mua các thiết bị điện mới thay thế để tiết kiệm điện hơn.

Các thiết bị điện thông minh thường tiết kiệm điện. Ví dụ, bạn hãy dùng đèn chiếu sáng hành lang cảm ứng. Bật khi có người tới và tắt khi người rời.

Nếu đang quan tâm tới giá điện nước ở chung cư và muốn tiết kiệm chi phí, đừng bỏ qua những mẹo ở trên.

Cách tiết kiệm nước

Bạn nên sử dụng các thiết bị nước mới, hiện đại để tiết kiệm nước. Thường xuyên kiểm tra các đường ống dẫn nước, các thiết bị nước để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Hãy tận dụng nước khi có thể. Sau khi rửa tay, rửa sau, rửa cốc chén… Đừng vội đổ nước đi mà phí phạm. Hãy giữ lại để lau bếp, lau nhà, tưới cây (nếu không có xà phòng). Như vậy sẽ tiết kiệm được nước hơn cho gia đình.

Trên đây là những thông tin hữu ích về giá điện nước chung cư để giúp bạn sống ở các căn hộ chủ động, yên tâm sử dụng, thanh toán tiền. Đồng thời, cũng biết khách tiết kiệm chi phí để giảm bớt áp lực tài chính. Đặc biệt, việc dùng điện, nước hợp lý cũng là cách để bảo vệ môi trường, cứu lấy hành tinh xanh khi các nguồn năng lượng dần bị ô nhiễm hoặc cạn kiệt.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…