Intracom Harmony

Điều kiện mở bán chung cư theo quy định mới nhất hiện nay

Khi đã tích cóp được một khoản tài chính nhất định để mua căn hộ chung cư, ngoài những vấn đề tìm hiểu về vị trí căn hộ, hướng căn hộ, thiết kế căn hộ thì nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm đến vấn đề pháp lý của dự án. Làm thế nào để biết được dự án mình dự định mua có được phép mở bán hay không, có đủ điều kiện mở bán chung cư hay không?! Vậy hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Điều kiện mở bán chung cư

Thông thường người mua nhà thường chỉ quan tâm đến vị trí, tiện ích, diện tích, giá bán mà ít quan tâm đến các vấn đề pháp lý. Đây chính là những kẽ hở lớn tạo ra các rủi ro tiềm ẩn trong tương lai. Do vậy khi mua nhà, hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin về dự án một cách chính xác và đầy đủ để tránh những rủi ro của mình.

điều kiện mở bán chung cư

Theo quy định tại Điều 55, 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh được quy định như sau:

Thứ nhất: Chủ đầu tư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định bao gồm quyết định giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, dự án phải có hồ sơ giấy phép xây dựng, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Thứ ba, phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà căn hộ chung cư dự định mở bán.

Thứ tư, Chủ đầu tư dự án phải có văn bản trả lời của Sở Xây dựng về việc dự án nhà ở có đủ điều kiện được chào bán và huy động vốn.

Thứ năm, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Như vậy, pháp luật đã quy định rất rõ ràng về điều kiện mở bán chung cư. Chỉ khi chủ đầu tư dự án đáp ứng được tất cả các điều kiện nêu trên thì mới được mở bán căn hộ. Tuy nhiên thực tế hiện nay nếu khách hàng không tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của dự án thì cũng rất dễ mua phải các dự án chung cư mở bán chui.

Rủi ro khi mua chung cư chưa đủ điều kiện mở bán

Thực tế hiện nay có một số dự án chưa đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên kênh môi giới đã giới thiệu bán dự án theo các hình thức như đặt cọc giữ chỗ, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng vay tiền… Thông thường, môi giới sẽ nhận đặt cọc và chỉ đưa cho khách hàng giấy đặt cọc đơn giản  mà không có kèm hợp đồng mua bán của chủ đầu tư. Như vậy sẽ kéo theo rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, thậm chí khiến khách hàng mất trắng kể cả ra tòa.

Chính vì vậy, lời khuyên cho khách hàng khi mua hoặc đầu tư vào các dự án chung cư đó chính là phải tìm hiểu thật rõ tính pháp lý của dự án, hồ sơ pháp lý của dự án qua từng giai đoạn, tìm hiểu thiết kế kiến trúc dự án. Không nên vội vàng đặt cọc khi chỉ nghe các thông tin tư vấn một chiều từ các đơn vị trung gian cung cấp.

Ngoài ra, cần phải đọc và tìm hiểu thật kỹ các nội dung trong bản hợp đồng, tránh bỏ sót các trường hợp nội dung gây bất lợi về xử phạt hợp đồng của các bên. Một trong những nội dung bất lợi thường thấy mà khách hàng gặp phải có thể kể đến như nội dung: Không cho phép bên đặt cọc chấm dứt hợp đồng hay chế tài đối với bên đặt cọc nặng hơn.

Mua nhà, đầu tư là một trong những việc vô cùng quan trọng, liên quan đến khoản tài chính lớn, do vậy khách hàng cần tỉnh táo lựa chọn dự án, lựa chọn chủ đầu tư uy tín để ký kết.

Nếu trong trường hợp chủ đầu tư mở bán chung cư khi chưa đủ điều kiện theo quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Đồng thời còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đó là : Buộc thu hồi nhà ở xã hội, buộc phải hoàn trả bên mua, thuê, thuê mua số tiền mua, thuê, thuê mua đó.

Như vậy khi mua căn hộ chung cư ở giai đoạn đầu, giai đoạn xây dựng, người mua cần phải xem xét kỹ lưỡng giá trị pháp lý của dự án, hợp đồng mua bán và sự uy tín của chủ đầu tư để hạn chế tối đa những rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra và đảm bảo bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp khách hàng nắm được điều kiện mở bán chung cư theo quy định mới nhất hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…