Intracom Harmony

Điều Kiện Ký Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ Gồm Những Gì?

Hợp đồng mua bán căn hộ là một văn bản quan trọng trong giao dịch giữa các bên mua – bán căn hộ chung cư. Vậy điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn chi tiết câu hỏi trên để các bạn thuận lợi khi ký hợp đồng, mau chóng sở hữu nhà để an cư lạc nghiệp hoặc đầu tư thứ cấp.

Các điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ

Hợp đồng mua bán căn hộ được hiểu là văn bản hóa sự thỏa thuận, thống nhất của bên bán và bên mua để làm căn cứ sau này. Theo đó, bên bán sẽ chuyển giao nhà ở cùng quyền sở hữu nhà cho bên mua. Đổi lại, bên mua sẽ phải thanh toán các khoản chi phí đã thống nhất cho bên bán theo đúng các điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ

Căn cứ vào Dự thảo Luật Nhà ở năm 2014 thì chủ đầu tư nếu đáp ứng được đồng thời các điều kiện ở dưới thì mới được ký hợp đồng mua bán chung cư

Thứ nhất, chủ đầu tư đã có trong tay hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, đồng thời sở hữu thiết kế kỹ thuật nhà ở đã được phê duyệt bởi các đơn vị có chức năng. Ngoài ra, phải có giấy phép xây dựng và đã giải chấp đối với trường hợp có thế chấp nhà ở. Đây là điều kiện tối thiểu để bắt đầu quy trình mua bán chung cư cũng như ký hợp đồng mua bán chung cư.

Thứ hai, nhà chung cư đã hoàn tất việc xây dựng xong phần móng tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Thứ ba, chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo đảm giao dịch nhà ở ký với tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại áp dụng theo các điều khoản quy định rõ tại Điều 118 của Luật này.

Thứ tư, chủ đầu tư gửi văn bản báo cáo, được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh – nơi tòa chung cư tọa lạc. Trong điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ cũng quy định bên mua căn hộ ít nhất phải thanh toán từ 15 – 30% giá trị hợp đồng.

Cụ thể: “Những trường hợp mua bán nhà ở được xây dựng theo dự án, chủ đầu tư chỉ được phép nhận tiền mua trà trả trước của khách hàng dựa theo tiến độ xây dựng. Điều kiện bắt buộc là không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán tới trước khi bàn giao nhà ở cho người mua.

Đặc biệt, tiền thu của khách cho khoản trả trước mua căn hộ không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán tính tới thời điểm trước khi người mua được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó”. Quy định này vừa tạo động lực hoàn thành tiến độ xây dựng cho phía chủ đầu tư, vừa góp phần đảm bảo sự an toàn về tài chính cho khách hàng mua căn hộ.

Những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán mà khách hàng cần biết

Hợp đồng mua bán căn hộ rất quan trọng với mỗi người, mỗi gia đình bởi nó có giá trị lớn. Thế nên, để hợp đồng không chỉ thuận tình (đúng sự thỏa thuận của các bên) và thuận lý (tuân thủ quy định của pháp luật) thì việc ký kết hợp đồng cần phải thực hiện chính xác, chi tiết và chú ý những vấn đề dưới đây:

Đối tượng của hợp đồng mua bán căn hộ

Đối tượng của hợp đồng chính là tài sản bất động sản cần trao đổi mua bán. Ở đây là căn hộ chung cư. Bên bán phải đảm bảo các yếu tố về chất lượng theo như tiêu chuẩn ghi trong hợp đồng. Liệt kê tất cả những thứ bàn giao đi kèm phần căn hộ thô để người mua cũng nắm rõ.

Giá cả và phương thức thanh toán, tiến độ thanh toán,…

Liên quan tới tiền nong của một tài sản lớn, cả hai bên cần phải cẩn trọng, rõ ràng, chi tiết từng chút một. Hợp đồng cần quy định rõ về tiến độ thanh toán, hình thức thanh toán, số tiền thanh toán. Nếu dự án chưa xây xong thì tiến độ thanh toán sẽ phụ thuộc vào tiến độ thi công của công trình. Thế nên, những vấn đề này cần phải nêu rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Có thể xem đây là một điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ bổ sung, nhất định bạn phải lưu tâm.

Cần nắm rõ thông tin về dự án

Nhiều người mua nhà thường ít quan tâm tới các vấn đề pháp lý nhưng để đảm bảo an toàn, người mua nên quan tâm tới các thông tin như thời hạn đầu tư, đất xây dựng là thuê hay lâu dài…

Phí bảo trì chung cư, phí dịch vụ được tính như thế nào

Thông thường, chi phí bảo trì chung cư được tính là 2% giá trị căn hộ. Khi mua nhà, người mua nộp cho chủ đầu tư rồi sau đó được chuyển giao tới ban quản lý tòa nhà đáp ứng nhu cầu bảo trì bảo dưỡng các khu vực, bộ phận chung của tòa nhà. Ngoài ra, người mua còn đóng thêm chi phí dịch vụ khi dùng căn hộ. Tùy theo diện tích của mỗi căn hộ mà mức phí khác nhau. Thường căn hộ cao cấp thì giá dịch vụ sẽ đắt hơn các căn hộ giá rẻ. Những khoản phí này cần được cụ thể hóa trong hợp đồng mua bán căn hộ trước khi hai bên đặt bút ký.

Trên đây là những thông tin về điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ khá chi tiết để bạn đọc tham khảo trong quá trình mua bán nhà. Chúc các bạn tiến hành các giao dịch thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật để sớm có nhà và an cư lạc nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…