Intracom Harmony

Diện tích xây dựng là gì? Thông tin cần biết về diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng đóng vai rất trò quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định về kế hoạch xây dựng và dự toán chi phí. Vì vậy, khi tiến hành xây dựng, chúng ta nên thực hiện các bước tính toán cẩn thận và sử dụng các công cụ hỗ trợ nếu cần thiết để đảm bảo rằng diện tích xây dựng được tính toán đúng và khoa học nhất. Hãy cùng Intracom Harmony đi sâu tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng là gì và các thông tin cần biết về diện tích xây dựng qua bài viết dưới đây.

Diện tích xây dựng là gì? Lý do cần hiểu đúng về diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng được định nghĩa là tổng diện tích mặt bằng được sử dụng thực tế của tất cả các tầng ngôi nhà, bao gồm cả tầng hầm (nếu có). Diện tích xây dựng được tính từ mép ngoài tường bên này đến mép tường ngoài bên kia và được quy định trong giấy phép xây dựng và phê duyệt trong quy hoạch.

diện tích xây dựng là gì

Trong việc lên kế hoạch xây nhà, việc tính toán diện tích xây dựng được xem là rất quan trọng. Nó không chỉ giúp gia chủ có thể hoàn thành kế hoạch triển khai mà còn giúp nghiên cứu chọn mua nhà phù hợp nhất.

Việc tính toán này cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lên kế hoạch đầu tư và dự toán xây dựng cho công trình. Để tính tổng chi phí, ta sẽ nhân các thông số diện tích với đơn giá thiết kế và thi công.

Xác định được diện tích xây dựng còn giúp có được kế hoạch triển khai ý tưởng thiết kế cũng như là việc phân bổ mặt bằng công năng được hợp lý, chuẩn xác nhất. Từ đó sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Bên cạnh đó, nắm được cách tính diện tích xây dựng dân còn giúp gia chủ phần nào an tâm về những con số do nhà thầu đưa ra. Từ đó sở hữu được một căn nhà theo đúng ý muốn và giúp tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp mua nhà, việc tính toán diện tích xây dựng, diện tích thông thủy hay diện tích tim tường sẽ quyết định đến giá thành ngôi nhà và được xem là yếu tố mấu chốt để đưa ra quyết định chính xác khi mua nhà. Nó có tác động rất lớn đến kế hoạch mua nhà cũng như những hoạch định rõ ràng phù hợp với nhu cầu sử dụng và mức đầu tư của gia đình.

>> Có thể bạn cần biết: Ban công có tính vào diện tích xây dựng không?

Thông tin cần biết diện tích xây dựng

Sau khi hiểu được khái niệm về diện tích xây dựng thì ta cần biết công thức tính diện tích xây dựng phổ biến như sau:

Diện tích xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (phần sân, tầng hầm và phần móng, mái …)

Chẳng hạn, cách tính diện tích khi bạn có diện tích đất là 30m2, dự định xây 1 trệt, 2 tầng. Khi tính diện tích xây dựng theo sàn thì có 3 sàn và tổng diện tích là 90m2. Trường hợp tính diện tích xây dựng theo mái thì cũng có 3 mái và tổng diện tích cũng bằng 90m2. Lưu ý là có mái bên trên thì mới tính được diện tích sàn của tầng 2.

Do vậy, trong cách tính diện tích xây dựng thì cứ tạo được bao nhiêu không gian sử dụng tính cộng lại sẽ ra bấy nhiêu diện tích xây dựng.

Ngoài ra, diện tích xây dựng còn có các yếu tố liên quan. Hiện nay các nhà thầu xây dựng uy tín đều áp dụng cách tính diện tích xây dựng theo quy chuẩn để tính tổng diện tích xây dựng các công trình sao cho chính xác nhất như sau:

Diện tích móng tính được bằng 50-75% diện tích một sàn (theo đơn giá xây thô).

Diện tích sàn từng tầng tính bằng 100% diện tích giọt gianh mái tầng đó hoặc diện tích sàn tầng trên kế tiếp, có tính phủ bì.

Diện tích bể nước, bể phốt tính bằng 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể.

Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích của mặt bằng sàn.

Mái ngói (phần bên dưới có làm trần giả) được tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

Mái ngói (phần đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

Sân thượng có dàn làm bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc – pelgolas) được tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

Sân thượng có mái che tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

Sân thượng, ban công không có mái che sẽ tính 50% diện tích mặt bằng sàn.

Phần lô gia tính 100% diện tích.

Việc tính toán diện tích xây dựng yêu cầu sự chính xác và cẩn thận để đảm bảo tính toán đúng và hiệu quả.

Trên đây là các thông tin về diện tích xây dựng là gì và cách tính diện tích xây dựng mà mọi người nên biết trước khi xây dựng nhà cửa. Hy vong bài viết của Intracom Harmony sẽ cho bạn hiểu hơn về các loại diện tích trong xây dựng và có thể lập được dự trù kinh phí sát nhất với công trình, từ đó giúp chuẩn bị trước tài chính tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng…
sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…